📌Gen Baby Boomer เกิดปี 1946 – 1694
คนที่อายุระหว่าง 57-75 ปี ส่วนมากของคนวัยนี้จะอยู่ในวัยหลังเกษียณ โดยมีพฤติกรรมการใช้สื่อออนไลน์เน้นไปที่ LINE สำหรับแชร์ข้อมูลข่าวสารเป็นหลัก ในขณะที่พฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มนี้ 90% จะซื้อผ่านแพลตฟอร์ม Facebook โดยนิยมซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพมากที่สุด
นอกจากนี้ คนเจน Baby Boomer ยังมีพฤติกรรมการเสพวิดีโอคอนเทนต์ถึง 54% จึงทำให้อีกแพลตฟอร์มที่คนเจนนี้ให้ความสนใจคือ TikTok อีกด้วย
📌Gen X เกิดปี 1965 – 1980
คนที่อายุระหว่าง 41-56 ปี ผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่เกิดมาในยุคที่มีการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจสูง กำลังอยู่ในจุดที่เป็นกำลังหลักของครอบครัว โดยพฤติกรรมการเปิดรับสื่อจะนิยมใช้ Facebook และ Youtube และมีการจัดสินใจซื้อจากโฆษณาหรือรีวิวบน Facebook
นอกจากนี้ สินค้าที่คนเจน X เลือกซื้อมากที่สุดคือ สินค้ากลุ่มเทคโนโลยี และ Gadget ที่มีคุณภาพสูง จุดเด่นของผู้บริโภคเจน X คือมีความภักดีต่อแบรนด์สูง ทำให้เป็นโอกาสของแบรนด์ที่จะสร้าง Loyal Customer จากคนกลุ่มนี้
📌Gen Y (Millennials) เกิดปี 1981 – 1996
คนที่อายุระหว่าง 25-40 ปี เป็นกลุ่มคนที่เติบโตมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ซึ่งจุดเด่นคือ เป็นเจนที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตสูงถึง 75% เมื่อเทียบกับเจนอื่นๆ โดยสื่อที่ได้รับความนิยม คือ LINE, Facebook, Youtube และเนื่องจากไลฟ์สไตล์คนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว จึงหาวิธีหลีกหนีจากหน้าจอโดยการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง
สินค้าที่คนเจน Y นิยมเลือกซื้อ ได้แก่ สินค้ากลุ่มแคมป์ปิ้ง หรือสินค้าที่ใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง รวมไปถึงกลุ่มสินค้าดูแลสุขภาพ เช่น วิตามิน อาหารเสริม เนื่องจากคนกลุ่มนี้ก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพควบคู่ไปด้วย
📌Gen Z เกิดปี 1997- 2012
กลุ่มคนที่อายุระหว่าง 9-24 ปี เป็นกลุ่มคนที่เกิดมาในยุคที่เทคโนโลยีเจริญแล้ว โดยมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นดิจิทัล คนเจนนี้จึงถนัดการดำเนินชีวิตในรูปแบบดิจิทัล โดยสื่อที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Youtube, Blog, E-sport และมักใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลถึง 70%
สินค้าที่คนเจน Z นิยมเลือกซื้อ มักเป็นสินค้าตามรสนิยมและความต้องการของตัวเองในขณะนั้น และให้ความสนใจกับแบรนด์ที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ดังนั้นควรจูงใจคนกลุ่มนี้ด้วยการทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วม มากกว่าการขายด้วยโปรโมชั่นและสินค้าลกราคา
📌Gen Alpha เกิดปี 2013 – 2024
กลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่มีอายุตั้งแต่ 11 ปีลงไป เป็นวัยเติบโตมาพร้อมกับแท็บเลต และระบบ AI นอกจากนี้ยังมีการเปิดรับการใช้สื่อออนไลน์ที่หลากหลาย และพร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่อยู่ตลอดเวลา
สินค้าที่คนกลุ่มนี้เลือกซื้อ มักเป็นสินค้าที่ให้ความสำคัญหรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือความรับผิดชอบต่อสังคม เช่น การบริโภคขนมแบบ Plant-Based รวมถึงสนับสนุนการซื้อสินค้าภายในท้องถิ่น และสินค้ามือสองคุณภาพดี
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://deeple.ai/blog/consumer-trends-2023
จะดีกว่ามั้ยถ้ามีบริการจาก Start Work เป็นคนช่วยคุณ🙋
👉ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง
👉ได้รูปสวยๆไปใช้ได้ตลอดชีพ
👉มีทีมงานดูแลร้านค้าให้ท่าน
ให้โดดเด่นกว่าใครที่ Start Work พร้อมดูแลและให้คำแนะนำกับคุณ
Start Work รับเปิดร้านค้า และดูแลร้านค้า บน Lazada/Shopee/TikTok Shop/LINE MyShop❤
42 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา