Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Reporter Journey
•
ติดตาม
27 ก.ค. 2023 เวลา 02:58 • ข่าวรอบโลก
ศรีลังกา เตรียมใช้เงินสกุลรูปีของอินเดีย
เพื่อใช้ในประเทศ หลังนำเข้าสินค้าจากแดนชมพูทวีปมากที่สุด
ด้วยสัดส่วน 27% ของสินค้านำเข้าทั้งหมดในปีที่ผ่านมา
ว่ากันว่า อินเดียที่เป็นยักษ์เศรษฐกิจอันดับ 5 ของโลกที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด ในบรรดาหัวตาราง 5 ประเทศแรก ด้วยตัวเลขถึง 7% ซึ่งด้วยความปรารถนาของ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ก็อยากจะให้สกุลเงินรูปีไปถึงฝั่งฝันของการเป็นสกุลเงินสากลของโลกอีก 1 สกุลเงิน
ฝันตอนนี้ของอินเดียกำลังเริ่มเกิดขึ้นทีละก้าว และก้าวที่สำคัญครั้งนี้ กำลังจะเกิดขึ้นกับศรีลังกา เนื่องจากก่อนหน้านี้ศรีีลังกาประสบปัญหาเรื่องของเงินสำรองระหว่างประเทศอย่างดอลลาร์สหรัฐมีไม่เพียงพอ จนส่งผลทำให้ไม่สามารถทำการค้า จนเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ที่ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงและบุกเข้าบ้านประธานาธิบดี
หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ ศรีลังกาก็ต้องหันหาเข้ามามิตร ที่พร้อมจะช่วยเหลือ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออินเดีย ที่คอยสนับสนุนช่วยเหลือเรื่องของเงินและสิ่งของเบื้องต้นถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีส่วนทำให้อินเดียได้รับเงินช่วยเหลือจาก IMF ในขณะที่จีนที่เอง ที่มีการลงทุน และเป็นเจ้าหนี้ที่มีสัดส่วนถึง 10% ในศรีลังกา กลับให้ความช่วยเหลือที่ล่าช้าออกไป
1
จุดเริ่มต้นของมิตรที่ช่วยเหลือในยามวิกฤต ทำให้อินเดียเริ่มเข้ามามีบทบาทในแง่ของเศรษฐกิจของศรีลังกา เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ศรีลังกา นำเข้าสินค้าจากอินเดียมากที่สุดคิดเป็น 27% ของมูลค่าการค้าที่นำเข้า ซึ่งมากกว่าจีนที่สัดส่วน 21% รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากอินเดียได้เดินทางเข้ามาเที่ยวศรีลังกามากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ในปี 2022 ถึง 123,004 คน คิดเป้น 17% ของทั้งหมด
เรื่องนี้ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสำหรับอินเดียในการนำเงินสกุลรูปี เข้าไปมีอิทธิพลในเศรษฐกิจของศรีลังกา เนื่องจากค่าเงินศรีลังกาตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจมาก ไม่มีเสถียรภาพในการค้าขาย จึงทำให้สกุลเงินของคู่ค้าสำคัญ และตลาดท่องเที่ยวสำคัญอย่างอินเดีย มีโอกาสที่จะเข้ามามีบทบาทในเศรษฐกิจของประเทศนี้มากขึ้น
ทำให้สัญญาณและความชัดเจนเริ่มเกิดขึ้นจากรัฐมนตรีต่างประเทศศรีลังกา ออกมาว่า ผู้คนที่เดินทางมาจากอินเดียสามารถเข้ามาใช้เงินรูปีได้ในศรีลังกา แบบไม่ต้องแลกเงินรูปีศรีลังกา ซึ่งเรื่องนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาลศรีลังกา
เรื่องนี้สำหรับศรีลังกาเอง มองว่าเป็นประโยชน์สำหรับศรีลังกา ในการได้สกุลเงินจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่กำลังไต่ระดับเติบโตไปเรื่อยมากครอบครอง เพื่อทำให้ศรีลังกาเองมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น ส่วนอินเดียเองก็ขยายอิทธิพลผ่านการค้า และการท่องเที่ยวไปสู่ศรีลังกาผ่านสกุลเงินรูปี
แต่ในระยะยาว ยังตอบไม่ได้ว่า จะเป็นประโยชน์หรือไม่ เนื่องจากบทบาทของสกุลเงินรูปีศรีลังกาจะลดลง และส่งผลทำให้การแลกเปลี่ยนและอิทธิพลทางเศรษฐกิจของศรีลังกา ก็อาจจะต้องอยู่ใต้เงาของอินเดียในอนาคต
อ้างอิงจาก
https://news.yahoo.com/crisis-hit-sri-lanka-may-164148837.html
https://tradingeconomics.com/sri-lanka/imports-by-country
2 บันทึก
10
1
2
10
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย