การใช้ชีวิตง่ายๆ วางแผนในอนาคตว่า เราจะต้องอยู่ในสิ่งที่ชอบ สิ่งที่อยากทำภายในกี่ปี อาจจะ 10 ปีก็ได้
สิ่งที่สำคัญคือ ช่วงแรกเราจะต้องอยู่กับสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่จำเป็นต้องทำ ต้องอดทนสร้างสมประสบการณ์ มองทุกสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะทุกข์เพียงใดเป็นแค่การเรียนรู้เพื่อก้าวผ่านต่อไป
ยกตัวอย่างเช่น เวลาทำงาน ทุกงานไม่ว่างานใดก็ตาม จะต้องได้รับคำตำหนิหรือด่าว่าจากเจ้านาย เราต้องทำใจมองลึกไปถึงเจ้านายเขาเองก็อาจจะโดนบังคับจากเบื้องบนอีกทีจึงเข้ามาต่อว่าเรา ต้องเห็นใจเจ้านายด้วยนะ
เมื่อเจอสถานการณ์นี้ เราต้องยอมให้เขาด่าว่าหรือปล่อยให้เจ้านายเขาปลดปล่อยอารมณ์ออกมาให้หมดก่อน แล้วจึงค่อยถามว่า หัวหน้ากระหายน้ำไหม สิ่งที่หัวหน้าอยากพูดหมดริยังครับ ถ้าหมดแล้วผมจะอธิบายเหตุผลให้ฟัง
เจ้านายจะฟังเข้าใจหรือไม่เข้าใจก็ตาม เราก็ต้องทำงานในหน้าที่ต่อไป ทำงานให้สุดความสามารถในเวลางาน แต่อย่ารักงานมากกว่าครอบครัวตัวเอง เพราะงานไม่ได้อยู่กับเราตลอดชีวิต ครอบครัวเราต่างหากที่อยู่ดูแลเราตลอดชีวิต
สิ่งที่ต้องคิดจริงๆในเวลาทำงานคือ สมมุติว่า เราตกงาน จะอยู่รอดได้อย่างไร เพราะฉะนั้นต้องวางแผนรับมือไว้ตลอดเวลา บอกกับตัวเองอดทนนะขอเวลาเก็บเงินทำงานเป็นเวลา 10 ปี แล้วจะขอไปทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ
จะไม่ขอทำงานไปวันวันจนวัยอายุ 60 ปี แล้วออกไปทำอะไรก็ไม่ไหว จะเดินทางท่องเที่ยวก็มีข้อจำกัด ลองออกแบบชีวิตดูกันเล่นๆครับ
2 ถูกใจ
134 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา