ทำไม Soho House คลับเฮาส์ที่เสียเงินรายปี เกินครึ่งแสน มีคนรอคิวสมัคร เกือบแสนคน

ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “Soho House” ไพรเวตคลับเฮาส์ระดับโลก จากประเทศอังกฤษ ที่ได้มาเปิดบ้านหลังใหม่ในกรุงเทพฯ ใจกลางสุขุมวิท 31
1
แต่รู้หรือไม่ว่า การเข้ามาเป็นสมาชิกของที่นี่ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ Soho House มีเกณฑ์การคัดเลือกสมาชิกที่ค่อนข้างพิถีพิถัน ถึงขั้นที่ Britney Spears และ Kim Kardashian ยังถูกปฏิเสธมาแล้ว
แม้ว่าการเป็นสมาชิกของที่นี่จะดูยุ่งยาก และมีหลายขั้นตอน
แต่ปัจจุบันกลับมีคนรอต่อคิว เพื่อเป็นสมาชิกของ Soho House เกือบแสนคน
Soho House น่าสนใจอย่างไร ?
แล้วทำไมใคร ๆ ถึงอยากมาเป็นสมาชิกของที่นี่ ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Soho House คือ ไพรเวตคลับเฮาส์ระดับโลก ที่ออกแบบมาให้กลุ่มคนที่รักความคิดสร้างสรรค์ทุกแขนง
มาพบปะ รู้จัก และแลกเปลี่ยนไอเดียกัน
ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่ทำงานในสายครีเอทิฟเท่านั้น เพียงแต่ผู้สมัครจะต้องมีใจรักงานสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ชื่นชอบการทำอาหาร รักงานศิลปะ หรือชอบการฟังเพลง
โดยจุดเริ่มต้นของ Soho House เกิดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปี 1995 โดยคุณ Nick Jones ที่อยากสร้างคอมมิวนิตี เชื่อมต่อศิลปินท้องถิ่น นักแสดง หรือใครก็ตามที่สนใจงานด้านศิลปะ ให้ได้มีพื้นที่มาพูดคุยกัน
และตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี โมเดลของ Soho House ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
ทำให้ปัจจุบัน Soho House มีสมาชิกกว่า 237,961 คนทั่วโลก
1
อีกทั้งสามารถขยายบ้าน Soho House ไปถึง 41 แห่ง ตั้งอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ลอนดอน, เบอร์ลิน, ฮ่องกง และนิวยอร์ก เป็นต้น
รวมถึงกรุงเทพฯ ที่เพิ่งเปิดให้บริการ “Soho House Bangkok” อย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2023 ซึ่งที่นี่ถือเป็น Soho House แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม การเป็นสมาชิกของที่นี่ ก็ไม่ใช่แค่ยื่นใบสมัคร เหมือนกับการสมัครสมาชิกปกติทั่วไป เพราะทาง Soho House จะมีการเชิญและคัดกรองคนที่จะเป็นสมาชิกทุก ๆ ไตรมาส หรือก็คือปีละ 4 ครั้งเท่านั้น
อีกทั้งเกณฑ์การคัดเลือกสมาชิก ก็จะนำข้อมูลส่วนตัวและไลฟ์สไตล์ของผู้สมัครมาพิจารณาประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ทำงาน, ความสนใจในงานสร้างสรรค์ประเภทต่าง ๆ ไปจนถึงโซเชียลมีเดียส่วนตัวเลยทีเดียว
และเมื่อได้ก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกของ Soho House แล้ว ก็ต้องยอมรับในกฎระเบียบ ที่ค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องความเป็นส่วนตัว เช่น
1
- สมาชิก Soho House สามารถพาเพื่อนมาด้วยได้สูงสุดเพียง 3 คน/ครั้ง และมีการจำกัดสถานที่ในการเข้าถึง
- สามารถคุยโทรศัพท์ หรือใช้แล็ปท็อป เฉพาะในพื้นที่ที่กำหนด และบางช่วงเวลาเท่านั้น
- ห้ามถ่ายภาพหรืออัดวิดีโอ ขณะอยู่ใน Soho House
2
ซึ่งการเป็นสมาชิก สามารถถูกระงับหรือสิ้นสุดได้ หากละเมิดกฎ
