ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาของผู้ใหญ่อย่างข้า มันย่อมนำมาซึ่งประสบการณ์ทั้งตรงทั้งคด ทั้งดีทั้งชั่ว จนไม่รู้แล้วว่าตอนนี้ข้าเป็นขาวหรือเป็นดำ การที่เราจะอยู่บนโลกนี้อย่างสดใสก็ต้องอยู่ให้เป็นถึงจะถูก ซื่อตรงอย่างเดียวบางทีก็โดนเอารัดเอาเปรียบ คิดคดอย่างเดียวบางทีก็โดนนินทาว่าร้าย "บางที" ซื่อตรงกับคิดคดก็มีทั้งประโยชน์แต่ในขณะเดียวกันก็มีโทษ ไม่ใช่ว่าดีก็จะดี ไม่ใช่ว่าชั่วก็ชั่ว ของอย่างนี้มันอยู่ที่คนใช้ ไม่ได้อยู่ที่ของใช้ จะโทษก็ต้องโทษคนใช้ถึงจะถูก อาวุธมีไว้ปกป้องแต่ในขณะเดียวกันมันมีไว้ทำลาย
ช่างน่าเสียดายโรงเรียนสถาบันการศึกษาสอนให้เรามีความรู้สอนให้เป็นคนดีมีคุณธรรมจริยธรรมแต่ไม่ได้สอนวิธีป้องกันเลห์เหลี่ยมจากภัยมนุษย์ ทั้งๆที่ไม่มีที่ไหนสอนให้เป็นคนชั่ว แต่มันก็เรียนรู้ได้เอง เหมือนหมาที่ไม่ต้องไปหาเห็บหมัดจากตัวอื่น แต่มันมีของมันเอง แต่ถึงไม่ได้สอนผู้ใหญ่อย่างเราๆก็เรียนรู้ได้เอง แม้แต่คนสอนก็ต้องเรียนรู้เองด้วยกันทัังนั้น ถ้าเด็กๆจะให้โลกนั้นสดใสนั้นมันย่อมเป็นไปไม่ได้ เด็กๆจึงต้องปรับสภาพเข้าหาสภาพแวดล้อมเรียนรู้ที่จะอยู่โลกปัจจุบัน สมควรอยู่ถ้าเด็กๆจะคอยดูโลกให้สดใสน่าอยู่
แต่พอวันหนึ่งเด็กๆก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่เมื่อนั้นเราจะดูโลกให้สดใสเหมือนเป็นเด็กๆไม่ได้แล้วนะ เราเป็นผู้ใหญ่ต้องไปเจอกับพวกอสูรร้ายในคาบมนุษย์ ผู้ใหญ่อย่างเราจงจำไว้ว่า ไม่ว่าโลกนี้จะผ่านกาลเวลามานานสักแค่ไหนมันก็ไม่เคยที่จะรู้ว่าตัวมันเองน่าอยู่ มีแต่เรานี้ที่อาศัยมันอยู่ ดังนั้นโลกนี้จะน่าอยู่หรือไม่น่าอยู่มันขึ้นอยู่ที่เรา เด็กสักวันก็เป็นผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็ไม่ใช่เด็กแล้ว จะอยู่ให้โดนเอาเปรียบ หรือ เลือกที่จะอยู่รอดโดยใช้สัญชาตญาณดิบของตัวเอง *ก่อนจะมาเป็นผู้ใหญ่ก็เคยเป็นเด็กกันมาทั้งนั้น
เด็กไม่เข้าใจ แต่พอโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะเข้าใจเอง ถ้าถึงตอนนั้นเป็นผู้ใหญ่แล้วยังไม่เข้าใจอีกอันนี้ก็ต้องมีคนที่เป็นผู้ใหญ่ข้างๆคอยช่วยป้องกัน เราจะเป็นผู้ล่า หรือจะโดนถูกล่า เราไม่ยุ่งกับมัน มันก็จะมายุ่งกับเรา กวางกินหญ้าอยู่ดีๆไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แล้วเป็นยังไงอยู่ถึงอายุขัยไหม เรียกว่าอาศัยโลกอยู่แต่ไม่ได้ถูกโลกกัด 😊 *จะว่าไปแล้วมันก็ซับซ้อนดี แต่วันนึงเราก็ต้องมาเป็นผู้ใหญ่ซึ่งหนีไม่พ้นที่จะรอดจากเห็บหมัดตัวอื่นๆ
จุดขาวเล็กๆรายล้อมไปด้วยสีดำ จุดดำเล็กๆรายล้อมไปด้วยสีขาว เราเป็นได้ทั้งขาวและดำ เหมือนเหรียญที่เป็นได้ทั้งหัวและก้อย ทุกอย่างจึงมี 2 ด้านเสมอ😊
ตึงไปก็ขาด หย่อนไปก็ใช้การไม่ได้ สมดุลจะใช้การได้ดี นั้นคือวิธีการใช้หยินหยางผสานกันเป็นหนึ่ง เรียกว่าเทาๆนั้นแหละ จะขาวก็ไม่ขาวจะดำก็ไม่ดำ กินกันไม่ลงเลยเชียว ถ้าขาวอย่างเดียวหรือดำอย่างเดียวอ่านได้ไม่ยากเลย😊
3 ถูกใจ
1 แชร์
162 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา