นี่คือโอกาสของการบริหารความคาดหวังลูกค้า
ยินดีต้อนรับสู่วันละลายทรัพย์แห่งชาติ กับการมาของ Pop Mart Thailand แบรนด์อาร์ตทอยชื่อดังจากประเทศจีน ซึ่งมาเปิดสาขาแรกในเมืองไทยที่ CentralwOrld ในวันที่ 20 กันยายน
แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้การเปิดตัวครั้งแรกในไทย คือแนวคิดของคุณ Wang Ning (หวังหนิง) ผู้ก่อตั้ง Pop Mart International Group Ltd. บริษัทของเล่นรายใหญ่ในจีน
จากข้อมูล Chinadaily เรื่องนี้น่าสนใจมากถึงจุดแข็งสำคัญของแบรนด์ Pop Mart คือ ‘การเข้าใจกลุ่มลูกค้าของตัวเอง’ เราจะเห็น Series มากมายที่ออกมา ไม่ว่าจะ Molly, Dimoo, Hirono มีคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่เป็นจุดแข็งมาก ๆ ของ Pop Mart ที่มุ่งเน้นไปกลุ่มเป้าหมายระหว่าง 15-35 ปี โดยคนกลุ่มนี้คือนักสะสมของเล่นศิลปะ ซึ่งมีลูกค้าในฐานข้อมูลมากถึง 2 ล้านราย
คุณ Wang Ning มองเห็นถึงตลาดผู้ใหญ่ที่มีเพิ่มมากขึ้น มากกว่ากลุ่มเด็กหรือผู้ปกครอง การค้นพบกลุ่มลูกค้าครั้งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในปี 2015 จึงได้รับสิทธิ์อนุญาตสำหรับการเปิดตัวละคร Molly จากนักออกแบบชาวฮ่องกง ซึ่งทำให้แบรนด์ Pop Mart ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดด
นำมาสู่การขายกล่องสุ่ม (Blind Box) ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใหญ่มากขึ้น เพราะ ‘การสะสมเป็นความปรารถนาตามธรรมชาติของมนุษย์’ คนกลุ่มนี้รักการสะสมอย่างแสตมป์เก่า, สะสมภาพวาด คีย์สำคัญคือเราจะทำอย่างไรในการบริหารความคาดหวังลูกค้า
ลูกค้าแต่ละคนก็มีความต้องการที่แตกต่างกัน
แต่หัวใจสำคัญของ Pop Mart คือการจะทำอย่างไรให้สินค้าของเขา
👉 เกิดความตื่นเต้นทุกครั้งที่ซื้อ
👉 เกิด Surprise หรือความคาดหวังใหม่ ๆ ในตัวสินค้า
👉 และสุดท้ายเกิดความสุข ซึ่งจะนำมาสู่การกลับมาใช้บริการอีกครั้ง
ทุกสินค้าและบริการสิ่งสำคัญคือ
‘เรารู้จักลูกค้ามากพอแล้วหรือยัง’
คุณ Wang Ning ไม่ได้เริ่มต้นและประสบความสำเร็จทันที เพราะในยุคแรกตอนปี 2010 แบรนด์ Pop Mart เริ่มต้นจากการขายเครื่องประดับ, เครื่องสำอาง, และผลิตภัณฑ์ดิจิทัลต่าง ๆ แต่ผลของการสังเกต และเก็บข้อมูลลูกค้ามาโดยตลอด ทำให้ คุณ Wang Ning สามารถต่อยอดความต้องการของลูกค้า และเกิดเป็นผลงานใหม่ ๆ มากมายจากการบริหารความต้องการของลูกค้า
เราจึงไม่แปลกใจว่า Pop Mart เวลาออกสินค้าใหม่ หรือ กล่องสุ่ม คอลเล็คชันใหม่ ๆ เราถึงอยากซื้อไปซะทุกอย่าง เพราะเขารู้อยู่แล้ว ว่าลูกค้าต้องการอะไร และจะบริหารความต้องการได้อย่างไร
ขอให้เช้านี้ เป็นเช้าที่ดีของทุกคน
Have a nice day 😊✌️☀️ ​
แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ
2 ถูกใจ
175 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา