Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
โหราศาสตร์ไทย แนวตรรกะ
•
ติดตาม
3 ส.ค. 2023 เวลา 23:00 • ปรัชญา
มุมสัมพันธ์ทั้ง 4 -ep.23
( กุม – เล็ง – โยค – ตรีโกณ )
ดวงดาว 10 ดวงที่ปรากฏในแผ่นดวงชาตา อาจอยู่ในราศีต่างๆกัน แต่ดาวแต่ละดวงอาจมีความสัมพันธ์กัน หรือส่งแรงถึงกันได้ โดยการ กุม-เล็ง-โยค-ตรีโกณ ซึ่งเรียกว่า “สัมพันธ์กัน” หรือ “สัมพันธ์ถึงกัน”
เวลาพิจารณาดาวในราศีหรือเรือน ( ภพ ) อะไร ก็ต้องดูคุณภาพดาว และดาวในราศีอื่นที่สัมพันธ์ถึงกันในลักษณะดังกล่าวด้วย
เมื่อสัมพันธ์ถึงกันแล้ว ก็ต้องดูว่าสัมพันธ์กัน ในลักษณะคู่มิตร คู่ธาตุ คู่สมพล หรือคู่ศัตรู ด้วยหรือไม่ ซึ่งจะให้ผลแตกต่างกัน และยังต้องให้น้ำหนักด้วยว่าความสัมพันธ์นั้น แนบแน่นกี่ % ซึ่งจะได้กล่าวในรายละเอียดต่อไป
ลัคนา ก็เปรียบเสมือนดาวดวงหนึ่ง ดาวในราศีเดียวกัน ที่กุมกัน หรือราศีอื่นๆที่ เล็ง – โยค – ตรีโกณ ก็มีผลถึงลัคนา เรียกว่าดาว “สัมพันธ์ถึงลัคนา” เช่นกัน
กุม - คือดาวตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไป ที่สถิตอยู่ในราศีเดียวกัน เรียกว่า “ดาวกุมกัน” ดาวจะส่งกำลังให้แก่กันถึง 100 % ดาวที่สถิตในราศีที่ลัคนาอยู่ เรียกว่า ดาวกุมลัคนา
ถ้ามีหลายดวงก็เรียกว่า ดาวร่วมลัคนา ตามรูปด้านบนเป็นตัวอย่าง เช่น.- ลัคนาอยู่ราศีตุล ถ้าไม่มีดาวอยู่ก็เรียกว่า ไม่มีดาวกุมลัคนา ถ้ามีดาวใดปรากฏอยู่ ก็เรียกว่าดาวนั้นกุมลัคนา แต่ถ้าลัคนาอยู่ราศีอื่น และในราศีตุลมีดาวหลายดวงอยู่ร่วมราศีกัน ก็เรียกว่าดาวหลายดวงนั้น “กุม”กัน หรือ ร่วมราศีกัน
เล็ง- คือดาว 2 ดวงที่สถิตอยู่ในราศีตรงข้ามกัน คือเป็น 7 แก่กัน ( นับเริ่มจากดาวดวงใด นับ 1 นับต่อไปจนถึงเรือนที่ 7 ) เรียกว่า ดาวเล็งกัน ถ้าดาวดวงนั้นอยู่ตรงข้ามราศีที่เป็นลัคนา ก็เรียกว่าดาวดวงนั้น เล็งลัคนา จะส่งกำลังให้แก่กัน หรือส่งถึงลัคนา ได้ 80 %
โยค- คือนับจากดาวดวงหนึ่ง ไปหาอีกดวงหนึ่งได้ 3 , 11 ราศี เรียกว่าดาว “โยค”แก่กัน ถ้า 3 ราศีเรียก “โยคหน้า” 11 ราศีเรียก “โยคหลัง” กับลัคนาก็เรียก “โยคหน้าลัคนา” และ “โยคหลังลัคนา” ( ดูรูปตัวอย่างข้างบน ) ลักษณะนี้ส่งกำลังถึงลัคนาหรือดาวที่กำลังพิจารณา ได้ 60 %
ตรีโกณ- คือนับจากดาวดวงหนึ่งไปหาอีกดวงหนึ่งได้ 5 และ 9 ราศี เรียกว่าดาวนั้น ตรีโกณแก่กัน จะส่งกำลังให้แก่กันได้ 50 %
** ดาวในราศีที่ไม่ กุม – เล็ง – โยค – ตรีโกณ กับลัคนา เรียกว่าดาว ไม่สัมพันธ์กับลัคนา หรือ ไม่สัมพันธ์ถึงลัคนา จะไม่ให้ผลในทางปัจจัยภายนอก ที่จะมาสัมพันธ์ให้คุณ หรือให้โทษกับเจ้าชาตา ( แต่มีผลด้านอัจฉริยภาพภายในของเจ้าชาตา แต่ต้องบวกเรือนหรือภพเข้าไปด้วย ซึ่งจะได้กล่าวในขั้นตอนการพยากรณ์พื้นดวงชาตา )
เรื่อง กุม เล็ง โยค ตรีโกณ เป็นหัวใจพื้นฐาน ที่จะต้องใช้อยู่เสมอ ขาดไม่ได้ ต้องจำให้แม่นยำ
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย