อันที่จริงคนที่ทำงานด้าน HR น่าจะมีความเข้าอกเข้าใจเรื่อง "คน" ได้ละเอียดลึกซึ้งไปถึงสันดานคนด้วยซ้ำไป แต่แน่นอน HR ก็คือ "คนๆหนึ่ง ที่ไม่ใช่พระอิฐพระปูนที่ไหน" ดังนั้น เราจึงไม่แปลกใจที่เจ้าของกระทู้มาตั้งคำถามเชิงตัดพ้อ
113
เราไม่แน่ใจว่า คุณจะรับได้กับคอมเม้นท์ของเราไหม แต่มันเป็นคอมเม้นท์ที่เต็มไปด้วยความจริงใจ ตรงไปตรงมา เพราะเราไร้ซึ่งผลประโยชน์ใดๆกับคุณ
โปรดจำไว้ว่า ที่ทำงานคือสังคมคนทำงานทุกระดับ ที่มาจากทั่วสารทิศ มีความรู้ การศึกษา ทัศนคติ และทักษะที่แตกต่างกันออกไป มันจึงไม่ควรถูกคาดหวังว่าจะให้คนทุกคนมาพบเจอแต่ความสุข คนที่รักที่ชอบ ที่เข้ากันได้ มีความสุขสนุกสนาน ที่สำคัญ อย่ามองข้ามหรือแอบปิดหูปิดตาคำว่า "ผลประโยชน์" ทุกคนในที่ทำงานมุ่งเพื่อผลประโยชน์ทั้งนั้น คำที่พวกเรามักพูดว่า "ทำเพื่อบริษัทฯ" มันไม่มีอยู่จริง เพราะบริษัทฯ ไม่มีตัวตน มันไร้ซึ่งความรู้สึกนึกคิดใดๆ
ตรงไปตรงมาก็คือ พนักงานทุกคนมาทำงานเพื่อเงินเดือนและผลตอบแทน ผ่านการมอบประโยชน์ให้กับคนที่สามารถให้ดีให้โทษพวกเขาได้ คุณเพียงอ่านให้ขาดว่าคุณทำงานให้ "ใคร" ใช้หลักการใด ทำอย่างไร บรรลุผลตามที่ "ใคร" ที่ว่านี้ต้องการหรือไม่
การทำงานของ HR ไม่ใช่ทำเพื่อให้พนักงานทุกคนรักใคร่พอใจ แต่คือการทำงานบนหลักการ ชี้วัดผ่านตัวเลขคณิตศาสตร์ หากจะมีปากหอยปากปูบ่นกันระงม คุณแค่รีเช็คว่าคุณใช้หลักการใด ผ่านใครอนุมัติ เพื่อเตรียมตอบคำถาม (หากจะมี) เรื่องของ HR มืออาชีพก็น่าจะมีอยู่แค่นี้เองนะคะ
3 ถูกใจ
1 แชร์
279 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา