กรมพลศึกษา โดย ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงให้สมาคมบอลไทยใช้พื้นที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติระยะเวลา 30 ปี
เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ห้องประชุมบุญสม มาร์ติน สนามศุภชลาศัย กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำพิธีลงนามความร่วมมือ ในการใช้ที่ดินในตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติครบวงจร
การลงนามในครั้งนี้ การลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้นำโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา, นายยุทธนา หยิ่มการุณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคม, ดร.วนิดา พันธ์สอาด รองอธิบดีกรมพลศึกษา และนายปกาศิต เอี่ยมบุตร เลขนุการกรมพลศึกษา พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนร่วมเป็นพยานในพิธีลงนาม
พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า “การสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติจะได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการฟีฟ่า ฟอร์เวิร์ด 3.0 หรือ ประมาณ 100 ล้านบาท สิ่งก่อสร้างจะเป็นไปตามรูปแบบและนโยบายของกรมพลศึกษา จะเป็นสถานที่ที่ให้ทีมชาติไทยทุกชุดเก็บตัว แต่สามารถใช้งานร่วมกัน เป็นประโยชน์สำหรับวงการกีฬา ไม่ใช่แค่สมาคมหรือกรมพลศึกษา แต่จะเป็นประโยชน์ให้กับประชาชนด้วย”
“โดยที่ผ่านมา 7 ปี ผมไล่ตามหาสถานที่เพื่อสร้างศูนย์ฝึกแห่งชาติมาโดยตลอด และสุดท้ายได้รับความเมตตาจากกรมพลศึกษา รวมถึงนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นผู้นัดหมายให้ได้พูดคุยกัน”
“การก่อสร้างจะเริ่มต้นทันทีหลังจากเซ็นบันทึกข้อตกลงในวันนี้ จะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกับกรมพลศึกษา ส่วนระยะเวลาในการสร้างยังบอกไม่ได้
เพราะยังต้องมีอีกหลายขั้นตอน แต่ตอนนี้ได้เริ่มต้น มีเงินและมีสถานที่แล้ว”
“ผมคิดว่าศูนย์ฝึกแห่งนี้ คงสร้างไม่ทันในสมัยของผมแน่นอน แต่เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญของการวางรากฐานฟุตบอล ในอนาคตไม่ว่าใครเข้ามาทำหน้าที่บริหารต่อจะเห็นความสำคัญของสิ่งนี้เช่นกัน และเงินที่ฟีฟ่าให้มา ให้มาเพื่อสร้างศูนย์ฝึกเท่านั้น ทำอย่างอื่นไม่ได้ ไม่งั้นจะโดนตัดงบทันที ฉะนั้นไม่ว่าใครนั่งนายกสมาคมฯ คนต่อไปก็ต้องสานต่อโครงการนี้” พล.ต.อ.สมยศ กล่าว
สำหรับวัตถุประสงค์ในการลงนามครั้งนี้ ด้วยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และกรมพลศึกษาได้ตระหนัก ถึงความสำคัญในการร่วมมือสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ ครบวงจร เพื่อส่งเสริมและพัฒนากีฬาฟุตบอลของชาติ ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน นักเรียน เยาวชน ประชาชน ยกระดับทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งชายและหญิงทุกรุ่นอายุ
ตลอดจนบุคลากรฟุตบอลในทุกๆ มิติ
รวมถึงเพื่อประโยชน์ทางราชการ และประโยชน์ แก่ประชาชนในโอกาสต่างๆ โดยกรมพลศึกษา อนุญาตให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ใช้พื้นที่ในการสร้างและดำเนินกิจกรรม เป็นระยะเวลา 30 ปี โดยไม่เสียค่าตอบแทน ทั้งนี้จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างจากฟีฟ่า ตามโครงการ FIFA Forward 3.0
#TV5HD_Online #ข่าวกีฬา #วงจรกีฬา #กรมพลศึกษา #สมาคมบอล #ศูนย์ฝึกแห่งชาติ
67 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา