รีบปรับกับคุณหมอ ก่อนกระดูกสันหลังมีปัญหา ❗
มนุษย์ออฟฟิศที่ปวดหลัง ปวดคอบ่อย ๆ หรือเจ็บเข่า เข่ามีเสียงกรอบแกรบ ลองสังเกตท่านั่งทำงานของตัวเองให้ดี ๆ เพราะตัวการของอาการปวดเหล่านี้ อาจมาจากท่านั่งผิด ๆ ที่ติดจนเป็นนิสัย
แล้วท่านั่งแบบไหนที่ผิด ไม่ควรนั่งบ้าง❓ เช็กดูคำแนะนำจากคุณหมอสมชาย สรุจิกำจรวัฒนะ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ จากแอปฯ หมอดีได้เลย
1. นั่งหลังค่อม: นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบหลังงอ ไหล่ห่อ คอยื่น เป็นเวลานาน กล้ามเนื้อจะเกร็งค้าง ทำให้ปวดเมื่อยหลัง บ่า ในระยะยาว ส่งผลให้เกิดความเสื่อมของข้อต่อและหมอนรองกระดูกสันหลังได้
2. นั่งไขว่ห้าง: ลำตัวเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ไหล่ไม่เท่ากัน น้ำหนักจะเทลงไปที่ก้นข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้กระดูกสันหลังคดเอียง เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหลัง และยังเพิ่มแรงกดทับเส้นประสาทความรู้สึกตั้งแต่เข่าลงไป
3. นั่งเอนกึ่งนอน: โดยเอวเลื่อนมาทางด้านหน้า สะโพกไม่ชิดพนักเก้าอี้ น้ำหนักตัวลงไปที่หลังส่วนล่าง กล้ามเนื้อหลังถูกยืดออกจากแนวปกติ จึงเกิดอาการปวดเมื่อยหลัง เสี่ยงเกิดเส้นประสาทกดทับและหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนได้
4. นั่งทับขา: การยกขาข้างใดข้างหนึ่งงอขึ้นมาและขาอีกข้างเหยียดออกไป การรับน้ำหนักของขาไม่สมดุลกัน เป็นสาเหตุให้ปวดเมื่อยขา เอวและสะบักหลัง เสี่ยงกระดูกสะโพกและกระดูกสันหลังคดงอ
5. นั่งขัดสมาธิ: หากนั่งท่านี้นาน ๆ อาจทำให้เกิดเหน็บชา และเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม เพราะต้องงอเข่าตลอดเวลา โดยเฉพาะในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ท่านั่งนี้ทำให้นั่งหลังค่อมร่วมด้วย จึงเกิดอาการปวดคอ บ่าและไหล่ได้
6. นั่งพิมพ์งานบนตัก: ท่านั่งนี้ ทำให้เราต้องก้มลงมองจอและแป้นพิมพ์ที่ต่ำเกินไป จนมีอาการปวดคอ บ่าและปวดหลังตามมา
😅 ถ้ารู้สึกว่าปวดหลัง ปวดคอ เมื่อยล้า เพราะท่านั่งเป็นเหตุ โดยปวดเรื้อรังติดต่อกันเกิน 1 เดือน หรือมีอาการแขนขาอ่อนแรง ปวดร้าวลงขา ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับสภาพโต๊ะทำงานและท่านั่งให้ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ ก่อนที่กระดูกสันหลังจะมีปัญหาในระยะยาว
👩‍⚕ พบแพทย์เฉพาะทางด้านออฟฟิศซินโดรม หรือด้านกระดูกและข้อ ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ หมอดี
🛡 เคลมประกันได้ทันที ไม่ต้องสำรองจ่าย*
💊 ส่งยาให้ถึงบ้าน หรือที่ทำงาน
👍 ทำนัดได้เองในวันเวลาที่คุณสะดวก ที่สำคัญ มีฟีเจอร์วิดีโอคอล ให้คุณวิดีโอคอลคุยกับคุณหมอเพื่อให้ช่วยจัดโต๊ะทำงาน ดูการจัดเตียงนอน หรือสอนท่ากายภาพบำบัดได้แบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล หรือรอคิวนาน ๆ เคลมประกันได้ทันที ไม่ต้องสำรองจ่าย* พร้อมส่งยาให้ถึงบ้านหรือที่ทำงาน!
👉 5 ขั้นตอน ในการใช้แอปฯ หมอดี
1. ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี คลิก>> https://mordee.app.link/7me4in9appb
จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
2. เชื่อมสิทธิ์ประกัน โดยเลือกเมนู เชื่อมสิทธิพิเศษ แล้วกด เพิ่มสิทธิพิเศษ จากนั้นเลือกประกันของคุณ กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย แล้วยืนยันตัวตน โดยถ่ายภาพหน้าตรง และภาพบัตรประชาชน
** ขั้นตอนที่ 1-2 นี้ จะทำเพียงรอบเดียว เมื่อใช้งานแอปฯ ครั้งแรก เท่านั้น **
3. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา เลือกแผนกออฟฟิศซินโดรม หรือแผนกกระดูกและข้อ
4. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา โดยเลือกจากรายชื่อแพทย์ที่มีโลโก้ประกันของคุณ
 
5. ทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลา เลือกรูปแบบการปรึกษาเป็นวิดีโอคอล เพื่อให้สามารถใช้สิทธิ์ประกันได้
6. เคลมประกัน ในขั้นตอนชำระเงิน โดยให้กดเลือกตรง การชำระเงิน/สิทธิพิเศษ แล้วเลือก ประกันของคุณ เพื่อใช้บริการได้โดยไม่ต้องสำรองจ่าย
7. ปรึกษา รับยา โดยให้เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์เมื่อถึงเวลานัดหมาย จากนั้นรอแพทย์ส่งสรุปผลการปรึกษา พร้อมใบสั่งยา (ถ้ามี) โดยสามารถสั่งซื้อยา โดยการเคลมประกัน แล้วรอรับยาที่บ้านได้
*สำหรับกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองแบบ OPD เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด
#MorDee #หมอดี #หมอประจำบ้านในมือคุณ
87 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา