ดอกเบี้ยทบต้น คือ การที่เรานำ “กำไรหรือผลตอบแทนที่ได้มานั้นไปลงทุนต่อ” ซึ่งกำไรที่ได้มาก็จะทบกลายเป็นเงินต้นในปีถัดไป และทบไปเรื่อย ๆ.มารู้จักสมการนี้กันก่อน
FV = PV x (1+r)^t
ตรง ^t หมายถึง ยกกำลังด้วย t นะ มารู้จักแต่ละตัวกัน
FV = future value เงินในอนาคต, PV= present value เงินในปัจจุบัน, r = ผลตอบแทนที่ได้รับต่อปี, t = time เวลา
จากสมการ จะเห็นว่า FV จะขึ้นกับปัจจัยเหล่านี้
1. PV หรือเงินต้นที่เรานำไปลงทุน จากตรงนี้ของสมการเราจะเห็นว่า พอเราทำเงินได้เพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยหรือจากผลตอบแทนที่เราทำได้ เงินต้นรวมกับผลตอบแทนที่เพิ่มมา ก็จะเป็นเงินต้นของปีถัดไป.การที่เงินต้นและผลตอบแทนจะไปเป็นเงินต้นของปีถัดไป เพื่อให้เงินเพิ่มด้วยอัตราเร่งที่มากขึ้นนั้น เรายังคงต้องสร้างผลตอบแทนได้ และยังไม่ได้นำเงินต้นหรือผลตอบแทนที่ได้มาออกไปใช้จ่าย
2. อัตราผลตอบแทนที่ทำได้ เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง เพราะเป็นตัวคูณของเงินต้น ดังนั้นจะเห็นว่า ถ้าจะทำให้เงินงอกเงยได้ ต้องได้อัตราผลตอบแทนที่เป็นบวก และถ้ามากก็จะทำให้เงินงอกเงยได้มากกว่าตัวคูณน้อย แต่ถ้าผลตอบแทนที่ทำได้เป็นลบ ยิ่งมาก ก็จะยิ่งทำให้เสียหายมากได้ ดังนั้นปัจจัยนี้ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะทำให้เงินงอกเงยได้
ตรงผลตอบแทนที่ทำได้ให้ใส่เป็นลักษณะนี้นะ 7% ต่อปี ก็ใส่เป็น 0.07 ตรงตัว r นะ ถ้าเป็นบวก เมื่อบวกับตัวเลข 1 ก็จะเป็น 1.07 แต่ถ้าเป็น -7% ก็จะกลายเป็น 0.93 ในวงเล็บนะ
3. จำนวนปี หรือระยะเวลาที่ลงทุน ตัวนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะเห็นว่า เวลานั้นเป็นตัวเลขยกกำลัง เพื่อก่อให้เกิดพลังของดอกเบี้ยทบต้นได้นั่นเอง
ด้วยพลังของดอกเบี้ยทบต้น จะทำให้ ยิ่งเราลงทุนนาน เงินเราจะเพิ่มด้วยอัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น จะเห็นว่า การเพิ่มขึ้นของเงินทุก 5 ปี ไม่ได้เพิ่มด้วยช่วงที่เท่ากัน5 ปีแรกเพิ่ม 40,000 บ.5 ปีถัดมาเพิ่ม 56,000 บ.5 ปีถัดมาอีกเพิ่ม 79,000 บ.5 ปีถัดมาอีกเพิ่ม 110,000 บ.
พลังของดอกเบี้ยทบต้นนั้นใช้เวลา จากรูปเงินต้นที่เริ่มลงทุนเท่ากันคือ 100,000 บ. โดยทำผลตอบแทนได้ต่างกัน 5%, 7% และ 10%.ในช่วงแรก การเพิ่มของเงินอาจดูไม่ต่างกันมาก แต่ยิ่งนาน ผลตอบแทนที่ทำได้ต่างกัน จะยิ่งทำให้เงินเพิ่มต่างกันอย่างมาก
ลองดูตัวอย่างจากรูปประกอบนะ
ดังนั้น ถ้าเริ่มลงทุนด้วยความรู้ตั้งแต่อายุน้อย ก็จะได้เปรียบ เพราะอาศัยพลังของดอกเบี้ยทบต้น
หมอยุ่งอยากมีเวลา พูดคุยเรื่องหุ้นและกองทุน เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง.
ติดตามความรู้ทางการเงินแบบเข้าใจง่ายในช่องทางอื่นๆ ได้ที่ www.doctorwanttime.com
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #ลงทุน #ดอกเบี้ยทบต้น #พลังดอกเบี้ยทบต้น #ออมเงิน #compoundinterest #กองทุนรวม #ลงทุนหุ้น
6 ถูกใจ
5 แชร์
952 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา