17 มี.ค. 2023 เวลา 02:30 • ธุรกิจ

Joy Mangano ผู้เปลี่ยนไม้ถูพื้น ให้กลายเป็นอาณาจักรธุรกิจ ยอดขาย 100,000 ล้าน

หลายคนอาจคิดว่า การสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องเริ่มเมื่อเรามีความพร้อม
แต่สำหรับผู้หญิงที่ชื่อว่า “Joy Mangano” นักธุรกิจชาวอเมริกัน เธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป
เพราะเธอเริ่มสร้างธุรกิจทั้งที่ไม่มีความพร้อมใด ๆ
ทั้งเรื่องเงินทุนสำหรับเริ่มต้นผลิตสินค้า และประสบการณ์เรื่องการทำธุรกิจ ก็ยังมีไม่มากพอ
ขนาดคนใกล้ตัวของคุณ Mangano ต่างก็ไม่เชื่อว่าเธอจะประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจได้..
แต่เมื่อตัดภาพมาในวันนี้ กลับกลายเป็นหนังคนละม้วน
เพราะเธอมาไกลกว่าที่หลายคนคิด จนสามารถสร้างอาณาจักรธุรกิจ ที่มียอดขายมากกว่า 103,000 ล้านบาท
แถมธุรกิจนี้ ยังทำให้คุณ Mangano กลายเป็นเศรษฐีพันล้าน ที่มีความมั่งคั่งสุทธิมากกว่า 3,000 ล้านบาท
แล้วคุณ Joy Mangano ทำธุรกิจอะไร ?
และเธอทำอย่างไร ให้ธุรกิจเติบโตมาได้ขนาดนี้ ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
จุดเริ่มต้นธุรกิจของคุณ Mangano มีตัวจุดประกายไอเดีย มาจากกิจกรรมใกล้ตัว ๆ นั่นคือ “การทำความสะอาดบ้าน”
โดยขณะที่เธอกำลังถูพื้น และต้องใช้มือบิดผ้า เพื่อทำความสะอาด
เธอก็เกิดฉุกคิดขึ้นมาโดยบังเอิญว่า ถ้ามีไม้ถูพื้นที่สามารถบิดน้ำออกได้เอง ก็คงจะดี เพราะที่ผ่าน ๆ มา เธอต้องคอยออกแรงบิดผ้าเอง จนเจ็บมืออยู่บ่อย ๆ
ซึ่งต้องบอกก่อนว่า เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ยังไม่มีนวัตกรรมไม้ถูพื้น ที่มาพร้อมกับถังบิดผ้า หรือมีที่ทุ่นแรง เพื่อช่วยให้การบิดผ้าถูพื้น เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย เหมือนอย่างในปัจจุบัน
พอเป็นแบบนี้ คุณ Mangano จึงเกิดความคิดที่อยากจะปั้นธุรกิจขึ้นมา เพราะเธอมองว่าคงไม่ใช่เธอคนเดียวแน่ ๆ ที่เจอ Pain Point เช่นนี้ อย่างน้อยก็มีกลุ่มแม่บ้าน ที่เคยประสบปัญหาแบบเดียวกัน
และนั่นได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “Miracle Mop” หรือไม้ถูพื้นมหัศจรรย์ ที่พาคุณ Mangano ไปสู่เส้นทางอาณาจักรธุรกิจแสนล้านบาท
แล้ว Miracle Mop มีจุดเด่น หรือแตกต่างจากไม้ถูพื้นทั่ว ๆ ไปในสมัยนั้นอย่างไร ?
