13 มิ.ย. 2023 เวลา 06:16 • ประวัติศาสตร์

ความเป็นมาของหุ่นขี้ผึ้งพ่อครู ปางปุ้งเต้า เซ้าซิ่ว

ปลายปี 2565 คุณศุภษา(อ.จอย) เจริญพงศ์ ญาติธรรม มีเพื่อนที่ทำหุ่นขี้ผึ้ง เนื่องด้วย อ.จอย มีความเคารพและศรัทธาต่อพ่อครูอย่างแรงกล้า จึงได้ดำริอยากจัดทำหุ่นขี้ผึ้งพ่อครูขึ้น เพื่อให้เป็นที่ระลึกเคารพสักการะแก่ชนรุ่นหลังที่ จึงได้ติดต่อประสานงานกับคุณแซมดิน และสถาบันบุญนิยมขออนุญาตพ่อครูจัดทำหุ่นขี้ผึ้งพ่อครูขึ้น พ่อครูได้อนุญาตให้จัดทำได้(ที่เรียกหุ่นขี้ผึ้งแต่แท้จริงทำด้วยวัสดุสมัยใหม่ที่คงทนไม่ละลายเหมือนขี้ผึ้ง)
29 ธันวาคม 2565 ที่บ้านราชฯ อาจารย์จอยและทีมงาน มาขอถ่ายภาพและวัดตัวพ่อครูเพื่อจะทำหุ่นขี้ผึ้งพ่อครู ขนาดเท่าตัวจริง ทีมปัจฉาได้ปรึกษากับพ่อครูว่า จะให้ทำหุ่นขี้ผึ้งเป็นรูปพ่อครูทำท่าไหน ตอนแรกคิดกันว่า พ่อครูปางนี้มีอาวุธคือไมโครโฟน น่าจะเป็นภาพพ่อครูนั่งเทศน์พร้อมไมโครโฟน
แต่ตอนวันที่จะวัดตัว พ่อครูเห็นภาพปฏิทินปี 2566 เป็นภาพพ่อครูนั่งบนเก้าอี้ในมือถือ ปุ้งเต้า(ภาษาจีนแปลว่าที่ตักขยะ) กับ เซ้าซิ่ว(ภาษาจีนแปลว่าไม้กวาด) เลยดำริกันว่า เอาภาพนี้แหละทำหุ่นขี้ผึ้ง ตกลงเลยได้หุ่นขี้ผึ้งพ่อครูปาง “ปุ้งเต้า เซ้าซิ่ว” ซึ่งแตกต่างกับหุ่นขี้ผึ้งของพระเกจิอรหันต์สายหลับตาทั้งหลายในเมืองไทยที่จะนั่งทำหน้านิ่งๆ
เป็นนิมิตถึงพ่อครูเป็นโพธิสัตว์ระดับ 7 ปางนี้ ไม่ต้องมีอลังการทางโลกีย์มารับรอง แต่ท่านมุ่งมาทำงานเก็บกวาดมิจฉาทิฏฐิในศาสนาพุทธ ที่ผิดเพี้ยนมาหลายพันปี ให้สะอาดขึ้นเป็นสัมมาทิฏฐิ สอดรับกับที่สื่อทำเนียบตั้งฉายานายกฯลุงตู่ว่า “แปดเปื้อน” แต่แท้จริงนายกฯลุงตู่ทำงานมา 8 ปี คือท่านยอมให้ถูกสาดโคลนด้วยคำเท็จว่าแปดเปื้อน แต่ท่านยังคงมุ่งมั่นทำงานเพื่อให้ประเทศไทยสะอาดจากโคลนตมได้นั่นเอง
9 มีนาคม 2566 ที่ศูนย์เจาะวิจัยฯปฐมอโศก อ.จอย นำช่างและหุ่นขี้ผึ้งต้นแบบมาเทียบเคียงกับตัวจริงพ่อครู และช่างก็ทำการปรับตกแต่งเพิ่มเติมให้ใกล้เคียงกับตัวจริงมากที่สุด
3 มิถุนายน 2566 วันวิสาขบูชา ก่อนเริ่มพิธีบูชาพระบรมสารีริกธาตุในงานอโศกรำลึก อ.จอยให้ทำพิธีถวายหุ่นขี้ผึ้งพ่อครูที่ทำสำเร็จแล้วใส่ในตู้กระจก โดย อ.จอยกล่าวว่าโดยทั่วไปเขาจะทำหุ่นขี้ผึ้งตอนคนตายไปแล้ว แต่ของพ่อครูพิเศษ ที่ทำหุ่นขี้ผึ้งตอนพ่อครูยังมีชีวิตอยู่ เพื่อเป็นที่เคารพสักการะแก่ผู้เลื่อมใสศรัทธายามพบเห็น
โดยหุ่นขี้ผึ้งพ่อครูจะตั้งไว้ที่อาสนะสงฆ์ราชธานีอโศก และอาจได้จัดทำเพิ่มเติมไปตั้งไว้ที่บวรอื่นๆต่อไป
โฆษณา