15 พ.ค. 2023 เวลา 09:39 • ข่าว

กกต. สรุปภาพรวมการจัดเลือกตั้ง 66

● ภายใน 5 วัน ต้องรู้ผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ
วันนี้ (15 พฤษภาคม 2566) เวลา 11.15 น. อิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการเลือกตั้งปี 2566 โดยชี้แจงประเด็นการนับผลคะแนนล่าช้า ว่าเป็นเพราะต้องการความชัดเจนและถูกต้อง ส่วนรายงานผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ หลังจากตรวจสอบแล้วจะทราบผลภายใน 5 วัน นับจากวันเลือกตั้ง และ กกต. มีหน้าที่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 60 วัน
● กปน. ไม่มีเจตนาฉีกบัตร ไม่ถือเป็นบัตรเสีย
อิทธิพรตอบคำถามนักข่าว กรณีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ฉีกบัตรเลือกตั้งออกจากขั้วจนบัตรฉีกขาด โดยระบุว่าได้มีการประชุมหารือกันและได้ข้อสรุปว่า บัตรที่ถูกฉีกเสียหายนั้นไม่ได้เกิดจากเจตนาทำลายบัตร เป็นเพียงความผิดพลาดที่เกิดจากการฉีก เจ้าหน้าที่ กปน. จึงมีมติเห็นว่า บัตรที่เสียหายดังกล่าวไม่ถือเป็นบัตรเสีย ซึ่ง กกต. ประชุมแล้วมีมติเห็นพ้อง
● เขตบางพลัดวุ่น เจ้าหน้าที่ย้ายหีบบัตร ประชาชนแห่กดดันนับคะแนนใหม่
มีรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 14 พฤษภาคม หน่วยเลือกตั้งบางพลัดกีดกันไม่ให้ประชาชนเข้าสังเกตการณ์การนับคะแนนบริเวณคูหาเลือกตั้ง พร้อมยกหีบเข้าไปนับคะแนนในสำนักงานเขต และไม่แจ้งผลคะแนนให้ประชาชนทราบ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเรียกร้องกดดันให้มีการนับคะแนนใหม่
อิทธิพรตอบกลับในประเด็นนี้ว่า กรณีที่เกิดขึ้นไม่ใช่การนับคะแนน แต่เป็นการขนย้ายหีบบัตรและอุปกรณ์ไปยังเขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นจุดรวมคะแนน เนื่องจากเขตบางพลัดไม่ใช่เขตหลัก
“กรณีดังกล่าวไม่ใช่การนับคะแนน แต่เป็นการนำผลคะแนนและวัสดุอุปกรณ์มาส่งที่เขตตามขั้นตอนปกติ แต่เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงต้องจัดระเบียบให้มีความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ไม่มีการนำคะแนนเข้าไปนับในเขต เนื่องจากเขตบางพลัดไม่ใช่เขตหลักในการเลือกตั้ง จึงต้องนำคะแนนไปรวมและประกาศที่เขตหลัก คือเขตบางกอกน้อย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งประชาชนให้เข้าใจในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว” อิทธิพรกล่าว
● กกต. เตรียมพิจารณากรณีพิธาถือหุ้นสื่อ
อิทธิพรตอบคำถามกรณี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกจากพรรคก้าวไกล ถูกร้องเรียนกรณีถือหุ้นสื่อ ITV ว่าจะมีผลต่อการประกาศการรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ โดยระบุว่าเมื่อมีการร้องเรียนเข้ามา ต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณา การจะตอบว่ามีผลต่อการรับรองหรือไม่ อาจไม่เหมาะสม แน่นอนว่าตอนนี้คำร้องดังกล่าวถูกส่งมาแล้ว กระบวนการต่อไปจะต้องเข้าสู่การตรวจสอบเบื้องต้น ว่าคำร้องเป็นไปตามระเบียบของ กกต. หรือไม่ เมื่อเห็นว่าคำร้องเป็นตามระเบียบ ก็จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาต่อไป
โฆษณา