เมื่อวานวันครอบครัว 14 เมษายน 2566 อ้อยคราฟต์ในฐานะคนโสด จึงถือโอกาสนอนดูสารคดีญี่ปุ่นจากช่อง ThaiPBS เรื่อง “ราเม็งหนึ่งชามที่เป็นดั่งบ้านของใจ” แปลมาจากภาษาอังกฤษว่า Come Back Anytime
พออายุมาถึงวัยนี้รู้สึกว่าชอบดูหนังสารคดีมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะเดี๋ยวนี้หนังสารคดีไม่น่าเบื่อเหมือนสมัยก่อน มีการเล่าเรื่องอย่างสนุกสนาน ภาพสวยงามอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน บางเรื่องก็สอดแทรกแนวคิดดี ๆ สามารถนอนดูแบบเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ แต่ได้แง่คิด ไม่ต้องคอยลุ้นเหมือนดูหนังว่าตอนจบจะหักมุม หรือ แฮปปี้เอนดิ้ง
สารคดีเรื่องนี้ เป็นเรื่องเล่าของร้านขายราเม็งในกรุงโตเกียว ที่ชื่อ “บิเซนเต” เป็นร้านเล็ก ๆ แคบ ๆ ที่นั่งลูกค้าเป็นโต้ะแบบนั่งเรียงแถว รับประทานหน้าเคาน์เตอร์ทำอาหาร โดยเจ้าของร้านซึ่งลูกค้าเรียก “มาสเตอร์” ชื่อจริงว่า เชฟมาซาโมโตะ อูเอดะ จะทำอาหารให้ลูกค้าไปด้วย คุยกับลูกค้าไปด้วย
บุคลิกของมาสเตอร์ผมสีดอกเลาแล้ว แต่หน้าตาดูใจดี ลูกค้าจะเพลิดเพลินไปกับการปรุงอาหารของมาสเตอร์อยู่ตรงหน้าอย่างใกล้ชิด
เจ้าของร้านเปิดร้านนี้กับภรรยาสองคน เปิดมา 40 ปีแล้ว ลูกค้าบอกว่าติดใจราเม็งที่น้ำซุบใส ๆ แบบนี้ เพราะเหมือนรสชาดที่แม่ทำให้กินเวลาอยู่บ้าน บางคนบอกว่าเหมือนอาหารรถเข็นตามข้างทาง หรือ Street Food แต่น้ำซุบใส ๆ ที่เห็นนั้นได้ผ่านการเคี่ยวจากส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหมู หัวหอม มาหลายชั่วโมงกว่าจะทำออกมาได้อร่อย ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะตัวของมาสเตอร์ที่เริ่มคิดค้นจากการอ่านตำราแล้วนำมาปรับสูตร ลองผิดลองถูกฝึกฝนด้วยตัวเองมานานหลายปี
พอเปิดร้านผ่านไปหลายปี มาสเตอร์ ได้ยกระดับความสัมพันธ์ลูกค้าขาประจำกลายมาเป็นแก้งค์เพื่อน ชวนกันทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกเหนือจากการมากินราเม็ง เมื่อถึงวันหยุดพวกเขาชวนกันไปทำสวนผักผลไม้ของมาสเตอร์ที่ชนบท ไปเก็บสาลี่ที่สวนลูกค้าขาประจำ หรือ ชวนกันเข้าป่าขึ้นภูเขา ขุดหน่อไม้ ขุดกลอยตั้งแค้มป์ทำอาหารกินกันอย่างสนุกสนาน บรรยากาศสนิทสนมอบอุ่น จนทำให้ก่อเกิดความสัมพันธ์ที่ดียาวนาน
ซึ่งสอดคล้องกับผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด การสัมพันธ์ที่ดี คือ สิ่งที่ให้ความสุข ไม่ใช่วัตถุเงินทอง ชื่อเสียง ซึ่งความสัมพันธ์นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นแฟน สามีภรรยา ครอบครัว หรือ เพื่อนสนิท
จากงานวิจัย พบว่า ความสัมพันธ์ทุกประเภทสามารถส่งผลดีต่อความเป็นอยู่ที่ดีได้ทั้งนั้น เหมือนความสัมพันธ์ของมาสเตอร์ร้านบิเซนเตกับลูกค้าของเขา
พอดูสารคดีเรื่องนี้จบ เริ่มสงสัยว่า การเปิดร้านบิเซนเต หนือจะเป็นแค่ gimmick แต่วัตถุประสงค์จริง ๆ คือ มาสเตอร์ต้องการสร้างเพื่อนมากกว่า
อ้อยคราฟต์ไดอารี่
บทความที่ 8/66
2 แชร์
107 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา