เทรนด์ Influencer Marketing ยังเป็นการตลาดที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ใช้งานแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถพัฒนาตัวเองมาเป็น Influencer ได้ หรือที่เรียกกันว่า Key Opinion Consumer (KOC) นั่นเองค่ะ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นที่จะช่วยในการโฆษณา โปรโมตแบรนด์ และปิดการขายผ่าน Affiliate Marketing ได้
ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดออนไลน์ และแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนอัลกอริทึ่มใหม่ๆ อยู่ตลอด นักการตลาดและแบรนด์ ก็ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถ้าเรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร อายุเท่าไหร่ แนวทางคอนเทนต์ของแต่ละแพลตฟอร์มเป็นยังไง และเลือกใช้กลยุทธ์ให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม ก็จะส่งผลให้การทำโฆษณา โปรโมตด้วยการใช้ Influencer Marketing เข้าถึงแบรนด์บนโซเชียลมีเดียได้สูงสุด
รวมถึงการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม สามารถทำคอนเทนต์ได้ตรงใจผู้บริโภค ช่วยให้การทำโฆษณาโปรโมตแบรนด์ประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้นค่ะ แน่นอนว่าวันนี้เราก็จะพาไปรู้จักข้อมูล Insight ของแต่ละแพลตฟอร์มยอดนิยมที่คนไทยเลือกใช้งานกันค่ะ
1. Facebook
เป็นแพลตฟอร์มที่การตลาดเลือกใช้ทำงานร่วมกับ Influencer มากที่สุด เพราะมีผู้ใช้งานมากถึง 44 ล้านคน โดยกลุ่มผู้ใช้หลักมีอายุ 18-44 ปี ส่วนใหญ่จะเป็น Baby Boomers หรือกลุ่มผู้สูงอายุ เน้นใช้เพื่ออัปเดทข้อมูลข่าวสาร เหมาะกับการทำการตลาดแบบเจาะกลุ่มคนในแต่ละท้องที่ หรือคนที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ แนวทางคอนเทนต์ที่แนะนำส่วนใหญ่จะเน้นไปที่โพสต์ที่เป็นรูปภาพ และลิงก์ รวมถึงการ live Stream
2. YouTube
บน YouTube เองก็มีผู้ใช้งานมากถึง 38 ล้านคน ซึ่งผู้ใช้งานจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 15 - 35 ปี และเติบโตมากสุดในกลุ่มอายุ 35 - 55 ปี และส่วนมากเป็นเพศชาย มีอุตสาหกรรมแบรนด์กว่า 4,500 แบรนด์ ที่จ่ายเงินสำหรับการทำโฆษณาบน YouTube หรือที่เรียกว่า YouTube Ads เพราะสามารถสร้างประสบการณ์การรับชมโฆษณาได้ดี เหมาะสมกับผู้คนมากกว่าโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่นๆ
นอกจากนี้แบรนด์ยังนิยมใช้สำหรับการสร้าง Awareness หรือการรับรู้ให้กับแบรนด์ รวมถึงการทำ SEO ต่างๆ แนวทางคอนเทนต์ที่แนะนำ ควรมีเนื้อหาความบันเทิง และสร้างแรงบันดาลใจ , การ Live Stream รวมถึง Shorts Video ที่กำลังมาแรง และมีแนวโน้มได้ Conversion ได้ดี
3. Instagram
นักการตลาดส่วนใหญ่ 32% ยังมองว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ง่ายที่สุดในการทำงานร่วมกับ Influencer ซึ่งบน Instagram มีผู้ใช้งาน 23 ล้านคน กลุ่มผู้ใช้หลักมีอายุระหว่าง 18-35 ปี กลยุทธ์ที่แนะนำ ก็จะเจาะกลุ่ม E-commerce เน้นการทำการตลาดด้วย Influencer เน้น Organic Engagement ส่วนแนวทางคอนเทนต์ที่แนะนำ ก็จะเป็นโพสต์ที่เป็นรูปภาพ, โพสต์บน Stories ที่เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ, การผจญภัยท่องเที่ยว, การสร้างคำถาม หรือ Polls รวมถึง UGC Content ค่ะ
4. Twitter
กลุ่มใช้งานหลักมีอายุระหว่าง 16 - 29 ปี เติมโตมาสุดในกลุ่มอายุ 25-44 ปี ที่โฟกัสการติดตามข่าวสาร แน่นอนว่าทวิตเตอร์เน้นการแสดงความคิดเห็น หรือการโพสต์ข้อความเป็นหลัก สิ่งที่ทำให้ Twitter แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ ส่วนใหญ่ คือ การเน้นย้ำข้อมูลแบบเรียลไทม์ คนไทยอายุน้อยนิยมใช้ในการแสดงความคิดเห็น แสดงออกถึงจุดยืน เช่น การเมือง , การติดตามศิลปิน ไอดอลที่ชื่นชอบ เป็นต้น กลยุทธ์หลักๆ ที่แนะนำจะเป็นการบริการลูกค้า การกระจายข่าวสาร และการทำ Affiliate Marketing โดยใช้ Influencer ค่ะ
5. TikTok
TikTok เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมที่แบรนด์ใช้ทำ Influencer Marketing ที่มาแรงมากๆ และมีแนวโนมที่เติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2023 นี้ นั่นก็เพราะว่า TikTok ให้ Engagement Rate ที่มีมากกว่าโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยเฉลี่ยแล้วมียอดสูงถึง 15.04%
รวมถึงเหล่าครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ที่เป็น KOC ก็เติบโตอย่างรวดเร็ว เหมาะกับการทำ Affiliate Marketing แนวทางคอนเทนต์ที่แนะนำก็จะเป็นเนื้อหาที่มีความตลก มีความบันเทิงควบคู่ไปกับการโปรโมตสินค้า หรือที่เรียกว่า Shoppertainment และการสร้าง Challenges ต่างๆ ค่ะ
ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่จะช่วยให้เข้าใจ และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อปรับแผนการตลาด และกิจกรรมการใช้ Influencer Marketing ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำตลาดออนไลน์โดยใช้ Influencer Marketing ยังต้องใช้องค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่าง เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามแผนที่วางไว้ค่ะ
ข้อมูลจาก: wordstream, brandbuffet, buffer, truedigitalacademy
3 ถูกใจ
332 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา