20 มิ.ย. 2023 เวลา 03:50 • ข่าว

ความสุขนอกจอ

อีกหนึ่งมุมชีวิต ‘ฐปณีย์ เอียดศรีไชย’ เปิดร้าน ‘บ้านพี่แยม’ ขายอาหารใต้
ชั่วโมงนี้ เมื่อเอ่ยถึงชื่อ ‘แยม - ฐปณีย์ เอียดศรีไชย’ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก สำหรับนักข่าวภาคสนามสายลุยตัวจริง ผู้ที่ได้ฉายาว่า ‘หญิงแกร่งแห่งวงการสื่อ’
ยิ่งถ้าใครที่เป็นขาประจำรายการข่าว 3 มิติ ทางช่อง 3 จะยิ่งได้เห็นบทบาทการทำงานผู้สื่อข่าวภาคสนามของ แยม ฐปณีย์ ได้เป็นอย่างดี ด้วยสไตล์การข่าวแบบเจาะลึก ถึงลูกถึงคน เข้าถึงทุกพื้นที่ข่าว ซึ่งเป็นสไตล์ที่เห็นมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ตั้งแต่สมัยเป็นนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี
ปัจจุบัน แยม ฐปณีย์ ได้ลาออกจากการเป็นนักข่าวประจำแล้ว แต่ก็ยังเป็นผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ให้กับทางรายการข่าว 3 มิติอยู่ ขณะเดียวกัน ยังได้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน
ล่าสุด ชื่อของ แยม ฐปณีย์ ได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังจากได้ออกมาเปิดคลิปการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่จัดประชุมขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจังหวะที่การเมืองร้อนระอุ เพราะ ‘พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถูกร้องเรียนเรื่องขาดคุณสมบัติ เพราะถือหุ้นไอทีวี อยู่พอดี
แยม ฐปณีย์ ยืนยันว่าข่าวทั้งหมดนั้นไม่ได้เกิดจากความเอนเอียงหรือเข้าข้างฝ่ายไหนทั้งสิ้น แต่เกิดจากการตั้งข้อสังเกต การสืบค้นข้อมูล และอยากจะหาความจริงของตัวเองตามสัญชาตญาณของผู้สื่อข่าวคนหนึ่ง อีกทั้งเธอยังทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยว่า "ถ้า #ไอทีวี จะกลับมาทำสื่อ ก็ต้องกลับมาอย่างสง่างาม ต้องกลับมาอย่างมีศักดิ์ศรี" พร้อมทั้งยืนยันว่าจะตามเรื่องนี้เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงมานำเสนอต่อไป
นอกจากอาชีพนักข่าวแล้ว อีกบทบาทหนึ่งของ แยม ฐปณีย์ ที่อยู่นอกจอที่อาจจะไม่คุ้นตานัก นั่นก็คือแม่ค้าขายขนมจีนและข้าวราดแกงประจำร้านอาหาร 'บ้านพี่แยม' ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เธอใช้สร้างรายได้เพิ่ม เพื่อเลี้ยงดูครอบครัว นอกเหนือจากการทำอาชีพสื่อสารมวลชน ที่ดูเหมือนจะเป็นอาชีพที่รับผลกระทบไม่น้อย จากการถูกดิสรัปชันจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ
อีกทั้ง เดิมทีที่บ้านชอบทำกับข้าวกินเองอยู่แล้ว จึงได้เริ่มเปิดขายอาหารปักษ์ใต้สไตล์สงขลา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแยมเอง โดยมีน้องชายที่ชอบทำและคิดสูตรอาหารขึ้นมาเองเป็นพ่อครัวหลัก และเธอเป็นผู้ช่วย ช่วงแรกเปิดขายออนไลน์ก่อน ตั้งแต่ช่วงปี 2563 หลังจากได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเปิดขายหน้าร้าน ชื่อร้าน ‘บ้านพี่แยม’ ร้านตั้งอยู่ที่ถนนเทิดราชัน แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
ล่าสุด แยม ฐปณีย์ ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ร้านบ้านพี่แยม Baan P’Yam ขายดีแบบไม่ทันตั้งตัว มาหลายวันนับจากข่าว #ไอทีวี ต้องขอโทษคุณลูกค้าที่อาหารหมดเร็ว และรอคิวนาน
โดยเธอได้ให้สัมภาษณ์ว่า ยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวนั้น น่าจะเป็นเพราะคนดูข่าว เรื่องเจาะประเด็นหุ้นไอทีวี ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา ร้านอาหารบ้านพี่แยม ที่ตนเองและครอบครัวเปิดขายขนมจีน อาหารปักษ์ใต้นั้น ขายดี มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว คิดว่าเป็นเพราะคนต้องการให้กำลังใจ เดินทางมารับประทานอาหารที่ร้านจำนวนมาก ซึ่งหลายคนเพิ่งทราบว่า ตนเปิดร้านขายขนมจีน ก็มาช่วยอุดหนุน โดยเมนูที่ขายดีที่สุดคือ ขนมจีนน้ำยาปู ข้าวยำปักษ์ใต้ เต้าคั่ว และหมูทอดขั้นเทพนั่นเอง
นับเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่แม้จะไม่คุ้นตา แต่น่าจะสร้างความสุขนอกจอให้กับนักข่าวสายลุย ‘แยม – ฐปนีย์ เอียดศรีชัย’ อยู่ไม่น้อย ในยามที่ต้องวางไมค์ แล้วหันมาใส่ผ้ากันเปื้อน เป็นแม่ค้าขายข้าวแกงอย่างเต็มตัว
โฆษณา