Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ลงทุนแมน
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
25 เม.ย. 2023 เวลา 03:00 • ธุรกิจ
ByteDance กำลังดันโซเชียลใหม่ชื่อ Lemon8
TikTok มีเจ้าของคือ บริษัท ByteDance ซึ่งตอนนี้กำลังปั้นแพลตฟอร์มใหม่ ที่มีชื่อว่า “Lemon8” เพื่อมาแข่งขันกับ Instagram โดยตรง
1
ByteDance ใช้เงินอัดโฆษณาแอปอย่างหนัก จนทำให้เมื่อเดือนที่แล้ว Lemon8 ขึ้นมาติด 1 ใน 10 แอปที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุด ในสหรัฐอเมริกา
แล้ว Lemon8 เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
ByteDance เปิดตัวแพลตฟอร์ม Lemon8 เป็นครั้งแรก ในปี 2020 หรือเมื่อ 3 ปีที่แล้ว
โดยบริษัทได้ไอเดียมาจากแอปคู่แข่งในประเทศจีน
ที่ชื่อว่า Xiaohongshu เป็นแอปโซเชียลมีเดีย ที่มีคอนเทนต์แนวไลฟ์สไตล์ มีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านบัญชี
จริง ๆ แล้ว ByteDance เคยพยายามทำแอปมาสู้กับ Xiaohongshu ในจีนอยู่หลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไร จึงตัดสินใจนำสิ่งที่ทำมา ลองหันไปทำตลาดในต่างประเทศแทน
เรื่องนี้คล้าย ๆ กับ LINE ที่บริษัทแม่อยู่ในเกาหลีใต้ แม้จะทำตลาดสู้ Kakao ไม่ได้ แต่ LINE กลับยึดตลาดญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทยได้
ส่วน Lemon8 เริ่มจากเปิดให้บริการในญี่ปุ่น และประเทศแถบเอเชียก่อน เพื่อทดลองตลาดในภูมิภาคใกล้เคียง
จากนั้นจึงค่อยขยายไปในสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีที่ผ่านมา
แล้ว Lemon8 มีหน้าตา เป็นอย่างไร ?
จริง ๆ แล้ว Lemon8 จะมีหน้าตาคล้าย Xiaohongshu มากที่สุด แต่ถ้าถามถึงแอปนอกประเทศจีนแล้ว ก็คงเป็น Instagram ที่พอจะคล้ายอยู่บ้าง
และแน่นอนว่า ByteDance ที่ถนัดทำฟีด For You โดยใช้อัลกอริทึม คัดเลือกคอนเทนต์ตามความสนใจของผู้ใช้งาน เหมือนกับ TikTok มันก็จะมีฟีดแบบนี้อยู่ใน Lemon8 ด้วย
ในขณะที่อีกข้อแตกต่าง ก็คือ Lemon8 มีลักษณะคอนเทนต์แตกต่างออกไป ตรงที่เน้นคอนเทนต์ การรีวิวไลฟ์สไตล์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว แฟชั่น และความงาม
ต่างจาก Instagram ที่ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะใช้ลงรูปเกี่ยวกับตัวเราเอง เช่น ลงรูปตอนไปเที่ยว และอัปเดตชีวิตประจำวันผ่าน IG Story
แล้วปัจจุบัน Lemon8 ได้รับความนิยมแค่ไหน ?
ก็ต้องบอกเลยว่ายังมีผู้ใช้งานน้อยอยู่มาก
ล่าสุด Lemon8 มียอดดาวน์โหลดทั่วโลก รวมกันแค่ 17 ล้านครั้ง ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับ Instagram และ TikTok ที่มียอดดาวน์โหลดระดับพันล้านครั้ง โดยมาจากชาวญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วน 36.5% ของยอดดาวน์โหลดทั้งหมด เนื่องจากทำตลาดมานานกว่า
สำหรับในสหรัฐอเมริกา Lemon8 เพิ่งเข้าไปทำตลาด อาจจะต้องใช้เวลาในการติดตามผล
ปัจจุบัน Lemon8 มีจำนวนผู้ใช้งานประจำอยู่ราว 5 ล้านบัญชีต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก
อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงไม่มีใครบอกได้ว่า อนาคตของ Lemon8 จะเติบโตได้มากน้อยแค่ไหน แต่หากเราลองดูจากสถิติที่ผ่านมาของ ByteDance ที่มักจะนำเอาแอปที่ประสบความสำเร็จในประเทศจีน ไปพัฒนาต่อเป็นเวอร์ชันสากล เพื่อให้เข้าถึงฐานผู้ใช้งานทั่วโลก
ไม่ว่าจะเป็น แอปของบริษัทเองอย่าง
TikTok ที่พัฒนามาจากแอปจีนชื่อว่า Douyin
แอปตัดต่อวิดีโออย่าง CapCut ที่พัฒนามาจากแอปจีนชื่อว่า Jianying
แต่สำหรับ Lemon8 แล้วน่าจะดูเหนื่อยพอควร เพราะต้องสู้กับเจ้าตลาดอย่าง Instagram ที่ครองตลาดไปทั่วโลกแล้ว นั่นเอง..
หากเราอยากร่วมเป็นเจ้าของหุ้นต่างประเทศ หรือ ลงทุนในกองทุนรวมจากบลจ. ชั้นนำ ขั้นต่ำเพียง 50 บาท สามารถเปิดบัญชีกับ Dime! ได้ที่
https://link.dime.co.th/Longtunman
ผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียด และ เงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่
https://dime.co.th/en/articles/dime-x-ltman
คำเตือน : ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
References
-
https://www.axios.com/2023/04/10/tiktok-lemon8-downloads-video-photos-app
-
https://techcrunch.com/2023/03/28/tiktok-ban-backup-plan-bytedance-owned-instagram-rival-lemon8-hits-the-u-s-app-stores-top-10/
-
https://www.scmp.com/tech/tech-trends/article/3216354/can-lemon8-replicate-tiktoks-global-success-chinese-owner-bytedance-fights-us-app-ban
ธุรกิจ
12 บันทึก
41
6
12
41
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย