13 มี.ค. 2023 เวลา 03:08 • ท่องเที่ยว
โรงงานกระดาษกาญจนบุรี

โรงงานกระดาษไทย

โรงงานกระดาษไทย จ.กาญจนบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายช่างชาวเยอรมัน เริ่มเดินเครื่องจักรผลิตตั้งแต่ พศ.2478 แต่มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการคือ พศ.2481 โดยพระยาพหลพลพยุหเสนา รักษาการนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในพิธี
พิ้นที่โรงงานกว่า 70 ไร่ มีที่ให้เดินเยอะไปหมด ในช่วงที่เปิดใหม่ๆสมัยนั้น โรงงานกระดาษไทยกาญจนบุรีถือว่าเป็นโรงงานกระดาษที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดของประเทศ ผลิตกระดาษเพื่อนำไปทำธนบัตรโดยวัตถุดิบหลักคือเยื่อไม้ไผ่
แต่เดิมโรงงานกระดาษไทย อยู่ภายในสังกัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะเห็นได้จากซุ้มประตูทางเข้าที่มีตราสัญลักษณ์ของกระทรวงกลาโหมติดอยู่ด้านบน
พื้นที่กว่า 70 ไร่ของที่นี่เดิมมีสถานที่หลายแห่งที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้พนักงานที่ทำงานที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น สถานพยาบาล สโมสรพักผ่อนสำหรับพนักงาน หอพัก หรือแม้กระทั่งสนามเทนนิส
โรงงานนี้มีสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์เด่นในสมัยนั้นเช่น "ปล่องไฟ" โรงงานที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่ามาถึงเมืองกาญแล้ว อีกอย่าง คือ "กลิ่น" ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่ง คนบ้านเหนือและบ้านใต้ในสมัยนั้น พอได้กลิ่นก็จะรู้ได้ว่ามาจากโรงงานกระดาษแน่นอน
อีก 1 อย่างคือเสียงหวูดบอกเวลาสำหรับคนงานที่ดังไกลขนาดชาวบ้านใช้เป็นเครื่องมือบอกเวลาได้เลย ซึ่งจะดังเวลา 8โมงเช้า 4โมงเย็น และเที่ยงคืนตามเวลาเข้าทำงาน
(ความเห็นส่วนตัว) สิ่งขัดใจอย่างหนึ่งของการเดินชม คือ ไม่มีข้อมูลอะไรให้อ่านหรือเรียนรู้ได้เลย ทั้งๆที่อารมณ์ในการเดินทำให้นึกถึงเกาะ Hashima ที่ญี่ปุ่นที่เป็นสถานที่ร้างแบบนี้เหมือนกัน ถ้ามีอะไรให้เรียนรู้สักหน่อยจะเพลินกับการเดินได้มากกว่านี้
โรงงานกระดาษไทย กาญจนบุรี
ที่ตั้ง: ถ.แสงชูโต ต.บ้านเหนือ จ.กาญจนบุรี
ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 0-3451-1200, 0-34512-800
สนง.การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี โทร. 034 520 335
ค่าใช้จ่าย: ไม่เสียค่าเข้าชม
** ถ้าชอบการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม แค้มปิ้ง มาเจอเราได้ที่
โฆษณา