หุ้นกลุ่มโรงแรมเป็นหุ้นกลุ่มหนึ่งทีฟื้นตัวจากช่วงโควิดได้ดี และผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่ออกมา (ไตรมาส 4/65) ออกมาได้ดี มีการเพิ่มขึ้นกำไร จากปีก่อน (ปี 2564) และรายได้ห้องพักปรับตัวดีขึ้น มาอ่านข้อสังเกตของหุ้นกลุ่มโรงแรมกัน
ข้อสังเกต
หุ้นโรงแรมกำไรมักจะพูดถึง EBITDA สำหรับกิจการที่มีค่าเสื่อมราคามาก กิจการที่มีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรมาก ซึ่ง EBITDA ใช้เปรียบเทียบระหว่างกิจการกิจการที่คล้ายกัน โดยตัดปัญหาเรื่องนโยบาย การคิดค่าเสื่อมราคาที่ต่างกัน
แต่ยังไงก็ตาม ถึงค่าเสื่อมจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดขึ้นตอนนี้ แต่ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเมื่อสินทรัพย์มีการเสื่อมสภาพก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ด้งนั้นควรดูกำไรระดับอื่นๆ ประกอบด้วย
หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว มักจะเทียบ year on year (YoY) เทียบไตรมาสเดียวกันของปีนี้ กับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีลักษณะ seasonal จะไม่ค่อยเทียบ QoQ คือ quarter on quarter เป็นการเทียบไตรมาสปัจจุบัน กับไตรมาสก่อนหน้า เพื่อให้เห็นผลการดำเนินงาน ตามลักษณะของธุรกิจ
3 คำที่ควรรู้ เวลาที่ดูผลประกอบการหุ้นกลุ่มโรงแรม
1. อัตราการเข้าพัก (Occupancy rate; OCC) อัตราการเข้าพัก ในช่วงเวลาหนึ่งคิดจากจำนวนห้องที่ขายได้ หารจำนวนห้องที่มีและแสดงเป็น %
Occupancy rate = Room Occupied/ Room Available
2. ค่าห้องเฉลี่ย (Average Daily Rate; ADR) รายได้เฉลี่ยต่อห้องที่ขายได้ ในช่วงเวลาหนึ่ง โดยนำรายได้ห้องพัก หารจำนวนห้องที่ขายได้ หน่วยจะเป็น บ./คืน
Average Daily Rate = Room Revenue/ Room Occupied
3. รายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก (Revenue Per Available Room; RevPAR) รายได้ห้องพักเฉลี่ยของห้องที่มีทั้งหมด ในแต่ละช่วงเวลา โดยนำรายได้ห้องพัก หารจำนวนห้องทั้งหมดที่มี หน่วยเป็น บ./คืน
RevPAR = Room Revenue/ Room Available
RevPAR บอกว่า โรงแรมนำห้องพักที่มีมาสร้างรายได้เฉลี่ยต่อห้องได้เท่าไหร่ ค่านี้จะน้อยกว่า ADR และเมื่อนำ ADR x OCC จะได้ RevPAR
คงต้องติดตามว่าในปีนี้หุ้นกลุ่มนี้จะเป้นอย่างไร นอกจากข่าวดีที่นักท่องเที่ยวที่คาดการณ์ว่าจะเข้ามาเพิ่มขึ้นมาก แต่ก็มีความท้าทาย ในเรื่องของเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปที่อาจชะลอตัว ส่งผลต่อกำลังซื้อของนักท่องเที่ยว ค่าไฟและเงินเฟ้อที่สูงก็เป็นต้นทุนที่เพิ่ม ดอกเบี้ยที่แนวโน้มสูงขึ้นส่งผลต่อต้นทุนทางการเงิน และยังมีความขัดแย้งเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ คงต้องติดตามกัน
หมอยุ่งอยากมีเวลา พูดคุยเรื่องหุ้นและกองทุน เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง
ติดตามความรู้ทางการเงินแบบเข้าใจง่าย
ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #งบการเงิน #อ่านงบการเงิน #หุ้นโรงแรม #หุ้นท่องเที่ยว #หุ้นกลุ่มโรงแรม #อัตราการเข้าพัก #OccupancyRate #OCC #ค่าห้องเฉลี่ย #AverageDailyRate #ADR #รายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก #RevenuePerAvailableRoom #RevPAR #EBITDA
3ถูกใจ
3แชร์
347รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...