ที่ได้รับเอกราชโดย 'ไม่' ตั้งใจ
1
ในปี 1963 สิงคโปร์ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร แต่ด้วยความที่สิงคโปร์ในตอนนั้น เป็นเพียงแค่เกาะเล็ก ๆ ที่แทบจะไม่มีทรัพยากรสำคัญอะไรเลยแม้กระทั่งน้ำจืด สิงคโปร์จึงต้องเข้าร่วมกับสหพันธรัฐมาลายา ซาบาห์ และซาราวัก เพื่อก่อตั้งเป็นประเทศมาเลเซีย เพราะสิงคโปร์จำเป็นต้องได้รับการปกป้องและความช่วยเหลือจากทางมาเลเซีย
2
ทว่าเพียงแค่สองปีหลังจากที่สิงคโปร์เข้าร่วมกับมาเลเซีย ในวันที่ 9 สิงหาคม 1965 รัฐสภามาเลเซียมีมติเอกฉันท์ 126 ต่อ 0 เสียง ให้ขับสิงคโปร์ออกจากการเป็นส่วนหนึ่งของมาเลเซีย
4
เหตุผลที่ทำให้มาเลเซียไม่ต้องการสิงคโปร์ ก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลักก็คือความแตกต่างของประชากรระหว่างคนมาเลย์ท้องถิ่นกับคนเชื้อสายจีนในสิงคโปร์ จนเกิดการกระทบกระทั่งกัน
2
นอกจากนี้มาเลเซียยังกลัวว่า คนจีนในสิงคโปร์จะนำแนวคิดคอมมิวนิสต์มาเผยแพร่ จนเกิดความไม่สงบในประเทศ
1
วันที่มาเลเซียขับสิงคโปร์ ก็คือวันเดียวกันกับที่สิงคโปร์ได้รับเอกราช ลีกวนยูผู้นำคนสำคัญของสิงคโปร์ที่ได้กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ ก็ได้แถลงข่าวผ่านโทรทัศน์ โดยที่เขากลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ระหว่างที่พูด
2
“สำหรับผม มันเป็นช่วงเวลาแห่งความปวดร้าว ตลอดชีวิตของผม ทั้งชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของผม ผมเชื่อในการรวมกันและความเป็นหนึ่งเดียวของทั้งสองดินแดน”
สิงคโปร์จึงกลายเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวของโลกสมัยใหม่ ที่ได้รับเอกราชโดยที่ไม่ตั้งใจ และในสายตาของผู้คนในตอนนั้น สิงคโปร์คือประเทศที่แทบไม่มีอนาคตอะไรเลย เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีทรัพยากรแถมผู้คนยังยากจนติดอันดับโลก จะมีความสามารถอะไรที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์นี้ได้
1
แต่เพียงแค่ไม่กี่ทศวรรษ สิงคโปร์ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าทุกคนคิดผิด สิงคโปร์กลายเป็นประเทศที่เจริญจนติดอันดับโลก และเป็นเพียงชาติเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อยู่ในสถานะประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งหมดเกิดจากวิสัยทัศน์และความสามารถของผู้นำและประชาชนทุกคน ที่อยากให้ประเทศของพวกเขาเป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลก
5
และวันที่ 9 สิงหาคมจากที่เป็นวันแสนขมขื่นที่สิงคโปร์ถูกมาเลเซียขับไล่ ก็กลายเป็นวันอันน่าภาคภูมิใจของชาวสิงคโปร์ทุกคน
1
*** Reference
• Mental Floss. Was Singapore’s Independence an Accident?. http://bitly.ws/BuYf
• economist. How Singapore gained its independence. http://bitly.ws/BuYm
#HistofunDeluxe
1
107 ถูกใจ
70 แชร์
27.7K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 107
    โฆษณา