แชร์ลูกโซ่ขี้วัวเป็นเรื่องราวของ Raymond Brewer ที่หลอกล่อนักลงทุนว่าเขามีเทคโนโลยีสุดล้ำที่สามารถสร้างกำไรมหาศาลจากจากการเปลี่ยนขี้วัวให้เป็นพลังงานสีเขียว โดย Brewer สามารถยักยอกเงินจากนักลงทุนไปได้เกือบ 9 ล้านเหรียญ
เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับอันตรายของการใช้ความโลภเข้าตัดสินใจลงทุนโดยไม่ได้ศึกษาอย่างถ้วนถี่ นอกจากนี้ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางกลโกงของมิจฉาชีพที่เริ่มอ้างถึงนวัตกรรมที่ดูมีอนาคต เช่น การลงทุนในพลังงานสีเขียว เข้ามาใช้หลอกล่อนักลงทุนจนเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมากครับ
นวัตกรรมสะอาดที่ดูเหมือนจะสร้างกำไรมหาศาล
คุณ Raymond Brewer จากรัฐแคลิฟอร์เนียถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฉ้อโกงเพราะในระหว่างปี 2014 ถึง 2019 คุณ Brewer ได้โน้มน้าวนักลงทุนจำนวนมากให้ร่วมสมทบทุนประมาณ 8,750,000 ดอลลาร์แก่เขาเพื่อที่จะนำไปเป็นทุนสำหรับสร้างเครื่องย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน (Anaerobic Digesters) ในโรงรีดนมในแคลิฟอร์เนียและไอดาโฮ
คุณ Brewer อ้างว่าเครื่องจักรดังกล่าวสามารถเปลี่ยนมูลวัวเป็นก๊าซมีเทน (Methane) ซึ่งสามารถนำไปขายเป็นพลังงานซึ่งจะสร้างรายได้อย่างมหาศาล จุดที่ดึงดูดนักลงทุนมาจากการที่คุณ Brewer แจ้งกับนักลงทุนเหล่านั้นว่า 66% ของกำไรทั้งหมดจะมาจากการขายเครดิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Credits :RECs) ซึ่งเป็นเครดิตที่ออกโดยรัฐบาลกลางรับรองว่าพลังงานหมุนเวียนได้รับการผลิตในพื้นที่ ดังนั้นเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ต้องการพลังงานหมุนเวียนมาใช้หักลบกับพลังงานฟอสซิลจึงต้องการซื้อ RECs จากคุณ Brewer ในราคาที่สูง
ระดมทุนแต่ไม่ทำอะไร
อย่างไรก็ตามหลังจากที่คุณ Brewer ได้รับเงินไปแล้ว เขาไม่เคยสร้างเครื่องจักรใดๆ ออกมาเลย เขานำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัวแทน เช่น การซื้อบ้านใหม่และรถปิกอัพคันใหม่ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้นักลงทุนระคายใจ คุณ Brewer พานักลงทุนเหล่านั้นไปเยี่ยมชมโรงรีดนมวัวที่เขาอ้างว่าจะเป็นโรงรีดนมที่เข้าสัญญากับเขาเพื่อที่จะสร้างเครื่องย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน นอกจากนี้คุณ Brewer ยังทำเอกสารปลอมและสัญญาปลอมเพื่อใช้หลอกนักลงทุนอีกด้วย
1
คุณ Brewer ได้หลอกลวงนักลงทุนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 5 ปี เขาได้หลอกเอาเงินของนักลงทุนรายใหม่ไปจ่ายให้กับนักลงทุนเดิมไปเรื่อยๆ เป็นเหตุให้ทางการได้ตั้งข้อสงสัยในธุรกรรมของเขาว่าคุณ Brewer กำลังสร้างแชร์ลูกโซ่ (Ponzi Scheme) ขึ้นมาหรือไม่ หลังจากที่มีการตรวจสอบมากขึ้นเรื่อยๆ คุณ Brewer ได้หลับหนีออกจากแคลิฟอร์เนียโดยพยายามปลอมตัวเป็นบุคคลอื่น แต่สุดท้ายเขากก็ถูกจับได้ในปี 2020
1
ความเป็นจริงของเครื่องย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน
เครื่องย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจนเป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่จริงซึ่งทางรัฐบาลกลางได้ลงทุนไปหลายล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีนี้ อย่างไรก็ตามนักวิจัยหลายคนยังตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเทคโนโลยีนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนโต้แย้งว่าเครื่องย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจนนั้นอาจไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างที่ปรากฏและแท้จริงแล้วมันสามารถก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและการปนเปื้อนของน้ำได้
16 ถูกใจ
9 แชร์
5.4K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 16
    โฆษณา