การเลี้ยงแมวมีข้อดีอยู่นะคะ วันนี้ทางเรา จะมานำเสนอประโยชน์ของการมีแมวในชีวิตมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ..
#ข้อมูลต่อไปนี้ถูกผิดประการได้ต้องขออภัย สามารถแสดงความคิดเห็นแบ่งปันความรู้ได้ค่ะ
1 เป็นเพื่อนเรา ทั้งยามสุขและเศร้า
แมวมีชื่อเสียงมากในเรื่องของการสนับสนุนทางด้านอารมณ์ และ อยู่เคียงข้างทุกเวลา พวกแมวมีสเน่ห์ที่เฉพาะตัวและยังสามารถสร้างสายสัมพันธุ์ที่แน้นแฟ้นกับมนุษย์ได้ ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเศร้า หรือ อยากมีใครสักคนอยู่ข้างๆกาย สามารถหาได้จากแมวที่คุณเลี้ยงไว้ได้เลย ทั้งนี้เสียงเพอของแมวยังช่วยให้คุณและแมวต่างก็รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดได้. การมีแมวในชีวิตยังช่วยต่อสู้กับความรู้สึกที่โดดเดี่ยว และ สร้างความรู้สึกอันแสนวิเศษได้ด้วย.
2 ช่วยลดความเครียด
ทุกวันนี้, ความตึงเครียดหรือกดดันต่างก็กลายเป็นโรคปกติของทุกคนไปแล้ว แต่ต้องขอบใจเหล่าแมวๆที่มาช่วยให้ความเครียดของเราลดลงได้ไม่มากก็น้อย การศึกษาแสดงให้เห็นแล้วว่า การใช้เวลาอยู่กับแมวและทำกิจการรมร่วมกัน อย่างลูบตัว หรือ เล่นกับแมวสามารถหลั่งสาร เอ็นโดฟีน (endorphins) ซึ่งเป็นสารเพิ่มความสุข การมีแมวที่สงบ ยังช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน.
3 ประโยชน์ต่อสุขภาพ
เชื่อหรือไม่ว่า การเลี้ยงแมวสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้ และนี่คือประโยชน์ที่โดดเด่นที่สุด :
ก. ป้องกันโรคภูมิแพ้
หลายคนบอกเลี้ยงแมวแล้วแพ้ขนแมว แต่กลับกัน การเลี้ยงแมวอาจไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคภูมิแพ้ของคุณ ความจรืงคือ ถ้าเล่นกับแมวตอนเด็กสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืดได้ แมวยังช่วยให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น และ สร้างสภาพแวดล้อมการเป็นอยู่ที่ดีต่อสุขภาพได้.
ข. ลความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอเลือดอุดตัน
การศึกษาพบว่าคนเลี้ยงแมวส่วนมากมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน เนื่องจากแมวช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียด ที่นำไปสู่โรคหัวใจ ทำให้หัวใจของเราแข็งแรง.
ค. ช่วยออกกำลังกาย
ธรรมชาติของแมวคือขี้สงสัยและขี้เล่น ทำให้คนเลี้ยงได้ออกกำลังอยู่ตลอดอย่าง เล่นกับของเล่นตกแมว เล่นแข่งจ้องตา หรือ อาจจะวิ่งไล่จับแมวทั่วบ้าน ช่วยให้เจ้าของกระฉับกระเฉงมากขึ้น ไม่ต้องออกไปตากแดดตากฝน หรือ จ่ายเงินเพื่อเข้ายิมด้วย.
4 เป็นมิตรกับเด็กๆ
เลี้ยงแมวในบ้านร่วมกับเด็กๆมีประโยชน์อย่างมาก ช่วยสอนทักษะที่มีค่าในชีวิตให้เช่น ความรับผิดชอบ, ความเข้าใจและความเห็นใจ การดูแลแมวเป็นการปลูกฝังความรับผิดชอบและช่วยให้เด็กพัฒนาคุณสมบัติของการเลี้ยงดู นอกจากนี้แมวยังเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้สำหลับเด็ก คอยรับฟังและรักแบบไม่มีเงื่อนไข
5 ประโยชน์ในการรักษา
การค้นคว้าได้บอกว่า แมวมีส่วนช่วยในการเยียวยาสภาพจิต และ ภาวะทางร่างกายได้ ในโรงพยาบาล ยังนำแมวบำบัดมาใช้ ให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจและมีความสุข เนื่องจาก แมวสามารถพัฒนาอารมณ์ ลดความวิตกกังวล และเป็นแหล่งของความวอกแวกในบางเวลา.
สรุปแล้ว
การเลี้ยงแมวมีประโยชน์มากมายที่ส่งผลดีต่ออารมณ์ ร่างกาย และจิตใจของเรา ตั้งแต่การเป็นเพื่อนและการสนับสนุนทางอารมณ์ไปจนถึงการลดระดับความเครียดและการส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้น แมวทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นอย่างมาก สายสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นระหว่างมนุษย์กับแมวเป็นสายสัมพันธ์ที่มีเอกลักษณ์และน่าทะนุถนอม ดังนั้น หากคุณกำลังพิจารณาที่จะรับเพื่อนแมวเข้ามาในบ้านของคุณ มั่นใจได้เลยว่าคุณกำลังเริ่มต้นการเดินทางที่เต็มไปด้วยความรัก ความสุขอีกมากมาย
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา