🔬ปัจจุบันการรักษาแผลเป็นนูนคีลอยด์หรือแผลไฟไหม้

🔬ปัจจุบันการรักษาแผลเป็นนูนคีลอยด์หรือแผลไฟไหม้ สามารถใช้ 2 เลเซอร์เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้นได้ครับ
•ตัวอย่างงานวิจัยใช้เลเซอร์ในการรักษาแผลเป็น Burn ในเด็ก ด้วยการใช้ PDL (ประมาณ VBeam) + Fractional CO2 Laser พบว่าได้ผลดีครับ😉
เทคนิคดูแล แผลเป็นนูนคีย์ลอยด์จากน้ำร้อนลวก Burn Wound Keloid Scar ด้วย Discovery Pico Laser https://youtu.be/Y0VMeO6XuUk
แนะนำเทคนิค (เวชสำอาง) ดูแลแผลน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ Burn Wounds https://youtu.be/HQ9Rq_Vt8FA
(แนะนำพบแพทย์ก่อน เพื่อทำความสะอาด ประเมินความรุนแรงและให้การรักษาเบื้องต้นก่อนนะครับ)
🔬ตัวอย่างเวชสำอางที่แนะนำ
•Eucerin Aquaphor Healing Ointment
•Aloe Vera Gel
•Silver Sulfadiazine Cream (ซิลเวอร์ ซัลฟาไดอะซีน) เป็นตัวยา ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ครับ
•Mebo Cream
🧬บาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก Burn wound คือการบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความร้อน ทั้งความร้อนแห้งคือเปลวไฟ วัสดุร้อน เช่น เตารีด เป็นต้น หรือความร้อนเปียก เช่น น้ำร้อน กาแฟร้อน เป็นต้น สาเหตุอื่นที่ทำให้บาดเจ็บบริเวณผิวหนังได้อีก เช่น สารเคมี กระแสไฟฟ้า และกัมมันตรังสี เป็นต้น ซึ่งมักเรียกรวม ๆ ว่า บาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
•บาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะเป็นบาดแผลที่พบได้บ่อย บาดแผลมีความเจ็บปวดมาก หากบาดแผลลึกและกว้างการรักษาจะใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง และอาจทำให้สูญเสียภาพลักษณ์ที่ดีจากรอยแผลเป็นตลอดจนเกิดการพิการได้ หากบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกเป็นบริเวณกว้าง จำเป็นต้องพักรักษาในโรงพยาบาล เพราะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง
💊การดูแลเบื้องต้น
เมื่อได้รับบาดเจ็บ ในเบื้องต้นควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือหากบาดแผลสกปรกมาก อาจใช้สบู่อ่อนชะล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อน จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่ามาก ๆ หากทำได้ให้ใช้น้ำอุณหภูมิห้องไหลผ่านแผลหรือแช่แผลในน้ำอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 5 นาที แต่ไม่ควรเกิน 20 นาที ห้ามใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ จากนั้นใช้ผ้าสะอาดปิดแผลและไปพบแพทย์
***ไม่ควรใช้ยาสีฟันหรือครีมอื่นใดชะโลมบนแผล เพราะอาจทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้น***
•แพทย์จะทำความสะอาดแผลอีกครั้งจนแผลสะอาดแล้วประเมินทั้งความลึกและความกว้างของแผล หากมีเนื้อตายก็จะตัดเนื้อตายออก
•แล้วทำการปิดแผล อาจใช้ครีม (Cream) หรือขี้ผึ้ง (Ointment) ทาแผล หรือใช้วัสดุปิดแผลที่ทันสมัยอื่น ๆ ปิดแผล
•ถ้าเป็นแผลใหญ่หรือแผลบริเวณอวัยวะสำคัญ เช่น ใบหน้า มือ และฝีเย็บ ผู้ป่วยอาจต้องพักรักษาภายในโรงพยาบาล
•ปัจจุบันการดูแลรักษาบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก (Burn) มีความก้าวหน้าไปมาก มีวัสดุปิดแผลใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพดีหลายชนิด การเลือกใช้วัสดุปิดแผลอย่างถูกต้องและการดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์ ทำให้ผู้ป่วยลดความทุกข์ทรมานจากบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก บาดแผลหายเร็วขึ้นและแผลเป็นก็ลดลง ดังนั้นหากมีบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกควรได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์โดยเร็ว
link เสื้อกระชับหลังการรักษาแผลเบิร์น ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
#แผลน้ำร้อนลวก #แผลไฟไหม้ #รักษาแผลเป็น #รักษาแผลน้ำร้อนลวก #discoverypicolaser #discoverypicoหมอรุจ #fractionalco2laser #aquaphorhealingointment #Tixel#eucerininstantcalming #eucerinultrasensitiverepair #drsuparuj #demedclinic #RujReview
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️🔬😉
โฆษณา