25 พ.ค. 2023 เวลา 12:29 • ธุรกิจ

6 วิธีขายของให้ขายดี ไม่ต้องง้อ ไม่ต้องตื้อแต่ลูกค้าอยากซื้อเอง

หนึ่งในทักษะที่ดีที่เจ้าของธุรกิจควรมีคือ ทักษะการขาย เพราะมันจะช่วยทำให้คุณมียอดขายได้แตกต่างจากคู่แข่งแม้สินค้าเหมือนกัน
และนี่คือ 6 วิธีขายสินค้า ใครๆ ก็ต้องซื้อ
ขายผลลัพธ์และวิธีแก้ปัญหา
คุณเคยได้ยินประโยคนี้ไหม “จริงๆ คนไม่ได้ซื้อสว่านเพราะอยากได้สว่าน แต่เขาอยากได้รู” นี่เป็นที่มาของกลยุทธ์หรือแนวคิด “Jobs to be Done” ของคุณ Clay Christensen กล่าวถึง บริษัทที่มุ่งมั่นพัฒนาสินค้าของตัวเองให้ดีกว่าคู่แข่งแต่ไม่ได้ดูว่าแท้จริงแล้วลูกค้าต้องการอะไร
Tip&Trick :
ดังนั้นถ้าคุณอยากขายของได้ จงอย่ามุ่งแค่ขายผลิตภัณฑ์ แต่จงขายผลลัพธ์และแนวทางแก้ไขด้วย ช่วยลูกค้าของคุณจินตนาการถึงผลลัพธ์เชิงบวกและประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ สว่านคุณสวยแต่เจาะรูไม่ได้ก็คงไม่มีใครอยากซื้อ
ขายสินค้าช่วยทำให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น
วิธีหนึ่งที่จะทำให้สินค้าขายได้ดีคือ สินค้านั้นต้องไปช่วยทำให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดีขึ้นในแง่ความสะดวก ความสบาย ความคุ้มค่า ฯลฯ ถ้าให้เข้ากับกระแสสังคมตอนนี้ที่ค่าไฟแพง คุณว่าสินค้าอะไรจะขายดี ก็ต้องเป็นสินค้าที่ช่วยทำให้ลูกค้าประหยัดไฟ อาทิ โซล่าเซลล์ นอกจากจะช่วยทำให้ลูกค้าได้พลังงานไฟฟ้ามาใช้แล้วยังทำให้ลูกค้าประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย
Tip&Trick :
ก่อนขายสินค้าต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้า ที่สำคัญต้องรู้ว่าลูกค้าต้องการสินค้าไปแก้ปัญหาใด แล้วนำเสนอว่าสินค้าเราจะช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างไร ลูกค้าจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง แสดงให้เห็นความคุ้มค่ากับการซื้อสินค้าจากเรามากที่สุด
ขายอารมณ์มากกว่าเหตุผล
มีผลสำรวจบอกว่าลูกค้ากว่า 95% ตัดสินใจซื้อสินค้าจากอารมณ์ ซึ่งอารมณ์ที่ว่านี้ก็มาจากความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์หลายๆ อย่าง เช่น ความกลัว ที่เห็นตัวอย่างได้ดีคือ การขายประกันชีวิต ที่ใช้ความกลัวทำให้คนอยากซื้อประกัน
Tip&Trick :
การนำเสนอวิธีขาย คุณอาจจะต้องวิเคราะห์ด้วยว่า หากเล่นกับความรู้สึกของผู้บริโภค เราควรสร้างอารมณ์ร่วมแบบไหนถึงจะส่งผลดีต่อแบรนด์ที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องราวทุกอย่างที่คุณนำเสนอออกมา จะต้องสอดคล้องกับสินค้า บริการ ภาพลักษณ์และคติประจำแบรนด์ของคุณด้วย!
ขายสินค้าเฉพาะเจาะจง
ระบุให้ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ของคุณนำเสนออะไรและเหตุใดผลิตภัณฑ์จึงไม่ซ้ำใคร เน้นคุณสมบัติ ประโยชน์ และสิ่งที่ทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง
Tip&Trick :
การขายสินค้าที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เช่น plant based ทำให้โฟกัสลูกค้า ทำการตลาดได้ชัดเจนขึ้น
ขายโดยใช้หลักจิตวิทยา
มีหลักจิตวิทยาในการขายหลายอย่างที่จะทำให้คนรู้สึกอยากได้สินค้า ต้องรีบซื้อ เช่น ทำให้คนรู้สึกว่าสินค้ามีน้อย ไม่รีบซื้อจะหมด
Tip&Trick :
วิธีนี้อาจนำเสนอด้วยการโปรโมชันแบบต่างๆ เช่น รีบซื้อทันทีสินค้ามีจำนวนจำกัด ซื้อวันนี้ได้ส่วนลด กระตุ้นให้ลูกค้ารีบซื้อทันที
ขายความโดดเด่นและสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ!
วิธีสุดท้ายที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงคือ การทำตัวให้สนุกสนาน ใช้อารมณ์ขันช่วย เพื่อทำให้เกิดการมีส่วนร่วม ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่าย
Tip&Trick :
คุณอาจต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ช่วยในการเล่าเรื่อง เพื่อดึงดูดผู้ชมของคุณ และทำให้การขายของคุณน่าจดจำ!
#sme #smethailand #เคล็ดลับขายของดี #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
ติดตามเราได้ที่
SME Thailand Online
บูสต์โพสต์เพื่อเพิ่มยอดเข้าถึง และเพิ่มโอกาสที่จะได้ดาว
โฆษณา