วิสัยทัศน์ คือ การตั้งเป้าหมายในระยะยาว ส่วนใหญ่นำมาใช้กับองค์กร แต่ถ้านำมาใช้กับชีวิต ก็อาจจะหมายถึง เราต้องการใช้ชีวิตแบบไหนระยะยาวอีก 10-20 หรือ ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ซึ่งเรียกว่าเป็น Long game
บางคนอาจจะคิดว่าคนวัยเกษียณไม่ต้องไปคิดเรื่อง long game ปล่อยให้คนหนุ่มสาวเขาวางแผนกันไป เพราะเวลาชีวิตเหลือน้อยลงแล้ว
เช้านี้ฟังยูทูปช่อง Mission To The Moon สรุปหนังสือ The Long Game ขณะเดินออกกำลังกายในสนามโรงเรียนแถวบ้าน พอดีช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอม บรรยากาศเช้า ๆ จึงเงียบสงบ มีคนแถวนี้มาออกกำลังกายก่อนหน้าแล้ว 4-5 คน
คุณรวิศ หาญอุตสาหะ เป็นยูทูบเบอร์อีกคนหนึ่งที่อ้อยคราฟต์ชอบฟัง เพราะเวลาเล่าเรื่องมักจะแทรกประสบการณ์ส่วนตัวลงไปด้วยทำให้ไม่น่าเบื่อ
คุณรวิศเล่าว่า โลกทุกวันนี้ทำให้คนเราไม่มีเวลาคิด หรือ โฟกัสกับเรื่องอะไรได้นาน ๆ เพราะมีสิ่งรบกวนในชีวิตตลอดเวลา เช่น สัญญานเตือน หรือ คลิปวิดิโอสั้นจากโซเชียลมีเดียที่มาดึงความสนใจของเราตลอดเวลา การทำอะไรที่ทำแค่สั้น ๆ จะทำให้เราสูญเสียพลังในชีวิตอันสำคัญมากในชีวิตมนุษย์ คือ การคิด การวางแผน ซึ่งคนเราควรกลับมาคิดทบทวนว่าชีวิตต้องการอะไรในระยะยาว ไม่ใช่เพียงใช้ชีวิตไปวันต่อวัน
กลยุทธ์การใช้ชีวิตอยู่ใน Long game ว่าจะทำได้อย่างไรมีหลักคิด 5 อย่าง
1. ให้เวลากับตนเองเพื่อตกผลึกความคิด ทบทวนว่าเรามีเป้าหมายอะไรในชีวิต
2. ฝึกอดทนทำสิ่งที่ต้องการและทำอย่างต่อเนื่อง
3. เชื่อว่าเราเติบโตได้เสมอ หรือมี Growth mindset
4. สร้างกลุ่มที่คอยสนับสนุน หรือ มี network ที่แข็งแรง
5. ลงทุนในการเรียนรู้ตลอดชีวิต
พอนำเรื่องนี้มาคิดถึงคนวัยอ้อยคราฟต์ บางคนว่าเกษียณแล้วควรพักผ่อนไม่ต้องสนใจเกมส์สั้นหรือเกมส์ยาวอะไรทั้งนั้นเพราะไม่มีเวลาอีกแล้ว การวางแผนในอนาคตควรเป็นเรื่องของคนที่อายุยังน้อย หรือวัยทำงาน แต่อ้อยคราฟต์มองตรงข้าม คนวัยนี้ยิ่งต้องการการวางแผนการใช้ชีวิตสำหรับอนาคตมากกว่าคนวัยอื่น จะใช้เวลาที่เหลือน้อยอยู่อย่างไรให้คุ้มค่าและมีความหมายต่อตัวเราเองและคนอื่น
Long game สำหรับคนวัยเกษียณ อาจจะโฟกัสเพียงสองอย่าง คือ การดูแลร่างกาย กับจิตใจ เป้าหมายการดูแลร่างกายก็เพื่อให้ร่างกายไม่เสื่อมและถดถอยก่อนวัยอันควร ด้วยการ กิน นอน ออกกำลังกาย สำหรับจิตใจคือ วางแผนว่าเราอยากใช้ชีวิตแบบไหน มีอะไรเป็นเป้าหมาย บางคนชอบวาดรูป อาจจะวางแผนฝึกฝนฝีแปรงในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ก่อนตายฉันจะต้องวาดรูปแวนโกะให้ได้ เป็นต้น
ชีวิตจะยืนยาวแค่ไหนไม่สำคัญ ขอให้มี ”ดาวเหนือ”ของตัวเองไว้คอยนำทางจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต
อ้อยคราฟต์อารี่
บทความที่ 7/66
74 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา