ประสบการณ์ในเมืองจีนกับการใช้ mini Program ของ SuperApp จีน
ในสัปดาห์ที่ผ่านมาหนึ่งในทีมงานของเราได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองจีนและได้ลองใช้ mini Program ใน ALIPAY เลยจะมาเล่าให้ฟังในโพสนี้
โดยต้องท้าวความ Concept ของ SuperApp และ Mini Program ก่อนซึ่งตัวที่ถือว่าเป็น Standard ของ SuperApp คือ Wechat ซึ่งเริ่มจากการที่เป็น App ส่งข้อความ แต่ด้วยความที่มี Timespent ที่สูงมากเพราะคนต้องใช้ในการติดต่อกัน ตัวAppเองก็พัฒนาต่อไปเป็นระบบปฏิบัติการที่มี Mini Program ซึ่งเป็น App หรือบริการอื่นๆในอยู่ภายในAppอีกที ทั้งความสามารถในการชำระเงิน ใช้แทนบัตรเพื่อขึ้นรถไฟ สั่งอาหารหรือ เรียก Taxi
1
Goal หลักของ SuperApp ไม่ใช่การทำกำไรแต่คือทำอย่างไรก็ได้ให้คนใช้งานบ่อยที่สุดเพื่อสร้าง Ecosystem ที่แข็งแกร่ง ทำให้บางบริการก็ทำไปแบบไม่เอากำไร ขณะที่บางอันยอมขาดทุนเพื่อให้ Users ยังอยู่ภายใน App
ซึ่งบริษัทเทคจีนแทบทุกบริษัทก็พยายามจะทำตัวเป็น SuperApp กันทั้งหมด โดยในฝั่ง Alibaba เองก็พยายามปั้น Alipay ขึ้นมาเนื่องจากโดยปกติคนต้องจ่ายเงินทุกวันทำให้มีการเปิดเข้าใช้งานวันละหลายครั้ง (High Frequency) ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดสำหรับ SuperApp
ในทริปที่ผ่านมานั้นเราได้พบว่า 6 วันการจ่ายเงินทั้งหมดถูกทำใน Alipay ตลอดทั้งทริปโดยไม่ได้ใช้เงินสดเลยแม้กระทั่งร้านรถเข็นขายอาหารเล็กๆก็มีการจ่ายเงินผ่าน Alipay หรือ WechatPay โดยร้านเล็กๆจะเป็นการ Scan จ่ายกับ Qr code เหมือนในไทย ขณะที่ร้านที่มีเครื่อง POS เราจะเป็นฝ่ายโชว์ Barcode ให้ร้านยิงซึ่งการจ่ายแบบนี้จะมีบริการ Transaction Fee ซึ่งไม่เท่ากันในแต่ละร้าน
ในส่วนของ Mini Program ที่ได้ใช้บริการบ่อยที่สุดคือส่วนของ Transportation ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบัสและ Metro Train ซึ่งตัว App เองจะสร้าง QR code ให้เราไปแตะกับทางเข้าแล้วผ่านเข้าใน Gate ไปได้เลย และภายในส่วนนี้ยังสามารถเรียก DiDi ได้อีกด้วย ซึ่ง DiDi เองราคาก็ใกล้เคียงกับกรุงเทพหากนั่งในเมือง ซึ่งเราได้ลองถามคนขับได้ข้อมูลมาว่าโดยเฉลี่ยจะได้ลูกค้าวันละ 30 คน
ร้านอาหารหลายร้านเองก็ไม่มีเมนูแล้ว แต่จะมี QR code ที่ใช้ Wechat หรือ Alipay scan เพื่อดูเมนูและสั่งอาหารต่างๆ หลังจากสั่งและจ่ายเงินเสร็จจะมีบอกใน App ว่าต้องรอกี่นาทีและพออาหารเสร็จก็จะขึ้นเป็น QR code ให้ไป Scan รับอาหารที่เคาท์เตอร์
ซึ่งอีกสิ่งที่น่าสนใจในเมืองจีนคือคนปั่นจักรยานกันเยอะมากเนื่องจากมีบริการเช่าจักรยานที่ราคาถูกและพบได้ทั่วท้องถนน โดยจากที่สังเกตุมามี 3 บริษัทได้แก่ Mobike-สีเหลืองของ Meituan เจอเยอะสุด, Hello-สีฟ้าของ Alibaba เจอรองลงมา, และ Didi-สีเขียวเจอน้อยสุด ซึ่งการเช่าจักรยานพวกนี้ก็เพียงแค่เอา App มือถือมา Scan เพื่อปลดที่ล็อคที่อยู่ตรงล้อหลังแล้วพอใช้บริการเสร็จก็จอดไว้ในที่จอดแล้วกดปุ่มล็อคเพื่อคิดเงินโดยทางเรา
ได้ลองปั่นเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงโดนค่าบริการไป 4.5 หยวน แต่ได้ส่วนลดจากโปรโมชั่นทำให้เหลือเพียงแค่ 1.64 หยวน และยังสามารถซื้อแบบเหมาหลายครั้งได้ในราคาที่ถูกลงอีก ซึ่งการทำแบบนี้แม้จะขาดทุนแต่ทำให้ผู้ใช้ต้องเข้า App บ่อยขึ้นทำให้เพิ่ม Frequency Rate
โดยรวมในทริปนี้เราประทับใจมากกับความสะดวกสบายในที่ Alipay มอบให้เราทั้งครบ จบในAppเดียว ทำให้เราได้เข้าใจมากขึ้นว่าทำไมรัฐบาลถึงต้องออกมาความคุมบริษัทเทคจีนเพราะ บริการเหล่านี้เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของประเทศไปแล้ว เป็นสิ่งที่คนจีนไม่สามารถขาดได้ทำให้มีอำนาจต่อรองที่สูงมาก แถมในทริปเราได้คุยกับคนจีนและได้ข้อมูลมาว่า
คนจีนส่วนหนึ่งชื่นชมบริษัทเหล่านี้ว่าเป็นคนที่ทำให้จีนเจริญมาจนถึงวันนี้ และไม่ชอบ สีจิ้นผิง เพราะควบคุมมากเกินไป ทำให้เรามองว่ารัฐบาลจีนยิ่งต้องรีบลงมือจัดการก่อนจะควบคุมไม่ได้
Bottomliner
13 ถูกใจ
4 แชร์
6K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 13
    โฆษณา