6 มิ.ย. 2023 เวลา 08:39 • ข่าว

วิมล สวน เวียง เจ็บ‘เขารังเกียจผม แต่ก็ของานของผมไปขาย’‘

ผมให้ไป ทั้ง ๆ ที่ผมก็พิมพ์ขายอยู่เหมือนกัน’ ‘รักประชาธิปไตย แต่เห็นต่างคือศัตรู!’
จากกรณีที่นายวชิระ บัวสนธ์ หรือ เวียง นักเขียนผู้มีนามปากกาว่า “ดอนเวียง” และบรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชน ได้โพสต์เฟสบุ๊คของเขาเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 66 ว่า “ถ้าลูกผมพออ่านออกเขียนได้ ผมจะรีบบอกลูกว่า…ไพวรินทร์ ขาวงาม, วิมล ไทรนิ่มนวล, วินทร์ เลียววาริณ, ไพฑูรย์ ธัญญา, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และชาติ กอบจิตติ คนพวกนี้เป็นนักเขียนและกวีที่โคตรงามไส้”
นั้นทำให้นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถูกพาดพิง ได้โพสต์เฟสบุ๊คโต้กลับในวันที่ 5 มิ.ย. 66 ว่า
“ว่าด้วยเรื่อง​ "งาม...ไส้"
"เวียง​ วชิระ​ บัวสนธิ์" เจ้าของ​ "สำนักพิมพ์สามัญชน" เคยขอนวนิยายชุด​ "ความเชื่อและอำนาจ" ที่ประกอบด้วยนวนิยาย​ 4​ เรื่อง​ คือ​ งู​ คนทรงเจ้า​ จ้าวแผ่นดิน​ โคกพระนาง​ และเขียนยกย่องนวนิยายชุดนี้ไว้ที่ปีกปกอย่างขลัง​ และน่าประทับใจ​ แม้เขาจะเข้าไม่ถึงแก่นของนวนิยายชุดนี้​
เพราะเขาเข้าใจเพียงว่าเป็นนวนิยายที่วิเคราะห์สภาพสังคมไทย​ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การโจมตีศาสนาและเจ้า​ เช่นเดียวกับนักวิจารณ์และนักวิชาการวรรณกรรมทั้งหมด​
สำนักพิมพ์สามัญชน.. ยังขอนวนิยาย​ "อมตะ" ที่ได้รับรางวัลซีไรต์ไปพิมพ์และพิมพ์หลายครั้ง​ ทั้งปกอ่อนและปกแข็ง​ ผมให้ไปเพราะอยากแสดงน้ำใจที่เขานำงานชุด "อำนาจและความเชื่อ" ไปพิมพ์​ ที่อาจจะขายได้ช้า​ เพื่อว่าเขาจะได้กำไรจากเรื่อง "อมตะ" เร็วขึ้น​ และก็เร็วจริง ผมให้ไปทั้งที่ผมก็ทำสำนักพิมพ์และพิมพ์เรื่องนี้ขายอยู่ และขายหมด​
แต่ตอนที่เขาเป็นเสื้อแดงและผมไม่เป็นด้วย​ เขาจึงรังเกียจผม​ แต่ก็ขอพิมพ์​ "อมตะ" อีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย​ ผมก็ยินดี​
เขาก็บอกว่า​ "เราต่างคนก็แยกย้ายกันไป" และยกเลิกการเป็นเพื่อนกันในเฟซบุ๊ค แต่ยังขายหนังสือของผมต่อไป!
ล้วนแต่เป็นผู้รักประชาธิปไตย​ รักความเป็นธรรมและความเท่าเทียม​ รักเสรีภาพ​ ภราดรภาพ​ เสมอภาคทั้งนั้น​ แต่ห้ามใครเห็นต่าง! เห็นต่างคือศัตรู!
"ความเชื่อก่อเกิดอำนาจ​ อำนาจนำไปสู่ความบ้าคลั่งชั่วร้าย....... สุดท้ายมันทำลายความเป็นมนุษย์ของตนเองและสังคมให้พังทลาย"
เวียงต้องกลับไปอ่านนวนิยายชุด​ "อำนาจและความเชื่อ" ที่ตนพิมพ์อีกครั้ง.
ขอบคุณมือที่คว้าไปและตีนที่ยื่นมา.”
#TheStructureNews
#วิมลไทรนิ่มนวล #เวียงวชิระ
โฆษณา