ประเทศไทยตั้งเป้าจะเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ EV ระดับโลก โดยมีแผนจะผลิตรถยนต์ EV ให้ได้ราว 30% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ผลิตในประเทศไทย ภายในปี 2573 ผ่านการส่งเสริมการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน BOI ได้ส่งเสริมการผลิตรถยนต์ EV ให้ขึ้นมาเป็นภาคการผลิตรถยนต์ที่สำคัญ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบของการส่งออกรถยนต์ของประเทศ 10% และมีอัตราการเติบโต 5% ต่อปี
BOI กล่าวว่า สำหรับการลงทุนในอุตสาหกรรมมีการฟื้นตัวมากขึ้น โดยมีเงินลงทุนโดยตรง (FDI) เข้ามาถึง 3 แสนล้านบาทในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งแหล่งเงินทุนมาจากจีน สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ขณะที่โครงการพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีมูลค่าการลงทุนถึง 2.6 หมื่นล้านบาท
อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มีเข้ามาขอการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่โครงการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ไปจนถึงสถานีชาร์จไฟ โครงการรถยนต์ EV ที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนไปแล้วถึง 17 โครงการ เป็นผู้เล่นรายใหญ่เข้ามา เช่น บีวายดี (BYD), เกรทวอลล์ มอเตอร์ (GWM) และยังมีอีกหลายบริษัทใหญ่ที่กำลังขออนุมัติการส่งเสริมการลงทุน เช่น ฉางอันมอเตอร์ ด้านแบตเตอรี่ BOI ได้ส่งเสริมการผลิตแบตเตอรี่ 71 โครงการ และสถานีชาร์จไฟ EV 10 โครงการ ก็จะเพิ่มสถานีชาร์จเป็น 11,000 หน่วย จากปัจจุบัน 4,000 หน่วย
ในปี 65 ยอดขายรถยนต์ EV เพิ่มขึ้น 14% และคิดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากปีก่อนประเทศไทยมียอดรถยนต์ EV ราว 22,000 คัน และครึ่งปีนี้ขายไปได้แล้ว 32,000 คัน และคาดว่าในปีนี้ยอดขายรถยนต์ EV น่าจะเติบโตได้ถึง 400%
คนไทยมีความต้องการรถยนต์ EV มากขึ้น หากมีโรงงานที่เดกี่ยวกับอะไหล่ และชิ้นส่วนต่างๆ เข้ามาตั้ง จะทำให้อุตสาหกรรมนี้ครบวงจรมากขึ้น เนื่องจากตอนที่บริษัทตั้งใหม่ๆ นั้น ยังไม่มีแบรนด์รถยนต์ EV มากนักในประเทศไทย หากมีรายใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น ก็จะกระตุ้นให้คนมาสนใจมากขึ้น
สำหรับปีที่แล้ว บีวายดี ได้ดำเนินการส่งมอบรถยนต์ไปแล้วราว 18,000 คัน ซึ่งต่อไปทางบริษัทฯ จะนำรถเพื่อการพาณิชย์เข้ามามากขึ้น และจะนำโมเดลรถยนต์ส่วนบุคคลใหม่เข้ามาในสิ้นปีนี้-IQ
2 ถูกใจ
1 แชร์
137 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา