จากข่าวอินฟลูชาวไทยติดตมที่เกาหลี
สู่การออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทย
3
ตรวจสอบคนเกาหลีมากมายที่มาทำงานในไทย
เริ่มเรื่อง
1. เริ่มจากเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาคุณบิวอินฟลูเอนเซอร์ชาวไทยได้โพสต์รูปภาพพร้อมเล่าเรื่องราวที่ไปพบเจอมาลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว เนื้อหาโดยสรุปคือ
2. คุณบิวและแฟนเดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อท่องเที่ยวตามปกติ และตัดสูทสำหรับงานแต่งงาน แฟนของคุณบิวผ่านตม.ได้เหมือนทุกครั้งที่เคยเดินทางมา แต่ในครั้งนี้คุณบิวดันถูกตม.เรียกเข้าห้องและซักถามข้อมูลต่าง ๆ
3. คุณบิวยื่นเอกสารทุกอย่างให้ตม.ดู ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินวันเดินทางกลับ รายละเอียดการจองโรงแรม รวมถึงหลักฐานที่ว่าเคยเดินทางมาเกาหลีใต้แล้วหลายครั้ง (ประมาณ8-9ครั้ง) ทั้งมาท่องเที่ยวและมาทำงานกับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ของเกาหลีใต้
2
4. แต่สุดท้ายตม.ก็ไม่สนใจอะไรทั้งนั้นและปล่อยให้คุณบิวนอนค้างคืนในห้องที่เตรียมไว้ให้เพื่อรอส่งตัวกลับไทยในเช้าวันต่อไป .. ในประเด็นนี้คุณบิวเล่าว่าสภาพห้องก็ไม่ได้ดีอะไร เป็นเพียงห้องโล่ง ๆ ที่มีผ้าห่มเหม็น ๆ ให้ 1 ผืนสำหรับห่มหรือปูนอนบนพื้น
2
5. ส่วนแฟนคุณบิวเดินทางไปตัดสูทสำหรับงานแต่งที่จองไว้แล้ว และเดินทางกลับไทยทันทีที่ทำธุระทุกอย่างเสร็จ
1
สาเหตุที่ติดตม.
1
6. ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2023 ตอนนั้นคุณบิวได้รับเชิญจากแบรนด์ของเกาหลีใต้ให้ไปร่วมงานอีเว้นท์ ในตอนนั้นคนที่เดินทางไปด้วยกันถูกตม.เรียกตรวจสอบ
1
7. ผลปรากฎว่าคน ๆ นั้นไม่ได้ทำวีซ่าสำหรับทำงาน ทำให้ตม.ไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ แต่สุดท้ายเรื่องก็จบที่แบรนด์โทรมาเคลียร์กับตม.ด้วยการยกเลิกสัญญาการทำงานของทุกคน เพื่อให้ทุกคนใช้วีซ่าสำหรับท่องเที่ยวเข้าประเทศได้
8. ณ ตอนนั้นทางแบรนด์ยืนยันเองว่าเรื่องราวนี้เคลียร์จบแล้วและจะไม่มีผลในอนาคต แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาที่คุณบิวเดินทางไปเกาหลีใต้และติดตม. เธอเชื่อว่าน่าจะเป็นผลพวงมาจากเหตุการณ์ครั้งนั้นที่ทำให้ตม.ไม่เชื่อใจและไม่ยอมให้เธอเข้าประเทศนั่นเอง
กระแสโซเชียล
9. กระแสโซเชียลก็แตกออกเป็นหลายความคิดเห็น มีทั้งเข้าใจผิดคิดว่าคุณบิวจะไปทำงานแต่ไม่ได้ขอวีซ่าสำหรับทำงาน มีทั้งเห็นใจที่คุณบิวถูกเข้าใจผิด ไปจนถึงตั้งคำถามถึงมาตรฐานการทำงานของตม.เกาหลีใต้
10. ชาวไทยหลายคนที่มีประสบการณ์ติดตม.เกาหลีใต้ออกมาแสดงความคิดเห็นทำนองว่า หลายครั้งตม.เกาหลีใต้ก็ไม่ได้สนใจหลักฐานที่ชาวไทยนำมาแสดงความบริสุทธิ์ใจในการเข้าประเทศสักเท่าไหร่ หากได้ปักธงว่าจะไม่ให้คนไหนผ่านแล้วโอกาสที่คนนั้นจะถูกส่งกลับประเทศมีสูงเกือบ 100%
11. ชาวเน็ตหลายคนบอกว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ชาวไทยเข้าเกาหลีใต้ยากเย็นขนาดนี้เป็นเพราะพวกผีน้อยที่เข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย การกระทำของกลุ่มคนเหล่านี้สร้างความเดือดร้อนให้คนไทยมากมายที่ต้องการไปเที่ยวอย่างถูกต้อง
2
12. กระแสนี้ร้อนแรงจนถึงขั้นมีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทำอะไรสักอย่าง เช่น การลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มคนเกาหลีใต้ที่เข้ามาทำงานในไทยอย่างผิดกฎหมาย
3
13. หลายคนบอกว่าตอนนี้มีชาวเกาหลีใต้จำนวนมากมาเปิดร้านตัดผมและโฆษณาว่าเป็นช่างมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มักไม่มีวีซ่าสำหรับทำงาน หากรัฐบาลไทยตรวจสอบจริงจังและส่งคนเหล่านี้กลับประเทศบ้างก็คงจะดีไม่น้อย
3
เรื่องราวก็ประมาณนี้ครับ
ส่วนใครคิดเห็นอย่างไรก็มาแชร์กันในคอมเมนท์นะ
อ้างอิง
Twitter #ตมเกาหลี
43 ถูกใจ
8 แชร์
11K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 43
    โฆษณา