โดยก่อนหน้านี้ Soho House ถึงขั้นปฏิเสธการรับคนดังระดับโลกหลายต่อหลายคน อย่างเช่น Britney Spears, Kim Kardashian และ Kobe Bryant เข้ามาเป็นสมาชิก เพราะกลัวว่าจะมีสื่อหรือปาปารัซซีมาคอยตามถ่าย และจะกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของสมาชิกคนอื่น ๆ
สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายในการสมัครเป็นสมาชิก แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ
- สมาชิก Local House ราคา 60,000 บาทต่อปี สำหรับใช้บริการ Soho House สาขากรุงเทพฯ เท่านั้น
- สมาชิก Every House ราคา 135,000 บาทต่อปี สามารถเข้าใช้บริการ Soho House ได้ทั่วโลก
แม้หลายคนจะมองว่า การจะเป็นสมาชิกของ Soho House นั้นมีราคาสูง เริ่มต้นเกินครึ่งแสนบาท อีกทั้งยังดูยุ่งยาก และมีกฎเยอะ
แต่ในไตรมาสแรกของปี 2023 กลับมี Waitlist หรือรายชื่อของคนที่ต่อแถวรอเป็นสมาชิกของ Soho House มากกว่า 89,000 คนทั่วโลก
คำถามที่ตามมาก็คือ ใน Soho House มีอะไรน่าสนใจ ?
ต้องบอกว่า Soho House เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ยิม, สปา, สระว่ายน้ำ, บาร์, ร้านอาหาร, โรงภาพยนตร์, สูติโอ, Working space รวมถึงห้องพัก
ซึ่งสมาชิกจะสามารถทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย ในที่เดียวกัน ตั้งแต่ทำงาน, ออกกำลังกาย, สังสรรค์, นัดคุยงาน, ปาร์ตี, จัดอิเวนต์พิเศษ หรือทานอาหารในบรรยากาศส่วนตัวก็ได้ทั้งนั้น
แม้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เหล่านี้ อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่
แต่สิ่งที่ Soho House ทั่วโลกมีเหมือนกัน คือการยึดหลักคอนเซปต์ “Home Away from Home” หรือก็คือสถานที่ ที่แม้จะไม่ใช่บ้านของเราจริง ๆ แต่เมื่อไปแล้ว กลับรู้สึกอบอุ่น สบายใจ เหมือนอยู่กับเป็นบ้านหลังที่ 2
เนื่องจากบรรยากาศโดยรวมของ Soho House ทุกสาขา จะถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ตามเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละเมือง แต่ยังคงความ Cozy หรือความอบอุ่นเหมือนบ้านเอาไว้
และแน่นอนว่า ที่นี่ยังเป็นคอมมิวนิตีที่สมาชิก สามารถเข้ามาใช้เวลาได้บ่อยตามความต้องการ ในบรรยากาศที่คุ้นเคย และรายล้อมไปด้วยคนที่มีความสนใจในเรื่องคล้าย ๆ กัน
แม้หลายคนอาจจะมองว่า ราคาค่าสมัครสมาชิกของ Soho House นั้นค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับคลับเฮาส์ทั่ว ๆ ไป
แต่สำหรับใครหลายคนที่มีใจรักในงานสร้างสรรค์ อาจมองว่า การจ่ายเงินจำนวนนี้ เพื่อซื้อสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยคนที่มีแพสชัน ไลฟ์สไตล์ หรือความชื่นชอบคล้าย ๆ กัน ได้นั่งอยู่บนโซฟาสวย ๆ กินอาหารอร่อย ๆ หรือได้เปิดโอกาสสร้างคอนเน็กชันใหม่ ๆ ก็เป็นความคุ้มค่าที่พร้อมจ่าย
1
ซึ่งเป็นไปได้ว่า สมาชิกที่คุยกันในคลับเฮาส์ อาจกลายมาเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจในอนาคตก็เป็นได้..
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
Soho House ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เมื่อกลางปี 2021 ในชื่อ “SHCO”
โดยปัจจุบัน บริษัทมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 35,200 ล้านบาท
  • 25
โฆษณา