19 พ.ค. 2023 เวลา 05:00 • ธุรกิจ

“ซาบีน่า บราเลส” ดันรายได้ SABINA ไตรมาสแรกปี 2566 พุ่ง 20.7%

“ซาบีน่า บราเลส” เบา เย็น สบาย ติดลมบนดันรายได้ SABINA ไตรมาสแรกปี 2566 พุ่ง 20.7%
“ไตรมาสแรกปีนี้ เราได้รับปัจจัยสนับสนุนหลายอย่าง โดยเฉพาะการออกแคมเปญ “ซาบีน่า บราเลส” (SABINA BRALESS) ที่มาพร้อมนวัตกรรม “สบายเหมือนไม่ได้ใส่บรา” ที่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
รวมถึงแผนการตลาดที่สามารถสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง ทำให้ “ซาบีน่า บราเลส” กลายเป็นสินค้าสุดปังที่สร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรกของปีนี้” คุณดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA กล่าว หลังจาก SABINA เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสแรก (มกราคมถึงมีนาคม) ปี 2566
โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ SABINA ทำรายได้สูงถึง 874.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปี 2565 คิดเป็น 150.0 ล้านบาท หรือ 20.7% ซึ่งเป็นยอดขายที่เติบโตในทุกช่องทาง ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 117.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน 15.4 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15.2%
“ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกปีนี้ของบริษัทฯ เติบโตอย่างน่าพอใจ ทั้งรายได้และกำไรสุทธิ โดยรายได้ใน 3 ช่องทางขายหลักเติบโตในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางค้าปลีก (Retail) ผ่านเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าและซาบีน่า ช็อป ที่เติบโต 11.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ช่องทางออนไลน์ (Non Store Retailing : NSR) เติบโต 27.1% และช่องทางรับจ้างผลิต (OEM) เติบโต 59.6% โดยเฉพาะการขายในช่องทางค้าปลีก ที่เติบโตในทุกภูมิภาคของประเทศ ไม่ได้จำกัดเฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้น
สะท้อนการฟื้นตัวของกำลังซื้อของผู้บริโภคอย่างชัดเจน ขณะที่อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญ ทั้งอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) อยู่ที่ 49.4% และอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) อยู่ที่ 13.4% ตอกย้ำความสามารถในการทำกำไร รวมถึงการควบคุมต้นทุนของบริษัทฯ ในไตรมาสแรกของปีนี้ได้เป็นอย่างดี”
ปัจจัยหนุนที่สำคัญ นอกจากจะเป็นมาจากแคมเปญ “ซาบีน่า บราเลส” ที่สร้างความตื่นตัวได้มากเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จนทำให้ยอดขายถล่มทลายในทุกคอลเลคชั่นแล้ว SABINA ยังได้รับประโยชน์จากเรื่องการอ่อนค่าของค่าเงินบาทในช่วงต้นปี ที่เป็นปัจจัยบวกสนับสนุนรายได้จากช่องทาง OEM เนื่องจากเป็นช่วงที่กำลังส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าในต่างประเทศพอดี
พร้อมกันนี้ SABINA ยังเริ่มทยอยรับรู้รายได้จาก Moda SBN ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากบริษัท ซาบีน่า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SABINA บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อหุ้น “Moda” ในสัดส่วน 77.33% ของทุนจดทะเบียน โดย SABINA จะเริ่มรับรู้รายได้แบบเต็มไตรมาสได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยปัจจุบัน “Moda” มียอดขายประมาณ 50-60 ล้านบาท และคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 200 ล้านบาทได้ภายใน 5 ปี
จากผลงานที่โดดเด่นในไตรมาสแรก ทำให้ SABINA มั่นใจว่า เป้าหมายการเติบโตในปีนี้ที่วางไว้ที่ 15% จะเป็นไปได้อย่างแน่นอน
“ในปีนี้ เราตั้งเป้าหมายการเติบโตเพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน ซึ่งจะทำให้รายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์จากที่เคยทำไว้ในปี 2562 ที่ระดับ 3,295 ล้านบาท ถ้าไตรมาสแรกออกสตาร์ทมาดีแบบนี้ ประกอบกับการคาดการณ์ว่า ทิศทางเศรษฐกิจในครึ่งหลังของปีนี้จะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก ทั้งการอุปโภคบริโภคในประเทศ การท่องเที่ยวและการส่งออก ทำให้เราเชื่อว่า จะสามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SABINA กล่าว
ที่สำคัญ SABINA ยังเชื่อว่า ความเบา เย็น สบายของนวัตกรรม “ซาบีน่า บราเลส” ซึ่งเป็นนวัตกรรมสุดปังของ SABINA จะยังคงเป็น “ลมบน” ที่ส่งต่อ และเป็นแรงหนุนให้ผลประกอบการทะลุ New High ในปีนี้ได้อย่างแน่นอน !
ติดตามช่องทางการสื่อสารต่างๆของซาบีน่าBlockdit : https://www.blockdit.com/sabinaWebsite : https://www.sabina.co.th/thFacebook : https://www.facebook.com/SabinaThailand/Instragram : https://instagram.com/sabina_ig?utm_medium=copy_linkLine@: @sabinathailand
โฆษณา