เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1904 เมื่อนักประดิษฐ์และผู้บุกเบิกวงการอากาศยานชาวบราซิล Alberto Santos-Dumont ตระหนักได้ว่านาฬิกาพกอันเทอะทะไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวการบินของเขาวุ่นวายมากขึ้น เขาจึงหันไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของเขา Louis Cartier ผู้ที่เป็นช่างอัญมณีในขณะนั้น
Louis จึงหันมาออกแบบและริเริ่มผลิตนาฬิกาข้อมือให้กับเพื่อนของเขาเพื่อใช้ขณะบิน โดยการออกแบบของ Louis นั้นเรียกว่าฉีกแนวออกไปจากคนอื่น ๆ เพราะในขณะที่นาฬิกาตัวเรือนทรงกลมกำลังครองตลาด เขากลับผลิตและออกแบบหน้าปัดนาฬิกาให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม แสดงให้เห็นดีไซน์แบบใหม่ที่สวยสะดุดตา ในที่สุดนาฬิกาข้อมือสำหรับสุภาพบุรุษและนาฬิกาข้อมือสำหรับนักบินเรือนแรกของโลกก็ถูกผลิตขึ้นมาสำเร็จ
หลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่าด้วยความแปลกใหม่ขนาดนี้ นาฬิกาเรือนนี้คงจะได้รับความนิยมในทันทีทันใดเป็นแน่ แต่เปล่าเลย เพราะ Cartier Santos เรือนนี้ใช้เวลา 7 ปีกว่าที่ Louis จะตัดสินใจปล่อยมันลงสู่ตลาดอย่างจริงจัง เพราะในขณะนั้นนาฬิกาข้อมือถูกมองว่าเป็นเพียงเครื่องประดับให้กับสตรีเท่านั้น แต่หลังจากที่แบรนด์แอมบาสเดอร์จำเป็นอย่าง Alberto Santos-Dumont มีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกและได้รับการชื่นชมมากมายจากสาธารณชน
กาลเวลาผ่านไปกว่าทศวรรษจนกระแสของนาฬิกาทรงสปอร์ตได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปลายทศววรรษ 1970 และนั่นทำให้Cartier Santos ที่ทำจากสแตนเลสสตีลได้ออกโรงบ้าง ถ้าหากถามว่าความนิยมของ Cartier Santos นั้นมีมากขนาดไหน ก็ตอบได้ทันทีเลยว่ามากขนาดที่สามารถเป็นคู่แข่งอันสมน้ำสมเนื้อให้กับ Royal Oak และ the Nautilus ของ Patek Philippe ได้ในขณะนั้น
เช่น in house ที่ทำงานแบบอัตโนมัติ ระบบ Quick Switch ตัวช่วยที่ง่ายกว่าของการสลับสายนาฬิกาที่ได้รับการจดสิทธิบัตรเฉพาะ เทคโนโลยี Smart Link ที่ช่วยปรับความยาวของสร้อยข้อมือได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