💠ซิโฟโนฟอร์​ (Siphonophore)​ 💠
ยาวกว่าวาฬสีน้ำเงิน​ ที่มีความยาวสูงสุดที่ยืนยันได้คือ 29.9​ เมตร การค้นพบเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจใต้ทะเลลึกของทีมสมุทรศาสตร์ Greg Rouse
*ซิโฟโนฟอร์* ความยาว 46 เมตรถูกพบอยู่ใต้คลื่นนอกชายฝั่งออสเตรเลียตะวันตกที่ความลึก 625 ม. เป็นสัตว์ที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมาการค้นพบนี้จัดทำขึ้นโดยใช้ ROV SuBastian เป็นยานพาหนะหุ่นยนต์ควบคุมระยะไกลที่สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 4.5 กิโลเมตร​ ในปี​ 2020​
*ซิโฟโนฟอร์* สามารถพบได้ในมหาสมุทรทั้งหมดของโลก ตั้งแต่ผิวน้ำไปจนถึงใต้ทะเลลึก มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรไปจนถึงหลายเมตร
อยู่ในไฟลัม Cnidaria แบบแมงกะพรุน ปะการัง และดอกไม้ทะเล​ แม้ว่าพวกมันจะดูเหมือนเป็นสัตว์ตัวเดียว แต่จริงๆ แล้วไซโฟโนฟอร์แต่ละ​ตัวนั้นเป็นอาณานิคมของสิ่งมีชีวิตที่โคลนตัวเองหลายพันครั้งและรวมตัวกันเป็นโซ่ยาว​ เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในทะเลที่เกี่ยวข้องกับแมงกะพรุนและปะการัง
ประกอบด้วยกลุ่มของสัตว์แต่ละตัวที่เรียกว่า
‼️zooids‼️ เชื่อมต่อกันด้วยชั้นเนื้อเยื่อที่ใช้ร่วมกัน แต่ละตัวมีหน้าที่พิเศษ เช่น การให้อาหาร
การสืบพันธุ์ หรือการเคลื่อนที่
*ไซโฟโนฟอร์*​ มีสารเรืองแสงที่สวยงาม​ สามารถผลิตแสงได้เอง แสงนี้ใช้เพื่อดึงดูดเหยื่อ สื่อสารกับไซโฟโนฟอร์อื่นๆ และขัดขวางผู้ล่า​แต่อย่าได้เข้าใกล้​ เช่นเดียวกับแมงกะพรุน พวกมันมีเหล็กใน
ที่ใช้โจมตี ทำให้เป็นอัมพาต และฆ่าเหยื่อได้​
ไซโฟโนฟอร์​ มีหลายสายพันธ์​ แต่ที่มีชื่อเสียงและพบบ่อยที่สุดคือ​▪️▪️
0️⃣1️⃣ The Portuguese man o’ war
นี่คือไซโฟโนฟอร์ที่รู้จักกันดีที่สุด เป็นอาณานิคมลอยน้ำขนาดใหญ่ที่มีความยาวได้ถึง 100 ฟุต สงครามมนุษย์ชาวโปรตุเกสมีพิษร้ายแรงและสามารถต่อยมนุษย์ได้
0️⃣2️⃣ By-the-Wind Sailor
ไซโฟโนฟอร์ขนาดเล็กที่พบในมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก มีรูปร่างคล้ายใบเรือและสามารถลอยไปตามลมได้ในระยะทางไกล
0️⃣3️⃣ Lion's mane jellyfish
แมงกะพรุนแผงคอสิงโต:นี่คือแมงกะพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 6 ฟุตและมีหนวดที่ยาวได้มากกว่า 100 ฟุต แมงกะพรุนแผงคอสิงโตไม่มีพิษ แต่การต่อยอาจทำให้เจ็บปวดได้
0️⃣4️⃣ Barrel jellyfish
นี่​คือซิโฟโนฟอร์​ ทั่วไปที่พบในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มันมีรูปร่างเหมือนถังและมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ถึง 2 ฟุต แมงกะพรุนถังไม่มีพิษ
*ไซโฟโนฟอร์* เป็นแหล่งอาหารของสัตว์อื่นๆ
อีกมากมาย​ ช่วยควบคุมจำนวนแพลงก์ตอนสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจที่ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ พวกมันเป็นส่วนที่มีคุณค่าต่อระบบนิเวศทางทะเล และ
มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อาหาร
(สิ่งมีชีวิต​ใต้ทะเลลึก​ 🔹)​
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา