24 พ.ค. 2023 เวลา 12:16 • ธุรกิจ

ไม่อยากให้องค์กรพัง 5 สิ่งที่ผู้นำต้องหยุดทำเดี๋ยวนี้!

Peter Drucker บิดาแห่งการบริหารจัดการยุคใหม่ผู้ล่วงลับ เคยกล่าวไว้ว่า “พนักงานเข้าทำงานเพราะองค์กร แต่ลาออกเพราะหัวหน้า” เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่าพฤติกรรมและการกระทำของหัวหน้า ส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกผูกพันที่ลูกน้องมีต่อองค์กร
ตำราหลายเล่มมักสอนว่าผู้นำที่ดีความต้องวางตัวอย่างไร และประพฤติปฏิบัติตนเช่นไร จึงชนะใจพนักงาน ส่งผลให้ “คนสำราญและงานสำเร็จ” แต่มีตำราน้อยเล่มมากๆ ที่จะแนะนำว่าหัวหน้าที่ดีควรหยุดทำอะไร เพื่อช่วยให้ทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
วันนี้ขอนำ 5 สิ่งที่ผู้นำต้องหยุดทำโดยด่วนมากฝาก หากอยากเห็นขวัญ กำลังใจ และผลงานของทีมดีขึ้น
1. มองไม่เห็นความทุ่มเทของลูกน้อง - ไม่ว่าเป็นใครก็หมดกำลังใจ ถ้าทำงานหนักแทบตายแต่หัวหน้าไม่เคยพูดถึง ไม่เคยเอ่ยปาก ไม่เคยชมเชย สุดท้ายก็ไม่อยากทำ กลายเป็นคนหมดไฟ
2. ไม่ตั้งใจฟัง - ผู้นำที่ดีต้องเป็นผู้ฟังที่ดี รับฟังมุมมองที่หลากหลายเพื่อตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ การฟังไม่ใช่แค่การได้ยิน การฟังเป็นความรู้สึกที่คนอื่นมีต่อเรา จริงอยู่แม้เราจะได้ยินทุกอย่างที่อีกฝ่ายหนึ่งพูด แต่ด้วยท่าทีและท่าทาง อีกฝ่ายอาจรู้สึกว่าเราไม่ได้ตั้งใจฟังเขาอย่างจริงจังก็ได้
3. โทษคนอื่น - ผู้นำที่ขาดความรับผิดชอบคือหัวหน้าที่สอบตก ยิ่งถ้าโยนความผิดหรือปัดความรับผิดชอบไปให้ลูกน้องด้วยแล้ว ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ หน้าที่ของผู้นำคือปกป้องและสนับสนุนทีมงาน คำว่า “หัวหน้า” มาจากคำว่า หัว บวกกับคำว่า หน้า ดังนั้น หน้าที่ของหัวหน้าคือ ต้องใช้ “หัว” ช่วยคิดแก้ปัญหา และเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากฝีมือของตนเองหรือผลงานลูกน้อง ก็ต้องเอา “หน้า” เข้าไปรับ อย่างที่พูดกันติดหูว่า “ออกไปรับหน้า”
4. ไม่ยืดหยุ่น - ไม่ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง ทำงานด้วยวิธีการเดิมๆ ทำตัวเหมือนเดิมไม่คิดจะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอะไร ทั้งๆ ที่องค์กรและสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปทุกวัน ผู้นำจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา
5. ไม่พัฒนาทีม - ผู้นำหลายคนให้เสียงสะท้อนกลับ (Feedback) สำหรับการทำงานของลูกน้องแค่ช่วงเวลาปรับเงินเดือนประจำปีเท่านั้น ทั้งๆ ที่การฟีดแบคต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ควรชมเชยเมื่อลูกน้องทำงานได้ดี และให้คำแนะนำเมื่อเห็นว่ามีตรงไหนที่ควรปรับปรุง การพัฒนาทีมที่ดีต้องทำให้เป็นวัฒนธรรมไม่ใช่แค่กิจกรรมที่ทำกันเป็นช่วงๆ เห่อกันเป็นพักๆ เท่านั้น
ผู้นำแต่ละคนมีสไตล์ที่แตกต่างกัน มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ผู้นำไม่ประสบความสำเร็จ และ 5 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ชวนให้ทุกคนต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นด้วย
TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
#sme #smethailand #ผู้นำธุรกิจ #ลูกน้อง #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
โฆษณา