16 พ.ค. 2023 เวลา 07:02 • ท่องเที่ยว

ไม้งามริมอ่างทับเสลา

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลาตั้งอยู่ในอำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มีแหล่งกักเก็บน้ำต้นทุนหลักของโครงการคืออ่างเก็บน้ำเขื่อนทับเสลา
อ่างเก็บน้ำเขื่อนทับเสลา
อ่างเก็บน้ำเชื่อนทับเสลา หรือเขื่อนระบำตั้งอยู่ที่บ้านระบำ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี
เป็นเขื่อนดิน ลักษณะตัวเขื่อนเป็นแบบหินทิ้งแกนดินเหนียว ก่อสร้างปิดกั้นลำห้วยทับเสลาแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2531 มีความจุกักเก็บ 160 ล้าน ลบ.ม. เพื่ออำนวยประโยชน์ในการอุปโภค บริโภค การเกษตร และบรรเทาปัญหาอุทกภัย มีพื้นที่รับน้ำฝนเหนือที่ตั้งเขื่อนขึ้นไปประมาณ 534 ตารางกิโลเมตร สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่เพาะปลูกในเขตอำเภอลานสัก อำเภอหนองฉาง อำเภอทัพทัน อำเภอหนองขาหย่าง และอำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
ห้วยทับเสลาเป็นลำน้ำสาขาหนึ่งของแม่น้ำสะแกกรัง ต้นน้ำอยู่ทางตอนเหนือของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งในพื้นที่อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มีแม่น้ำตากแดดซึ่งเกิดจากห้วยแม่วงก์ที่ไหลผ่านกิ่งอำเภอแม่วงก์และอำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์มาบรรจบกับห้วยคลองโพธิ์แล้วไหลลงมาบรรจบกับห้วยทับเสลาในเขต อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานีก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำสะแกกรังที่อำเภอเมืองอุทัยธานี
ทางระบายน้ำล้น (spillway)
ในบริเวณพื้นที่ทำการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา มีต้นไมัแปลกๆ เป็นไม้เดิมๆ ที่ทางโครงการยังคงรักษาไว้ตั้งแต่ตอนที่เข้ามาก่อสร้างเมื่อปี 2528
ซาก
ซาก, ซาด, พันซาด (เหนือและอีสาน); ผักฮาก (ภาคเหนือ); เตรีย (สุรินทร์)
ไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงถึง 20 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุมเล็กน้อย
ใบ : เป็นใบประกอบ bipinnate ใบย่อยรูปไข่หรือรูปข้าวหลามตัด ผิวท้องใบมีขนสั้นๆปกคลุม ขอบใบเรียบกว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-10 เซนติเมตร
ดอก : ดอกช่อออกที่ซอกใบใกล้ๆ ปลายกิ่ง จำนวน 1-3 ช่อต่อซอกใบ มักออกดอกพร้อมกับการผลิใบอ่อน ดอกย่อย มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบติดกันเป็นรูปถ้วย สีเขียวขอบถ้วยแยกเป็น 5 แฉกกลีบดอก 5 กลีบ สีเขียวแกมขาวติดกันเล็กน้อยที่ฐาน เกสรเพศผู้ มีจำนวน 10 อัน แยกกันอิสระ เกสรเพศเมีย 1 อัน ผลและเมล็ดผลแห้งแบบ legume ขนาดกว้าง 2- 3.5 เซนติเมตรยาว 10-20 เซนติเมตร เมล็ดแบน
ที่มา : home.kku.ac.th
โฆษณา