ประสบการณ์หุ้น 10 เด้ง ตัวแรก
ซึ่งเกิดจากช่วงโควิด ที่ราคาตกมาแรงๆ ตอนนั้นราคาเหลือ 3 บาทกว่า แต่ด้วยการตามบริษัทมาอยู่แล้วจึงเป็นโอกาส ตอนราคาลงมา
ซึ่งในตอนนั้นที่มีโควิด บริษัทได้ลงทุนในพวกตราสารทุน พอสมควร พอหุ้นตก บริษัทก็มีการรับรู้การขาดทุนจากเงินลงทุน ยิ่งส่งผลทำให้ราคาลดลงอย่างมาก
แต่ตอนนั้นไปเเกะดูบริษัทขาดทุนเพียงชั่วคราวจากเงินลงทุนเท่านั้น แต่เบี้ยประกันก็ยังโตอยู่
จึงเริ่มซื้อ แล้วประกอบกับช่วงนั้น ผู้บริหาร ได้ออกมารายการ money chat ทำให้มั่นใจมากขึ้น ว่าบริษัทพยายามทำอะไรหลายๆ อย่าง เช่น ประกันเปิดปิด ที่เขาคิดเป็นคนแรกๆ ละบริษัทอื่นๆมาทำตาม
ซึ่งจากการติดตามงบในช่วงนั้น ก็เป็นไปตามคาด คือ ไตรมาส 1 ปี 2564 กำไรต่อหุ้น คิวเดียว 0.5 บาท ซึ่งเกิดจากเบี้ยประกันโต บริษัทไม่ได้รับรู้ขาดทุนจากเงินลงทุนแล้ว แถมมีกำไรจากเงินลงทุนด้วย และช่วงโควิดคนใช้รถน้อย ทำให้มีการเคลมประกันต่ำ ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีก
พองบไตรมาส 2 ออก กำไรก็ confirm อยู่ที่ 0.5 บาท ทำให้กำไรต่อหุ้นครึ่งปีได้ 1 บาท ยิ่งทำให้ราคาเร่งตัวขึ้นไปอีก จำได้ว่าเป็น 16 บาทเลย
แต่สิ่งที่ทำให้ราคาไปแรงกว่านั้น นั่นก็คือ ช่วงนั้นบริษัทประกันหลายแห่งไปรับประกันโควิด แล้วคาดว่าจะมีบริษัทประกันต้องปิดตัวหลายแห่ง
แต่สิ่งที่ส่งผลดีกับตัวนี้ก็คือ tvh ไม่รับประกันโควิดเลย เลยโชคดีไป บวกกับจะได้รับผลบวกกับการมีคู่แข่งน้อยลงด้วย ราคาจึงไปวิ่งไป 30 กว่าบาท โดยใช้เวลาไม่นาน
1
สิ่งหนึ่งที่ทำให้มั่นใจในการลงทุนหุ้นตัวนี้ คือ ฟังรายการ money chat สัมภาษณ์ผู้บริหาร tvi ทำให้รู้แนวทางของเขาเพราะข้อมูลบริษัทหายากมาก และไม่มี oppday เลย
ซึ่งปัจจุบันผู้บริหารยังออกรายการนี้ทุกไตรมาส หากใครอยากติดตาม ก็สามารถดูได้ ทำให้รู้โครงสร้างของธุรกิจประกันวินาศภัยมากขึ้น
ปัจจุบันราคาหุ้นก็ลงมาเยอะ ต้องยอมรับว่าช่วงนั้นบริษัทเติบโตจริง แต่ก็มีกำไรพิเศษด้วย แต่หากเราเข้าใจธุรกิจ จะทำให้เราไม่พลาด และสามารถชกฉวยโอกาสจากเหตุการณ์พิเศษที่กล่าวมาได้ด้วย
*TVI เป็นชื่อเป็น TVH เพื่อปรับเป็น Holding
รูปราคาที่เคยทำจุดสูงสุด
9 ถูกใจ
7 แชร์
1.2K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 9
    โฆษณา