8 ก.ย. 2023 เวลา 07:46 • สุขภาพ

สู้ “ภูมิแพ้อากาศ” ตามคำแนะนำคุณหมอ รู้ทันอาการ และการป้องกัน

😷 คันจมูก ไอ จาม แน่นจมูก หรือน้ำมูกไหลไม่หยุด เบื่อมั้ย???
เป็นแบบนี้ต้องรู้เท่าทันว่าอาการภูมิแพ้อากาศเป็นแบบไหน และต้องดูแลรักษาตัวเองอย่างไร พบคำตอบกับสาระสุขภาพจาก นพ. ธีระพงศ์ ตั้งกิจสถาพร แพทย์เฉพาะทางด้าน หู คอ จมูก บนแอปฯ หมอดี ได้เลยค่ะ 🙂
อาการแบบไหน ที่เรียกว่าภูมิแพ้อากาศ? “ภูมิแพ้อากาศ” ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตอันดับต้น ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ผู้ป่วยโรคนี้แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน และความรุนแรงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับและการตอบสนองของร่างกายแต่ละบุคคล โดยมีอาการ ดังนี้
- อาการทางจมูก: ผู้ป่วยจะมีอาการคันจมูก คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล
- อาการทางตา: ผู้ป่วยจะมีอาการคันตา เคืองตา น้ำตาไหล ตาแดง เปลือกตาบวม ใต้ตาคล้ำ เยื่อบุตาอักเสบ
- อาการทางผิวหนัง: ผู้ป่วยจะมีอาการผิวแห้ง เป็นขุย แดง และมีอาการคัน หรือเป็นผื่นลมพิษ
วิธีป้องกันและการรักษา ภูมิแพ้อากาศ
1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ถ้าทราบแล้วว่าแพ้สิ่งใดให้จัดการสิ่งนั้นให้ไกลจากตัว เช่น ถ้าแพ้ไรฝุ่น ให้ทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างถูกวิธี หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันไรฝุ่น แต่ถ้ายังไม่ทราบว่าสารก่อภูมิแพ้คือสิ่งใด ให้ค่อย ๆ ลองสังเกตสิ่งที่กระตุ้นอาการภูมิแพ้ หรือ ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจหาสารที่แพ้ เช่น การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin Pick Test) เป็นต้น
2. ดูแลสุภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ รวมถึงโรคภูมิแพ้อากาศด้วย โดยควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และทำให้อาการโรคภูมิแพ้ค่อย ๆ ดีขึ้น
3. การใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้อากาศ
- ยาชนิดกิน มีทั้งชนิดที่ทำให้ง่วงและชนิดที่ทำให้ไม่ง่วงนอน ยาในแต่ละชนิดควรเลือกให้เหมาะสมกับอาการของแต่ละคน
- ยาชนิดพ่นจมูก (Nasal Spray) ถูกพัฒนาขึ้นมาให้สามารถนำส่งตัวยาเข้าไปที่โพรงจมูกได้โดยตรง เพื่อช่วยลดอาการข้างเคียงบางประการของตัวยากินบางชนิด แต่ยาพ่นจมูกก็มีวิธีการใช้ยาที่ซับซ้อนกว่ายาชนิดรับประทาน จึงควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับวิธีการใช้ยาอย่างถูกวิธี เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการรักษาที่ดี และมีความปลอดภัยสูงสุด
💊 หากสงสัยว่าตนเองมีอาการภูมิแพ้อากาศ หรืออยากปรึกษาเรื่องยาแก้แพ้ 🩺 ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผ่านแอปฯ หมอดี ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเดินทาง เคลมประกันได้ทันที ไม่ต้องสำรองจ่าย* พร้อมส่งยาให้ถึงบ้านหรือที่ทำงาน!
📲 ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี คลิก>> https://mordee.app.link/7me4in9appb
*สำหรับกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองแบบ OPD เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด
.
#MorDee #หมอดี #หมอประจำบ้านในมือคุณ
โฆษณา