วันหนึ่งในสัปดาห์ก่อน หลังรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารกลางวัน ฉันขับรถเลี้ยวซ้ายเข้าซอยใกล้บ้าน ในใจตอนนั้นคิดเกี่ยวกับการเตรียมตัวเดินทางเข้ากรุงเทพในเย็นวันนี้ ขณะที่คิดเพลิน ๆ ฉับพลันทันใด ! ฉันได้ยินเสียงครูดดังกึก ๆ ด้านข้างรถ
ฉันหยุดรถกลางซอยทันที รีบลงจากรถมาดู พบว่า ด้านซ้ายรถของฉันถูกครูดเป็นแนวยาว มองไปใกล้นั้น ๆ มีรถกะบะสีน้ำเงินเก่า ๆ คันหนึ่งจอดอยู่ แต่ไฟท้ายเปิด คนขับกำลังเปิดประตูลงจากรถ ฉันเอะใจถามว่า “ตะกี้คุณถอยรถออกมาหรือเปล่า”
เจ้าของรถเป็นสามีภรรยาอายุประมาณ 40 ตอบหน้าตาไม่มีพิรุธว่า “ไม่ได้ถอยครับ ผมเพิ่งขึ้นรถแล้วสตาร์ทเครื่อง” ฉันกลับไปตรวจสอบสภาพรถของฉัน เห็นรอยแผลลึกเป็นแนวยาวแล้วสงสารจนอยากร้องไห้ ส่วนรถกะบะฝาครอบไฟท้ายด้านขวาหลุดห้อยรุ่งริ่ง
ฉันถามว่า “จะเรียกค่าเสียหายไหม”
สามีตอบว่า “ไม่เอาครับ เพราะรถของพี่น่าจะจ่ายมากกว่าผม”
ฉันตอบขอบคุณ แล้วขับรถกลับบ้านด้วยใจหดหู่
เมื่อถึงบ้านหลานเขยออกมาดูสภาพรถ ฉันเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง เขาบอกว่า “ถ้าเป็นผมนะ ผมจะพูดกับรถกะบะว่า คุณถอยรถยังไง ไม่ดูเลย สถานการณ์แบบนี้เราต้องมีไหวพริบนะครับ มิน่า รถคันนั้นถึงไม่เรียกค่าเสียหาย ”
ฉันคิดทบทวนตามคำพูดของหลานเขย แต่ยังไงก็คิดไม่ตก ฉันโดนเจ้าของรถกะบะโกหกหน้าตายหรือเปล่า ที่จริงแล้วเขาถอยรถออกมาไม่ทันระวังมาชนรถฉันที่เลี้ยวมาดี ๆ แต่เมื่อเห็นฉันเป็นผู้หญิงคงไม่ทันเกมส์ ก็เลยโกหกเพื่อไม่ให้ตัวเองรับผิด แต่ดูท่าทางตอนคุยกันทั้งสองสามีภรรยาไม่น่าจะเป็นคนแบบนั้น
คนเราอยู่ในสังคมต้องซื่อสัตย์ ถ้าทำผิดก็ต้องรับผิด ทั้ง ๆ ที่ฉันอยากจะโทษคนขับรถกะบะเพื่อความสบายใจของตัวเอง แต่คนมองโลกสวยอย่างฉันก็คิดว่า เขาไม่น่าโกหก แต่อีกใจคิดว่า ถ้าเราเป็นฝ่ายถูก กลับถูกคนอื่นเอาเปรียบแบบนี้สังคมไม่ยุติธรรม อีกใจก็ตอบแทนกลับว่า ถ้าเขาโกหกจริง ก็ให้อภัยเขาเถอะ ความรู้สึกผิดก็จะอยู่ที่สองสามีภรรยาคู่นั้นไปตลอดเองแหละ ส่วนเราไม่มีเรื่องค้างใจกับใคร แบบนี้สบายใจดี
พอมาเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนบอกว่า “ฉันว่าเธอกะระยะผิดเพราะความแก่”
“มิสเกรย์” เป็นชื่อของรถวีออสสีเทาคันนี้ เป็นพาหนะรับใช้ฉันมาเป็นเวลา 16 ปีแล้ว มีบาดแผลและร่องรอยการใช้งานตามกาลเวลา ฉันเคยคิดจะนำเธอเข้าอู่เสริมสวยหลายครั้งแล้ว แต่ยังรีรอ คราวนี้มิสเกรย์คงดีใจเหตุการณ์นี้ทำให้ฉันตัดสินใจได้เสียที
อ้อยคราฟต์ไดอารี่
บทความ 4/66
2 ถูกใจ
2 แชร์
73 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา