15 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.15 น. อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ประเด็น ECT Report ซึ่งเป็นระบบรายงานผลที่ กกต. ใช้ครั้งแรก แต่รายงานผลคะแนนค่อนข้างล่าช้า โดยอธิบายว่า เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีข้อผิดพลาด
อิทธิพรกล่าวว่า เมื่อได้รับรายงานผลคะแนนจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งจะทำหน้าที่กรอกข้อมูลตามแบบที่แปะไว้หน้าหน่วย ซึ่งกระบวนการนี้ต้องใช้เวลา เพราะทำด้วยมือ
“เมื่อคืนประมาณตีสอง ผลการนับคะแนนอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเช้า 99 เปอร์เซ็นต์ และยังไม่พบข้อผิดพลาดในการรายงานข้อมูล ในอนาคตจะหาวิธีการที่ทั้งเร็วและถูกต้อง แต่ กกต. ก็ต้องมั่นใจว่า วิธีที่นำมาใช้ต้องผ่านการทดสอบและทำได้จริง”
“ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า ECT Report มีข้อผิดพลาด ผมยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะไม่มี แต่มีความล่าช้าจริง คงต้องเป็นเรื่องที่เราต้องปรับปรุงไปเรื่อยๆ” อิทธิพลกล่าว
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวตั้งคำถามว่า ในอนาคตมีโอกาสที่จะใช้ระบบนี้อยู่อีกหรือไม่ อิทธิพลตอบว่า “มีโอกาส เพราะเป็นกฎหมายที่เขียนใน พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ว่า กกต. มีหน้าที่พัฒนาปรับปรุงการทระบวนการการทำงานเลือกตั้งให้เป็นประโยชน์ต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง”
2 ถูกใจ
153 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา