ความคิดที่ไม่หยุดนิ่งช่วยให้ Randy Hetrick อดีตผู้บัญชาการนาวิกโยธินจาก Navy SEAL สามารถสร้าง TRX อุปกรณ์ออกกำลังกายให้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายยอดฮิตได้รับการยอมรับทั่วโลก
กลายเป็นตำราธุรกิจเล่มใหม่เมื่ออดีตทหารหน่วยงานที่ได้ชื่อว่ามีการฝึกที่สุดโหด นำบทเรียนเหล่านั้นมาปรับใช้ในโหมดธุรกิจจนประสบความสำเร็จ
ถ้าใครที่ชื่นชอบออกกำลังกายคงจะรู้จักกับ TRX หรือ Total body Resistance eXercise อุปกรณ์การฝึกการออกกำลังกาย มีขนาดกระทัดรัดพกพาง่ายแต่ประสิทธิภาพสูง ที่น่าทึ่งกว่าคือ TRX คิดค้นโดย Randy Hetrick อดีตผู้บัญชาการนาวิกโยธิน Navy seal ซึ่งเอาสายร่มชูชีพมาดัดแปลงใช้เพื่อออกกำลังกาย เพื่อขจัดปัญหาสถานที่การออกกำลังกายมีค่อนข้างจำกัดในขณะนั้น ต่อมาเริ่มกลายเป็นอุปกรณ์กีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในวงการกีฬา ฟิตเนส หรือการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายในผู้ป่วย ฯลฯ
Hetrick ได้สร้างเจ้าอุปกรณ์นี้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2547 ก่อนที่เขาจะขายหุ้นบริษัทไปในปี 2562 และล่าสุดเขาได้ร่วมกับ JACK DALY ผู้คร่ำหวอดในหุ้นเอกชน เพื่อซื้อกิจการ TRX® กลับมาบริหารอีกครั้ง
แน่นอนว่าเส้นทางการทำธุรกิจของ Hetrick นั้นไม่ง่าย ในฐานะที่เขาเคยเป็นนักรบในหน่วยที่ว่ากันว่ามีการฝึกอย่างโหด เมื่อต้องมารับบทบาทนักธุรกิจก็สามารถทำให้ TRX ได้รับความนิยมไปทั่วโลกได้นั้น เคยสงสัยกันไหมว่าภายใต้ความสำเร็จนี้การเป็นทหารนั้นมีส่วนช่วยในการทำธุรกิจได้อย่างไร ไปฟังคำตอบกัน
โอกาสเกิดจากความเสี่ยง ความเสี่ยงสร้างโอกาส
"SEAL สอนบทเรียนที่มีประโยชน์หลายอย่างให้กับผมโดยเฉพาะเรื่องความเสี่ยง 1. ทุกโอกาสที่แท้จริงมักเกิดจากความเสี่ยงและความเสี่ยงส่วนใหญ่มักจะสร้างโอกาสให้ตัวเรา 2. ความเสี่ยงเป็นสิ่งที่สามารถจัดการได้ผ่านการเรียนรู้ปฏิบัติการมาตรฐาน (SOP) ที่ได้ฝึกมาจากรุ่นสู่รุ่น”
ข้อคิดในการทำธุรกิจ : ความเสี่ยงที่ว่านี้ไม่ใช่เสี่ยงแบบไร้เหตุผล 100% แต่เป็นการเสี่ยงที่มีการประเมินสถานการณ์มีขั้นตอนมีการวางแผน
ความสำเร็จเริ่มต้นและจบลงด้วยการทำงานเป็นทีม
"หลักการสำคัญของปฏิบัติการพิเศษ SEAL คือ การรรวมกลุ่มเล็กๆ ของคนกลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถและมีแรงจูงใจพร้อมด้วยการฝึกทักษะเสริมร่วมกันเป็นทีมที่ภารกิจร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว สามารถจัดตั้งทีมที่ทำให้แม้แต่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ส่วนผสมสำคัญคือพรสวรรค์ แรงจูงใจ ความทุ่มเท ทักษะเสริมและทีม การจัดการ”
ข้อคิดในการทำธุรกิจ : การทำงานเป็นทีมที่มีเป้าหมายสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวจะทำให้ทีมหรือบริษัทมีความเข้มแข็ง สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้
