30 เม.ย. 2023 เวลา 13:33 • ครอบครัว & เด็ก

น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก

ยามเช้าตรู่ ก่อนได้เห็นแสงเงินแสงทอง ฉันพบว่า จะมีความมืดมาก่อน ขณะฉันมองออกไปเพื่อชื่นชมธรรมชาติ ได้เห็นนกตัวหนึ่งบินผ่านไป
นกก็บินออกไปหาเลี้ยงชีวิต และบังเอิญเป็นนกตัวเดียวที่บินอยู่ ทำให้ฉันนึกเปรียบกับแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสี่ แม่ของฉันที่ต้องใช้ชีวิตต่อสู้เพื่ออนาคตของลูก และต้องใช้ความสามารถให้สุดกำลัง
เพราะในที่อันอุดมสมบูรณ์ รอให้ผู้สามารถมาถึงได้คว้าเอาไปเพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขแห่งชีวิตและครอบครัวของตนๆ
🚴‍♀️ สิ่งที่แม่คิดเวลานั้นคือ เมื่อได้รับโอกาสแล้วต้องแสดงศักยภาพให้เขาเห็นและคุ้มค่า มีลูกน้องสมัครใจทำงานกับแม่ 2 คน เพราะทำงานกันลงตัวและถือว่าเป็นการช่วยเหลือพึ่งพากัน
🚴‍♀️โชคดีที่ทางผู้บริหารให้แม่ได้ใช้โรงครัวไปก่อนจนกว่าจะมีการรื้อถอน ขณะเดียวกันแม่ก็ได้ขอความอนุเคราะห์ใช้พื้นที่ว่างเปล่าเพื่อการทำครัวและที่พักแบบชั่วคราวหลังจากมีการรื้อถอนอาคารโรงครัวไว้ด้วย นับเป็นความรอบคอบและมองการณ์ไกล และต้องขอบคุณในน้ำใจมิตรไมตรีของผู้บริหารโรงเรียนในเวลานั้นเป็นอย่างมากที่ได้เมตตาสงเคราะห์แม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสี่คนนี้
🚴‍♀️ฉันได้ถามแม่ ทำไมจึงขายข้าวแกงในโรงเรียนเป็นอาชีพหลัก เหตุผลอันน่าทึ่งของแม่บอกว่า
🔸️มีความรู้ความชำนาญในการปรุงอาหาร
🔸️คุ้นเคยกับสถานที่และบุคคลากร
🔸️ได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือ
🔸️เพื่อนอนาคตและลูกไม่อดแน่นอน
🔸️มีลูกค้าและเวลาขายแน่นอน
🔸️อยู่ในโรงเรียนมีช่องทางด้านการเรียนการศึกษา(ของลูก)
🚴‍♀️นับว่าแม่มีความคิดปราดเปรื่อง และเป็นร้านข้าวแกงเจ้าแรกของโรงเรียน มีอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มครบครัน ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพราะเคยเป็นพนักงานด้านโภชนาการของโรงเรียนมาก่อน
🚴‍♀️เมนูที่โปรดปรานของบรรดาเหล่าครูและนักเรียนก็จะเป็นพวกแกงส้ม แกงกะทิ ต้มจืด ผัดผัก หมูทอด หมูหวาน ปลาทอด น้ำพริกและผักสด ขนมจีนน้ำยา ขนมหวานแกงบวดต่างๆ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ข้าวเหนียวทุเรียนเป็นเมนูที่สั่งจองกันล่วงหน้า เครื่องดื่มมีน้ำดำ(โอเลี้ยง ) น้ำแดง(น้ำสละ)
🚴‍♀️ ร้านของแม่ มีการหุงข้าวแบบนึ่งเป็นถาดก้นลึกซ้อนๆกัน 3-4 ชั้น ใช้ข้าวสารวันละ 1.5 ถัง ต้องซื้อข้าวสารเป็นกระสอบใหญ่(กระสอบป่าน) เชื้อเพลิงหุงต้มใช้ทั้งฟืนและถ่าน ก็ต้องซื้อไว้เป็นจำนวนมากให้เพียงพอต่อสัปดาห์
🚴‍♀️พวกเครื่องปรุง กะปิ น้ำปลา เกลือ น้ำตาล เครื่องเทศ ของแห้งทั้งหลาย ก็จัดซื้อไว้ให้พอใช้ต่อสัปดาห์ สำหรับน้ำมัน จะเจียวน้ำมันหมูในวันอาทิตย์ จะเจียวเอง ได้กากหมูไว้ทำเมนูเด็ดๆอีกด้วย
ส่วนเนื้อสัตว์ ไข่และผักสด จะซื้อวันต่อวัน สำหรับน้ำแข็งร้านค้าจะมาส่งทุกวัน
🚴‍♀️เพราะเคยทำการใหญ่มาก่อน จึงเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับการจัดการวัตถุดิบและเชื้อเพลิง เนื่องจากมีขาประจำและรู้ว่าต้องซื้อเท่าไรส่งอย่างไรจ่ายเงินตอนไหน ไม่เคยผิดคำพูดกัน ซื้อขายแบบเชื่อใจกัน
🚴‍♀️วันไหนได้เนื้อหมูมีกลิ่นจะถูกคืนและแม่จะบอกกับเถ้าแก่เขียงหมู บางครั้งก็เปลี่ยนเขียงไปเลย ปลาสด ผักสดก็เช่นเดียวกัน คือของสดต้องสดจริงๆ ฉะนั้นคนขายมักจะเกรงใจแม่และซื่อตรงสม่ำเสมอ แม้แต่ข้าวสารถ้ามีกากข้าว(ข้าวเปลือก)หรือสิ่งปลอมปนอื่นๆ แม่ก็จะนำตัวอย่างไปที่ร้านให้เจ้าของร้านดู
🚴‍♀️แม่บอกว่าทำการค้าต้องซื่อสัตย์ จริงใจ ตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะค้าขายเล็กๆน้อยๆหรือใหญ่ๆก็ต้องมีคุณธรรม
🚴‍♀️จึงไม่แปลกใจว่าทำไมร้านขายข้าวแกงของแม่จึงมีลูกค้าแน่นตลอด แม้เหลือแค่น้ำแกงกับข้าวเปล่าก็ยังมีคนขอซื้อ แต่แม่มักจะให้เขาทานฟรีเพื่อแก้หิวและเจียวไข่ร้อนให้ด้วย บางที่ก็ทำเมนูข้าวผัดเกลือกากหมู
นักเรียนบางคนไม่มีเงินติดตัวมาจากบ้าน แม่ก็บอกว่าให้มากินได้เลยไว้จ่ายคราวหน้าก็ได้ อย่าปล่อยให้ท้องหิว จะเรียนไม่รู้เรื่อง นึกถึงอนาคตตัวเองเอาไว้
ความเป็นแม่ได้อยู่ในสายเลือดของแม่ ที่มีเมตตาเสมอ
โฆษณา