6 มิ.ย. 2023 เวลา 00:01 • ธุรกิจ

ทฤษฎีแมลงสาบ แนวคิดแก้ปัญหาของ ซีอีโอ Google ด้วยสติ

ในการบริหารธุรกิจที่ต้องเจอหลากหลายปัญหา เชื่อว่า CEO แต่ละท่านก็มีวิธีจัดการปัญหาแตกต่างกันไป
หนึ่งในวิธีที่ถูกแชร์และถูกพูดถึงกันมากในช่วงหนึ่ง คือ 'ทฤษฎีแมลงสาบ' ของ Sundar Pichai, ซีอีโอของ Google ที่เผยถึงมุมมองในการสยบปัญหาวุ่นๆ ให้จบลงอย่างง่ายๆ
เรื่องราวของ Sundar Pichai ยังคงเป็นข่าวไปทั่วโลกเป็นระยะๆ แม้แต่เรื่องราวในอดีตสมัยเรียนมหาวิทยาลัยของเขายังคงถูกพูดถึงเสมออย่างน้อยตามหน้าสื่อในอินเดีย นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งของ Sundar Pichai ซึ่งได้รับการแบ่งปันอย่างมากในช่วงหนึ่ง คือ 'ทฤษฎีแมลงสาบ' ที่เขาเคยกล่าวไว้ตอนสมัยเรียน
ทฤษฎีแมลงสาบ
ซีอีโอ Google ได้เล่าว่า เรื่องเกิดที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง
ได้มีแมลงสาบตัวหนึ่งบินมาเกาะตัวลูกค้าผู้หญิงคนหนึ่ง ทำให้ผู้หญิงคนนั้นตกใจเธอเริ่มกรีดร้องด้วยความกลัว เธอเริ่มกระโดดขึ้นพร้อมๆ กับมือทั้งสองข้างพยายามกำจัดแมลงสาบเป็นพัลวัน โดยที่เพื่อนๆ ของเธอได้แต่มองด้วยความตื่นตระหนกเช่นกัน ในที่สุดผู้หญิงคนนั้นก็สามารถผลักแมลงสาบออกไปได้ แต่ … มันไปโดนผู้หญิงอีกคนในกลุ่ม ตอนนี้ก็ถึงตาผู้หญิงอีกคนในกลุ่มที่จะต้องรับไม้ต่อที่จะกำจัดแมลงสาบเจ้าปัญหา
ทันใดนั้นมีเด็กเสิร์ฟทางร้านคนหนึ่งเห็นเหตุการณ์รีบวิ่งมาที่โต๊ะเพื่อช่วยเหลือพวกเธอ
ไม่ทันที่จะได้ไถ่ถาม แมลงสาบตัวนั้นก็เปลี่ยนเป้าหมายจากผู้หญิงในโต๊ะมาเกาะที่เด็กเสิร์ฟแทน
แม้เหตุการณ์จะเกิดขึ้นคล้ายๆ กับก่อนหน้านี้ แต่ปรากฏว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เด็กเสิร์ฟคนนี้ยืนนิ่งๆ อย่างมั่นคง ตั้งสติ และสังเกตพฤติกรรมของแมลงสาบบนเสื้อของเขา
เมื่อเขานิ่งแมลงสาบก็นิ่ง เขาสังเกตว่าแมลงสาบจะไม่บินไปไหนก็คว้ามันด้วยนิ้วแล้วโยนมันออกไปนอกร้านอาหาร
ปัญหาอยู่ที่แมลงสาบหรืออยู่ที่ไหน
1
Sundar เล่าเหตุการณ์ในร้านอาหารต่อว่า ขณะนั้นเขาจิบกาแฟและมองสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงและเด็กเสิร์ฟ เขาก็ฉุกคิดบางอย่างขึ้นและเริ่มสงสัยว่า ทำไมแมลงสาบถึงบินวุ่นวายกับผู้หญิง? ในขณะที่กับเกาะนิ่งๆ กับพนักงานเสิร์ฟ?
หรือว่าจริงๆ แล้ว ต้นเหตุของปัญหาหรือความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในร้านนี้ไม่ใช่เพราะแมลงสาบ แต่เกิดจากความสามารถในการรับมือกับปัญหา และสิ่งที่เข้ามากวนใจของแต่ละคน และแต่ละคนจะมีวิธีรับมืออย่างไร
ผู้หญิงสองคนมีอาการตื่นตระหนกจึงไม่สามารถคุมสติจัดการกับปัญหาได้ดีนัก
ในขณะที่เด็กเสิร์ฟสามารถคุมสติได้ทำให้จัดการกับปัญหาในเรื่องเดียวกันได้ดีกว่าและจบปัญหานั้นได้อย่างรวดเร็ว
ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้
ในแต่ละวันที่เราเจอปัญหากวนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถติด คอมพิวเตอร์มีปัญหา ฯลฯ บางครั้งเราไม่สามารถไปแก้ปัญหารถติดได้ แต่เราสามารถควบคุมสติและแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร ในกรณีรถติดหลายคนก็ใช้ตัวช่วยเป็นวินมอเตอร์ไซด์ เหมือนกับหัวหน้าพรรคก้าวไกล ก็สามารถทำให้ไปทำงานได้ทันเวลา
ดีกว่ามานั่งเสียเวลาหงุดหงิด หรือปล่อยให้เกิดอารมณ์โมโหซึ่งจะไปบั่นทอนการทำงานเปล่าๆ
บางทีบางปัญหาที่เป็นเรื่องใหญ่อาจมาจากอารมณ์ของคน ทุกครั้งที่เกิดปัญหาลองนึกถึง ทฤษฎีแมลงสาบ อย่างน้อยอาจช่วยทำให้เรามีสติในการแก้ปัญหามากขึ้น
#SME #smethailand #บริหารธุรกิจ #ทฤษฎีแมลงสาบ #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
โฆษณา