Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
แม่นิวตรอน
•
ติดตาม
2 ก.ย. 2023 เวลา 09:43 • ไลฟ์สไตล์
ต่างวิถีทางแต่เป้าหมายเดียวกัน
วันนี้ได้ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์เครื่องมือหนึ่งทำการทดลอง (มันคือเครื่องปั่นเหวี่ยงสารให้ตกตะกอน แต่เป็นแบบเครื่องขนาดเล็กนะ) ระหว่างเรียงหลอดทดลองขนาดเล็ก (microcentrifuge tube) ที่นำมาใช้กับเครื่องมือดังกล่าว หลักการที่สำคัญมากสำหรับผู้ใช้เครื่องมือนี้คือต้องวางหลอดทดลองให้อยู่ด้านตรงข้ามกันเป็นคู่ และแต่ละคู่ต้องมีน้ำหนักเท่ากัน
จู่ๆก็มีสิ่งหนึ่งสะกิดใจให้คิดขึ้นมาได้ว่าความจริงแล้วเรามีทางออกตั้งหลายวิธีเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ใดวัตถุประสงค์หนึ่งที่เราตั้งไว้ เช่นเราต้องการปั่นเหวี่ยงสารให้ตกตะกอนเนี่ยเราต้องวางหลอดให้สมดุล เครื่องปั่นเหวี่ยงสารนี้จะใช้หลักการเดียวกันทั้งเครื่องขนาดใหญ่และเครื่องขนาดเล็กเพื่อให้จุดศูนย์กลางการหมุนของน้ำหนักที่ต้องการปั่นซ้อนทับกับจุดหมุนต่างๆพอดี
ความสมดุลของน้ำหนักรอบๆจุดหมุนทำให้เกิดการหมุนที่ราบเรียบและคงที่อนุภาคหรือตะกอนสารจะแยกชั้นได้ดี ลดเสียง ลดการสั่นสะเทือน การทำงานเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น ช่วยถนอมเครื่องมือให้ใช้งานได้นาน หลอดปั่นทุกขนาดที่นำมาใช้กับเครื่องปั่นเหวี่ยงแต่ละรุ่นจึงต้องมีการชั่งน้ำหนักเพื่อให้เกิดความสมดุล
ช่วงที่เราพยายามวางหลอดทดลองทั้ง 10 หลอดให้สมดุลกันรอบๆช่องใส่หลอดโดยสลับฝั่งตรงกันข้ามทีละคู่ เราถามตัวเองว่าทำไมเราต้องคิดอะไรซับซ้อนด้วย เราพยายามเรียงหลอดตามภาพบนในแบบ A ทั้งที่เราสามารถแบ่งสองฝั่งเท่าๆกันแล้วเรียงแถวให้ตรงกันข้ามฝั่งละ 5 หลอดเหมือนกับแบบ C หรือเรียงสลับแบบ B ก็ได้ ความจริงมีวิธีเรียงอีกหลายวิธีจากจำนวนช่องว่าง 24 ช่องนั้นที่จะให้หลอดทดลอง 10 หลอดไปอยู่อย่างสมดุล
เล่าให้ฟังยืดยาวนั้นไม่ได้มีอะไรมากมาย คืออยากบอกว่าทุกคนน่าจะมีวัตถุประสงค์หรือความมุ่งหวังกันคนละอย่างสองอย่าง อาจจะเป็นเป้าหมายเดียวกัน เช่น นักเรียนที่เตรียมตัวสอบ แต่ละคนเลือกวิธีอ่านหนังสือต่างกัน สมมติว่าคนนึงอ่านหนังสือทบทวนทุกวัน อีกคนนึงเข้าเรียนและจดโน้ตสม่ำเสมอ อีกคนไปอ่านทีเดียวตอนใกล้สอบเพราะอ่านไปนานๆอาจจะลืม พิจารณาแล้วไม่มีวิธีใดที่ถูกหรือผิดทั้งหมด ไม่มีวิธีที่ยากหรือง่าย แต่น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกต่อการปฏิบัติของเรามากกว่า
ทั้งหมดทั้งมวลแค่อยากจะให้กำลังใจตัวเองและให้กำลังใจเพื่อนๆค่ะ ที่สำคัญกว่าการตั้งเป้าหมายก็คือการลงมือทำนะคะ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย