10 ก.ค. 2023 เวลา 09:26 • บันเทิง

รีวิว ละครเวที พิษสวาท เดอะ มิวสิคคอล

ละครเวทีนี้มาจากบทประพันธ์ของ ทมยันตี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ กล่าวถึง ดร.อัคนี ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีที่ฝันถึงนางรำสมัยอยุธยาคนหนึ่งมาโดยตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับสโรชินี สาวสวยลึกลับที่ทำนายอนาคตแม่นราวกับตาเห็น เขาสัมผัสได้ว่าเธอคือนางรำคนนั้น หลังจากนั้นเขาก็พบอีกว่าเขาและเธอในอดีตชาติคือพระอรรคและคุณอุบลเคยแต่งงานกันและเขาก็ตัดคอเธอในวันเสียกรุงเพื่อให้เธอเฝ้าทรัพย์สมบัติของแผ่นดินจากหัวขโมย นั่นเองคือสาเหตุที่เธอต้องการให้เขาชดใช้สิ่งที่เขาทำไว้ในอดีต
นวนิยายเรื่องนี้เคยทำเป็นละครโทรทัศน์ด้วยนะคะ ตอนนั้นมีโอกาสได้ดูก็รู้สึกว่า น่ากลัวมากในมุมมองคนขี้กลัวผีอย่างเรา แต่วันนี้จะมารีวิวเวอร์ชันละครเวทีที่เพิ่งดูไปนะคะ
สิ่งที่ชอบในเวอร์ชันละครเวที
1. ฉากแรกๆ ที่มีนางรำออกมารำ รำกันสวยมาก อ่อนช้อยงดงามจริงๆ ค่ะ ฉากที่มีการสู้รบก็ทำออกมาได้สนุกเช่นกัน
2. เครื่องแต่งกายสวยเกือบทุกชุดเลย โดยเฉพาะชุดนางรำของคุณอุบล เวลากระทบกับแสงไฟมีความระยิบระยับสวยงามจริงๆ ค่ะ
3. นักแสดงทุกท่านร้องเพลงเพราะมาก เช่น พี่ตู่ ภพธร น้องแก้ม กุลกรณ์พัชร์ คุณดาว ชิน ชินวุฒิ เหมือนฟังเพลงประกอบหนังดีสนีย์เลย ที่เซอร์ไพรส์คือพี่ชายชาตโยดม ซึ่งเราจะเห็นพี่ชายในงานแสดงมากกว่าการร้องเพลง และพี่ชายก็ทำได้ดีเกินที่เราคาดไปมาก
4. ขอชมพี่ชายอีกเรื่อง โชว์ของพี่ชายเป็นโชว์ที่ดีทั้งร้อง ทั้งเต้น มีทั้งความตลก น่ารักและเล่าถึงความคิดความโลภของตัวละครได้ดี เป็นpart ที่คนปรบมือยาวนานมาก ตัวละครดนัยที่เล่นโดยพี่ชายจัดว่าเป็นตัวร้ายผู้น่ารักจอมขโมยซีนอันดับ 1 ของเรื่องนี้เลย
5. ความน่ากลัวของละครเวทีเรื่องนี้ถือว่าน้อยกว่าที่คิดค่ะ รู้สึกโล่งใจมากที่ไม่ได้เน้นความสยองขวัญแบบในละครทีวี คนกลัวผีไปดูได้ค่ะ
6. ละครเวทีเรื่องนี้สอดแทรกศิลปะไทยไว้เยอะมาก และก็สวยงามแบบไม่มีที่ติเลย สังเกตได้เลยว่ามีผู้ชมในรุ่นคุณพ่อคุณแม่มาดูกันมากมาย หลายๆ ท่านใส่ผ้าไทยมาด้วยน่ารักมากค่ะ
ส่วนสิ่งที่รู้สึกติดนิดๆ ในเรื่องคือ
1. ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะ ว่าเราชอบผลงานคุณชิน ชินวุฒิจริงๆ นะ แต่แอบตะหงิดๆ กับคาแรคเตอร์ในองก์ที่มีการประมูลที่ให้คุณชิน ซึ่งในเรื่องมีอาชีพเป็นหมอแต่ก็ต้องเป็นผู้ดำเนินการประมูลด้วย รู้สึกขัดใจเล็กๆ กับบทมากกว่าตัวนักแสดงค่ะ
2. ฉากเปิดตัวคุณสโรชินี เราว้าวกับช่วงนี้มากนะ ไอเดียดีมาก แต่แอบขัดใจชุดเปิดตัวของสโรชินีนิดหน่อย คิดว่าน่าจะสวยได้มากกว่านี้ แต่ชุดนี้ก็ถือว่าไม่แย่ เข้าใจว่าต้องสวมทับชุดถัดไป ตัวเลือกของชุดคงมีไม่มาก
3. ด้วยความที่เป็นละครเวทีที่เวลาในการเล่าเรื่องมีน้อยกว่าละครทีวี ก็จะมีเส้นเรื่องที่ตัดออกไปบ้าง หรือไม่ได้เน้นในบางประเด็นบ้าง คนที่ดูเวอร์ชันละครทีวีอาจจะขัดใจเล็กน้อย แต่เราว่าก็เหมาะสมกับเวลาอันจำกัดนี้ค่ะ
ได้ข่าวว่าละครเวทีเรื่องนี้จะเปิดแสดงถึงวันที่ 23 กค. ใครอยากดูรีบไปจองตั๋วได้เลยนะคะ
โฆษณา