สองคุณสมบัติที่ทหารต้องมีและจำเป็นในการทำธุรกิจ
"ประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกทหารอีกอย่างคือ คนที่เข้ามาในทีม SEAL มีลักษณะนิสัยที่สำคัญที่สุด 2 ประการคือ ความซื่อสัตย์และความรับผิดชอบ ส่วนประสบการณ์การเป็นผู้ประกอบการ 15 ปี ผมพบว่า 2 สิ่งนี้สำคัญในโลกธุรกิจเช่นกัน เพราะทักษะอื่นๆ สามารถสอนกันได้ แต่ความซื่อสัตย์และ ความรับผิดชอบเป็นเรื่องยากที่จะสอนให้พนักงานให้ปฏิบัติตาม
เหนือสิ่งอื่นใด หากคุณต้องการบุคคลที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี มีความซื่อสัตย์สุจริตสูง ซึ่งต้องการความรับผิดชอบและยึดมั่นในประเพณีของการเสียสละ การบริการ และความมีไหวพริบ คุณไม่สามารถทำอะไรได้ดีไปกว่าการจ้างทหารผ่านศึก"
ข้อคิดในการทำธุรกิจ : ความซื่อสัตย์และรับผิดชอบ เป็นสองสิ่งที่จำเป็นในการคัดเลือกคนเข้าทีม เพราะสองสิ่งนี้ไม่สามารถที่จะฝึกกันได้เหมือนทักษะอื่นๆ
ช่วงเวลาที่ภูมิใจที่สุดในการทำธุรกิจ
"ตลอดเวลาที่ผมกับทีมงานร่วมกันสร้าง TRX ให้เป็นแบรนด์ระดับโลกที่น่าทึ่งจะมีช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจมากมาย แต่สิ่งที่น่าภาคภูมิใจที่สุดคือ วันที่อดีตหน่วยซีลที่เคยตาบอดจากการต่อสู้ - บอกผมว่า TRX ช่วยชีวิตเขา ทำให้เขามีเครื่องมือและความรู้ที่เพื่อฝึกฝนตัวเองให้แข็งแกร่งโดยไม่ต้องรอรับความช่วยเหลือจากใคร เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตเขาเป็นอิสระอีกครั้ง"
จากตลาด Niche สู่ตลาด Mass
แม้ว่า TRX จะเริ่มต้นจากสินค้าที่จับกลุ่มลูกค้าเฉพาะไม่ว่าจะเป็นทหาร ครูฝึก นักกีฬา ฯลฯ แต่ต่อมาก็เริ่มขยายกลุ่มลูกค้าไปสู่กลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าเป็นชายหญิงในอัตราสัดส่วน 50/50 มีอายุตั้งแต่ 15-95 ปี
“จริงๆ แล้วไม่ว่าใครก็สามารถใช้ TRX ในการออกกำลังกายได้ ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ผมจึงตัดสินใจขยายตลาดพร้อมกับการทำประชาสัมพันธ์ออกไปว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้าเป้าหมายของคุณคือการมีร่างการที่ฟิต TRX เหมาะสำหรับคุณ พร้อมกันนี้เรายังเปิดตัวแคมเปญ 'TRX for AnyBODY' เพื่อช่วยแบ่งปันเรื่องราวที่น่าทึ่งเพื่อแรงบันดาลใจ ความกล้าหวังว่าจะสนับสนุนให้ทุกคนมีร่างกายแข็งแรง"
TRX ประกอบด้วยอะไรบ้าง?
Suspension Anchor (สายห้อย)
Anchor Carabiner (ตะขอห้อย)
Intermediate Anchor loop (ช่องใส่ตะขอ)
Equalizer loop (ช่องปรับความสมดุล)
Main Strap (สายที่ใช้ฝึก)
Adjustment Tabs (ตัวปรับความสั้น-ยาว)
Cam Buckles (เหล็กปลดล็อค-ล็อค)
Handles (ที่จับ)
Foot Cradles (ที่ใส่เท้า)
116 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา