‘ก้าวไกล’ ส่งสัญญาณจับมือ ‘เพื่อไทย’ ปิดทางรัฐบาลเสียงข้างน้อย

22.05 น. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงต่อสื่อมวลชนกรณีการนับคะแนนของ กกต. โดยคะแนนรวมของพรรคก้าวไกลเกินกว่าที่คาดหมายไปมาก โดยใช้วิธีการโทรตามเช็กในแต่ละเขต พบว่า ส.ส.เขต ชนะขาดแล้ว 72 เขต เหลืออีก 50 เขตที่รออยู่ รวมกันเป็น 120 เขต ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ น่าจะได้ 40-50 ที่นั่ง รวมแล้วมีแนวโน้มทะลุเกิน 160 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าบรรลุเป้าหมาย
6
พิธากล่าวว่า จากการรายงานผลเลือกตั้ง ณ ตอนนี้ ชัดเจนว่าโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแทบไม่มี พรรคที่คะแนนเกินหลักร้อยที่นั่งมีเพียงเพื่อไทยและก้าวไกล โดยหวังว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานในการรวบรวมข้อมูลเพื่อดูว่าพรรคใดจะเป็นอันดับหนึ่งและเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
8
“จุดยืนของพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลยังคงเหมือนเดิม คือ ‘มีเราไม่มีลุง มีลุงไม่มีเรา’ โดยจะไม่มีพรรคพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติอยู่ในสมการจัดตั้งรัฐบาล”
29
นอกจากนี้ยังเผยว่า การจัดตั้งรัฐบาลต้องมี MOU เป็นเงื่อนไข และชี้แจงเปิดเผยอย่างโปร่งใสต่อประชาชน
12
ส่วนกรณีการกลับประเทศของทักษิณ ชินวัตร นั้น พิธาให้ความเห็นว่าเป็นสิทธิมนุษยชนและสิทธิทางการเมือง สามารถกลับเข้ามาสู่กระบวนการทางการเมืองที่ยุติธรรม ไม่ใช่เพียงทักษิณ แต่รวมไปถึงนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆ ด้วย
8
“เรื่องความขัดแย้ง ถ้าเป็นระบบที่ยุติธรรมและเป็นกลาง น่าจะแก้ไขความขัดแย้งได้ ถ้าก้าวไกลได้เป็นแกนนำรัฐบาลก็จะทำให้เกิดระบบยุติธรรมกับทุกฝ่าย และไม่ทำให้คนที่เห็นต่างทางการเมืองต้องติดคุก” พิธากล่าว
7
นอกจากนี้ พิธาได้กล่าวขอบคุณสำหรับความศรัทธาและความไว้วางใจที่มอบคะแนนให้กับพรรค รวมถึงพลเมืองอาสาสมัครที่คอยจับตาการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างดีที่สุด เมื่อถึงเวลาการประกาศชัยชนะ ย่อมจะเป็นการประกาศชัยชนะของประชาชน และขอมอบความสำเร็จนี้ให้กับประชาชนด้วยเช่นกัน
13
photo: รัตนพล ทิพย์มะณี
  • 159
โฆษณา