คุณ Mangano เริ่มต้นออกแบบร่างไม้ถูพื้น Miracle Mop ให้มีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่
- พัฒนาฟังก์ชันที่ช่วยหมุนน้ำออกจากผ้า โดยที่ไม่ต้องใช้มือบิดให้เปียก เพียงแค่ยกด้ามจับขึ้น-ลง ก็สามารถบีบน้ำออกได้อย่างง่ายดาย
- เปลี่ยนด้ามไม้ให้เป็นด้ามพลาสติก ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง หยิบจับได้สะดวกมากขึ้น
- จากเดิมที่ตัวผ้าถูกยึดกับด้ามจับ ก็ปรับให้ผู้ใช้งานสามารถถอดออกมาซักได้ จึงทำความสะอาดง่ายขึ้น
อย่างไรก็ตาม แม้ไอเดียจะน่าสนใจ และดูเป็นสินค้าที่แก้ปัญหาของคนใช้ไม้ถูพื้น ได้เป็นอย่างดี
แต่คุณ Mangano ก็มีอุปสรรค ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจ
เพราะเงินทุนสำหรับผลิตสินค้าล็อตแรก กลับไม่พอ.. แม้เธอ จะทุ่มเอาเงินเก็บทั้งหมดที่มีไปลงทุนแล้วก็ตาม ทำให้เธอต้องไปขอยืมเงินจากคนในครอบครัว และเพื่อนที่สนิท
ซึ่งแม้ว่าทุกคนจะยอมให้คุณ Mangano ยืมเงินไปสร้างธุรกิจ แต่ลึก ๆ แล้วพวกเขากลับไม่เชื่อว่า เธอจะทำธุรกิจนี้ได้สำเร็จ เพราะถึงไอเดียของเธอจะดี แต่ประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจของเธอไม่มีเลย
แม้คนรอบข้างจะไม่เชื่อมั่นในตัวเธอ แต่นั่นกลับไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ Mangano
เธอยังคงเดินหน้าต่อบนเส้นทางธุรกิจนี้ โดยพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้สินค้าของเธอขายได้ และธุรกิจเติบโต
เริ่มตั้งแต่การนำสินค้าไปวางขายตามลานจอดรถ ตลาดนัด และงานแสดงสินค้า เพื่อคอยสังเกตกลุ่มลูกค้า และเก็บฟีดแบ็กมาปรับปรุงสินค้าอยู่เสมอ
จนเมื่อเริ่มเห็นว่าพอมีโอกาสที่ธุรกิจของเธอจะเจาะตลาดได้ เธอจึงเริ่มขยายช่องทางการขาย
ด้วยการนำสินค้าไปเสนอผ่าน QVC หรือรายการถ่ายทอดสดขายสินค้าผ่านโทรทัศน์ รวมถึง HSN ซึ่งเป็นช่องทางการขายตรงในสื่อโทรทัศน์
เพราะเธอมองว่า เป็นช่องทางที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เช่น กลุ่มแม่บ้าน ได้ดี
ด้วยลีลาการนำเสนอสินค้าของคุณ Mangano ที่ทำให้ลูกค้าเห็นถึงปัญหาที่เธอเจอมาว่ามันเป็นอย่างไร แล้วสินค้าของเธอจะช่วยแก้ไขปัญหาอย่างไรได้บ้าง รวมถึงสินค้าของเธอมีดีแตกต่างจากคนอื่น ๆ อย่างไร
ก็ทำให้ภายในเวลาเพียง 20 นาทีแรก ที่รายการเริ่มออกอากาศบน QVC ไม้ถูพื้น Miracle Mop ของคุณ Mangano ก็ถูกขายไปได้มากกว่า 18,000 ชิ้น แถมสินค้าที่ขนไปขายในวันนั้น ก็ถูกขายเกลี้ยงจนหมดสต็อก
หลังจากนั้น ไม้ถูพื้น Miracle Mop ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และธุรกิจของคุณ Mangano ก็เติบโตตามไปด้วย
แต่ความสำเร็จของคุณ Mangano ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ไม้ถูพื้น เพราะเธอยังแตกไลน์สินค้าเพิ่มขึ้นไปอีก เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งหลัก ๆ เป็นสินค้าสำหรับใช้ภายในบ้าน หรือช่วยเรื่องงานบ้านต่าง ๆ เช่น
- Huggable Hangers® ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากวัสดุกำมะหยี่ ที่มีพื้นผิวยึดเกาะกับเสื้อผ้า ช่วยไม่ให้เสื้อผ้าลื่นไถลตกลงพื้น แบบไม้แขวนเสื้อพลาสติกทั่วไป
- My Little Steamer® เครื่องพ่นไอน้ำแบบพกพา ทำให้เสื้อผ้าเรียบ ช่วยแก้ปัญหาแทนการใช้งานเตารีดแบบแห้งที่หนัก หยิบยกใช้งานไม่สะดวก
จะเห็นได้ว่าสินค้าที่กล่าวไป อาจไม่ได้ดูน่าตื่นเต้นล้ำยุคมาก เนื่องจากสินค้าและสิ่งประดิษฐ์ของคุณ Mangano นั้น เน้นเข้ามาช่วยแก้ปัญหาง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันมากกว่า
เพราะเธอมองว่า บางครั้งสินค้าไม่จำเป็นต้องแก้ปัญหาใหญ่โต อาจเป็นสินค้าทั่วไป ที่ช่วยแก้ปัญหาเล็ก ๆ ที่หลายคนพบเจอเหมือนกัน ให้พวกเขาสามารถประหยัดเวลา ประหยัดแรง หรือสะดวกสบายมากขึ้น ก็สามารถนำมาสร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน
นอกจากนี้ คุณ Mangano ไม่ได้แค่เพิ่มไลน์สินค้าเท่านั้น แต่ยังขยายช่องทางการขายสินค้าด้วย
โดยเธอไม่ได้โฟกัสเพียงบน QVC หรือ HSN เท่านั้น แต่ยังขยันหาช่องทางเพื่อวางขายสินค้า ตามห้างค้าปลีกชื่อดัง เช่น Macy's, Target, Bed Bath & Beyond ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกในการหาซื้อ และลูกค้าจะได้สัมผัสสินค้าจริง ซึ่งช่วยให้การตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณ Mangano จะปั้นธุรกิจมาตั้งแต่ยุค 90 ที่การตลาดส่วนใหญ่เป็นออฟไลน์ แต่การเข้ามาของยุคดิจิทัล เธอเองก็ไม่หยุดปรับตัว โดยปัจจุบันเธอได้เพิ่มช่องทางการขายสินค้าบนออนไลน์ มีทั้งเปิดเว็บไซต์ของตนเอง และเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ
จนถึงตอนนี้ สินค้าต่าง ๆ ที่ธุรกิจของเธอสร้างออกมา ก็สามารถกวาดยอดขายรวมกันไปได้แล้วมากกว่า 103,000 ล้านบาท
และเธอยังกลายเป็นเศรษฐีระดับพันล้านบาท ที่มีความมั่งคั่งสุทธิถึง 3,480 ล้านบาท
ซึ่งตลอด 30 กว่าปี ในโลกธุรกิจ คุณ Mangano ยังบอกอีกว่า เธอยังคงต้องค่อย ๆ เรียนรู้ และปรับตัวอยู่ตลอด มันเหมือนการวิ่งมาราธอน ที่ต้องค่อย ๆ บรรลุเป้าหมายไปทีละขั้น รู้ว่าช่วงไหนควรบุก หรือช่วงไหนควรผ่อน กว่าจะมาถึงจุดนี้ต้องค่อย ๆ สะสมความสำเร็จ
1
นอกเหนือจากความสำเร็จในธุรกิจแล้ว คุณ Mangano ยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนชื่อดัง จากการตีพิมพ์หนังสืออัตชีวประวัติของเธอ ชื่อว่า Inventing Joy: Dare to Build a Brave & Creative Life ที่บอกเล่าการสร้างธุรกิจด้วยตัวของเธอเอง จากผู้หญิง Self-made
ไม่เพียงเท่านี้ เรื่องราวของเธอยังกลายเป็นแรงบันดาลใจดี ๆให้กับผู้คน จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “JOY เธอสู้เพื่อฝัน” ที่นำแสดงโดยคุณเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และออกฉายในปี 2015 อีกด้วย
อ่านมาถึงตรงนี้ เรื่องราวของคุณ Joy Mangano สามารถให้ข้อคิดได้ว่า
บางครั้งการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง ด้วยความไม่พร้อม ไม่ได้การันตีว่า จะไม่ประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวเสมอไป
เหมือนอย่างคุณ Joy Mangano ที่เธอไม่มีข้ออ้างใด ๆ สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ
เธอมีเพียงแค่ความกล้า เป้าหมาย และความมุ่งมั่น ที่จะเริ่มต้นลงมือทำ
เพราะในบางครั้ง “ความสำเร็จ” ก็เกิดขึ้นได้ โดยที่เราไม่ต้องรอให้ทุกอย่างพร้อม 100% หรือสมบูรณ์แบบ..
Presented by กลุ่มบริษัทธนจิรากรุ๊ป พุ่งเป้าพัฒนาธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage) เพื่อเข้ามาเติมเต็มและต่อจิกซอว์เทรนด์ไลฟ์สไตล์ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น หลังจากประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าชาวไทยและต่างชาติที่มาใช้บริการร้าน Marimekko Pop-Up Café คาเฟแห่งแรกในโลก พร้อมเดินหน้าปูทางธุรกิจ F&B ภายใต้แบรนด์อื่นในเครือ หวังเจาะตลาดกลุ่มลูกค้า Gen Y - Gen Z มากขึ้น
#TANACHIRA #MarimekkoCafeThailand
โฆษณา