19 ก.ย. 2023 เวลา 14:38 • ไลฟ์สไตล์

อะไรคือสิ่งที่น่าลงทุนมากที่สุด

ถ้าหากพูดถึงการลงทุน คนส่วนมากจะคิดถึงการนำเงินไปลงทุนในกิจการต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้น ซื้อคริปโต จนไปถึงการลงทุนเปิดกิจการเป็นของตัวเอง ซึ่งนักลงทุนทักคนต่างมีความคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สิ่งที่ลงทุนลงไปแล้วนั้นจะให้ผลตอบแทนที่น่าประทับใจ
แต่ก็ยังมีการลงทุนอีกประเภทนึง ที่ให้ผลตอบแทนเหมือนกัน แต่ผลตอบแทนนั้น เป็นผลตอบแทนในระยะยาว ซึ่งเช่นเดียวกัน การลงทุนในสิ่งนั้นก็ต้องเป็นการลงทุนในระยะยาวเช่นเดียวกัน การลงทุนนั้นคือ การลงทุนในตัวเอง
ตามที่นักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด วอเรนท์ บัฟเฟตต์ ได้กล่าวว่า “Investing in yourself is the best thing you can do.”
ซึ่งการลงทุนในตัวเองนี้ หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยิน มาแล้ว และเป็นคำที่พูดกันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นในตอนขึ้นปีใหม่ ได้ที่ทำงานใหม่ หรือได้รับตำแหน่งใหม่ หรือมีแรงกระตุ้น แรงจูงใจทั้งจากภายใน และภายนอก แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้ยาวเพียงพอบนเส้นทางการลงทุนในตัวเอง
วันนี้เราจะเอา 4 การลงทุนในตัวเองที่เป็นการลงทุนที่ทำได้ไม่ยากเกินไป ไม่กดดันตัวเองมากจนท้อมาฝากกันครับ
1.การลงทุนในความรู้
การลงทุนในความรู้เป็นการลงทุนที่มีคุณค่า และทรงพลังมากที่สุด เพราะความรู้ที่เราได้มาจะสามารถพัฒนาต่อยอดไปในการลงทุนอื่น ๆ ของเราได้เป็นอย่างดี และเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด อาจจะเริ่มจากฟัง podcast อ่านบทความที่ให้ความรู้ หรือเพียงแค่หยิบหนังสือดี ๆ ซักเล่มมาอ่านครับ หนังสือ หรือบทความนั้นไม่จำเป็นต้องยาก ขอแค่เมื่อเราอ่านแล้ว เราเข้าใจพร้อมจะหาความรู้ไปกับหนังสือ หรือบทความเล่มนั้น ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแล้วครับ
2.การออกกำลังกาย หรือการเริ่มดูแลสุขภาพ
มีคนจำนวนมากที่เอาการออกกำลังกาย หรือการดูแลสุขภาพมาเป็น Goal ทางด้านการลงทุนในตัวเอง เพราะมันเป็นการลงทุนที่เห็นผลได้ไว้มากที่สุด เมื่อเทียยบกับการลงทุนในตัวเองด้านอื่น ๆ คำว่าเร็วไม่ได้หมายถึงออกกำลังกายแล้วหุ่นดีขึ้นในทันที หรือไขมันลดลงเมื่อเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แต่มันจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลง และเราจะรับรู้ได้เร็วที่สุด
ทั้งนี้เราอาจจะเริ่มจากการออกไปวิ่ง หรือเพียงแค่ทำ burpee หรืออย่างน้อยที่สุดคือ การเอาตัวเองออกไปรับแสงแดดยามเช้า และใช้เวลาไปกับช่วง ณ ขณะนั้น Enjoy the moment that you can do
3.การให้รางวัลกับตัวเอง
ทุกการลงทุนย่อมมีผลตอบแทน ไม่ช้าก็เร็วเสมอ ซึ่งในการลงทุนระยะยาวนั้น ค่อนข้างที่จะมั่นใจว่า อาจจะมีคนจำนวนมากล้มเลิกไปเสียก่อน
แต่ยังมีเคล็ดลับที่จะทำให้เราสามารถ Keep in Track ก็คือการตั้ง Milestone ในการลงทุนให้แก่ตนเองว่า ถ้าหากเราทำได้ถึงจุดนี้ เราอยากทำอะไรเพื่อเป็นการตอบแทนตัวเอง แต่ทั้งนี้ การตั้ง Milestone ต้องมีระยะ และช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่สั้นเกินไปที่จะทำให้เรารู้สึกว่าไม่ต้องพยายามก็ได้รางวัล หรือยาวเกินไปที่รู้สึกว่าพยายามเท่าไรก็ไปไม่ถึงสักที ซึ่งผมเองต้องบอกเลยว่า ระยะห่างที่เหมาะสมเราต้องเป็นคนกำหนดเอง
4.มีเวลาพักผ่อนที่มากขึ้น
การลงทุนที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ยาก คือการหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเอง เวลาพักที่เป็นการพักจริง ๆ เวลาที่เราจะได้พักร่างกายที่เหน็ดเหนื่อย หรือการพักจิตใจที่อ่อนล้า และพักสมองที่ประมวลผลให้เราอย่างหนักหน่วง
ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุด คือการนั่งเฉย ๆ อยู่กับตัวเอง ไม่ต้องนั่งก็ได้ครับ เราอาจจะลองนอนบนเก้าอี้ชายหาด และเพิ่มเสียงที่สร้างบรรยากาศที่สงบ หรือเสียงกลุ่ม White Noise ก็เป็นเรื่องที่น่าผ่อนคลายสำหรับการพักผ่อน เพราะเมื่อไรที่เราได้อยู่กับตัวเอง ไม่ต้องคิดเรื่องงาน เรื่องชีวิตส่วนตัว ไม่ได้เสพสื่อโซเชียล นั้นแหละครับที่เรียกว่า True Relaxing หรือการพักผ่อนที่แท้จริง
การลงทุนในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ย่อมเกิดจากการกล้าลงทุนในสิ่งที่เล็กที่สุดที่เราทำได้ คือการลงทุนกับตัวเอง
โฆษณา