21 พ.ค. 2023 เวลา 13:32 • หุ้น & เศรษฐกิจ

Checklist เมื่อคิดผ่อนบ้าน คอนโด และรถ 🤔

หลายๆคนที่เริ่มทำงาน หรือทำงานมาได้ซักพักแล้วก็อยากที่จะสร้างเนื้อสร้างตัว มีทรัพย์สินเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือรถ ซึ่งเป็นของใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลย แน่นอนว่าก่อนที่จะตัดสินใจจะซื้อของใหญ่เหล่านี้ ก็ต้องสำรวจความพร้อมของตัวเองกันหน่อย และต้องรู้ด้วยว่าไม่ใช่แค่เงินดาวน์ หรือเงินผ่อนเท่านั้นที่ต้องเตรียมไว้ แต่ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกเพียบที่เราต้องคำนวณเผื่อไว้ด้วย
วันนี้ #เด็กการเงิน เลยขอมาแชร์ถึงสิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจผ่อนบ้าน คอนโด และรถ ซึ่งแอดมินอ่านมาจากหนังสือ Happy Money Guide ตอน คู่มือมนุษย์เงินเดือน... ใช้เงินเป็น ลงทุนได้ ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเขียนไว้ดีมากๆ แนะนำให้ทุกคนไปอ่านกัน (มี Link โหลด E-Book ให้ท้ายโพสต์ด้วยนะ)
ก่อนตัดสินใจจะซื้อบ้าน คอนโด หรือรถ ก็ต้องคำนึงถึงความจำเป็นก่อน เปรียบเทียบกับภาระทางการเงินที่เราจะต้องจ่ายไปอีกหลายปี รวมทั้งคำนึงถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้เราไม่สามารถผ่อนชำระได้ ว่าที่สินทรัพย์ของเราในอนาคตนี้ก็จะหลุดลอยไปเลยด้วย
ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน คอนโด หรือรถ สิ่งแรกที่ควรต้องมีเลยคือเงินดาวน์ ยิ่งเงินดาวน์เยอะ ยิ่งดี ภาระในอนาคต หรือเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยที่จะต้องจ่าย ก็จะน้อยลง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรนำเงินก้อนที่มีทั้งหมดไปเป็นเงินดาวน์ อย่าลืมว่า เรายังต้องมีเงินก้อนฉุกเฉินติดตัวไว้ด้วย
หลังจากวางเงินดาวน์แล้ว ก็ต้องคำนึงถึงเงินผ่อนบวกดอกเบี้ยรายเดือนในอนาคตไปอีกกว่า 10-30 ปี สำหรับบ้านหรือคอนโด และ 4-7 ปี สำหรับรถ และเพื่อป้องกันความเสี่ยง เงินฉุกเฉินที่เราต้องมี 3-6 เดือน สำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือ 6-12 เดือน สำหรับฟรีแลนซ์ ต้องรวมเงินผ่อนบ้าน คอนโด หรือรถไปด้วยเพราะถือว่าเป็นรายจ่ายจำเป็น เห็นมั้ยว่าเงินฉุกเฉินรายเดือนที่ต้องมีจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยๆ เดือนละหมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว
🏡 สำหรับการผ่อนบ้าน นอกเหนือจากเงินดาวน์ และเงินผ่อนบ้านแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกเพียบ เช่น ค่าตกแต่งบ้าน ถึงแม้ว่าจะวางงบประมาณไว้อย่างดีแล้ว แต่ถึงเวลาจริงๆ ก็จะมีหลายคนบ่นว่า "บานปลาย" มาก
นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางอีกเดือนละหลายร้อย หรือถ้าเป็นโครงการดีๆ ค่าใช้จ่ายส่วนกลางอาจตกเดือนละหลายพันบาทเลยทีเดียว ที่สำคัญอย่าลืมทำประกันอัคคีภัยด้วย ทั้งนี้เมื่อเวลาผ่านไป อย่าลืมพิจารณาทำ “รีไฟแนนซ์” เพื่อเป็นทางเลือกในการลดดอกเบี้ย แต่ก็ต้องเปรียบเทียบดอกเบี้ยที่ประหยัดได้ กับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการรีไฟแนนซ์ด้วย
🚗 สำหรับการมีรถยนต์หนึ่งคันนั้น นอกจากเงินดาวน์และเงินผ่อนแล้ว รถที่ซื้อมาใหม่แพงๆ ทุกคนก็อยากได้ความคุ้มครองดีๆ ก็ต้องทำประกันภัยชั้นหนึ่งอีก ซึ่งค่าประกันก็ปีละ 2 หมื่นกว่าบาท (เดือนละประมาณ 1,700 บาท) ค่า พรบ. และภาษี ปีละ 2 พันกว่าบาท (เดือนละประมาณ 200 บาท) ค่าน้ำมันรถก็ขึ้นอยู่กับว่าขับมากหรือน้อย เดือนนึงก็ 2-3 พันบาทได้ ค่าเช็คระยะและถ่ายน้ำมันเครื่องปีละประมาณ 2-3 พันบาทขึ้นกับระยะทาง (เดือนละประมาณ 200 บาท)
นอกจากนี้ยังมีค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน ค่าเปลี่ยนยาง ฯลฯ ซึ่งคิดคร่าวๆแล้ว ค่าใช้จ่ายก็ตกเดือนละประมาณ 5,000 บาท หากรวมกับค่าผ่อนรถอีก 10,000 บาท ก็คิดไปเลยว่าต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับรถเพียงอย่างเดียวเดือนละ 15,000 บาทแล้ว
ข้อควรรู้คือเราไม่ควรมีภาระหนี้ที่ต้องจ่ายในเเต่ละเดือนเกิน 35% ของรายได้ จากค่าใช้จ่ายที่คิดมาคร่าวๆ ถ้าหากเราคนเดียวต้องผ่อนทั้งบ้าน และผ่อนรถ คงเป็นภาระที่หนักอึ้งมาก หากใครที่จำเป็นต้องมีสินทรัพย์เหล่านี้ อาจพิจารณาซื้อ/ผ่อนร่วมกับคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นสามี ภรรยา หรือพี่น้อง และในช่วงที่ผ่อนของใหญ่ๆเหล่านี้ เราก็ไม่ควรสร้างหนี้อย่างอื่นขึ้นมาเพิ่ม และถ้าหากมีเงินก้อนเข้ามา ก็พิจารณานำเงินนั้นมาโปะเพื่อให้เราได้เป็นเจ้าของสินทรัพย์ได้ไวขึ้นด้วย
เพื่อนๆคนไหน มีข้อแนะนำเพิ่มเติม มาแชร์ มาเล่าให้ฟังได้นะ
โหลด E-Book Happy Money Guide ตอน คู่มือมนุษย์เงินเดือน... ใช้เงินเป็น ลงทุนได้
LINETODAY 👉https://today.line.me/th/v2/publisher/102405
โฆษณา