21 ก.ย. 2023 เวลา 08:41 • ธุรกิจ

🎊สร้างแคมเปญลดราคาอย่างไรให้ถูกใจลูกค้า✨

👉เทียบก่อน (Before) VS หลัง (After)
เมื่อลูกค้าเห็นราคาแล้วอาจจะยังไม่ดึงดูดใจมากพอ สิ่งที่ควรกระทำ คือ เน้นย้ำให้เห็นการลดราคาที่เด่นชัดมากขึ้น โดยการแสดงราคาก่อนลดซึ่งจะช่วยตั้งอ้างอิงในหัวลูกค้ากับราคาใหม่ที่ลดลงทำให้พวกเขาเห็นภาพมากขึ้น
นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นการรับรู้ผ่านโมเดล “Triple-code” คือการเปลี่ยนสีสร้างความแตกต่างและใช้ตัวอักษรขนาดเล็กลงก็จะช่วยสื่อถึงการลดราคาลงได้อีกด้วย
👉Rule of 100
ต่อมาจะพูดถึงคอนเซปต์ของ “Rule of 100” ของ Jonah Berger (2013) โดยยกตัวอย่าง สินค้าชิ้นหนึ่งมีราคา 100 บาท แต่ตั้งจัดโปรโมชั่น 2 รูปแบบ คือ ลด 40% กับ ลด 20 บาท คุณคิดว่าโปรโมชั่นไหนดึงดูดลูกค้าได้ดีกว่ากัน
ทั้งที่จริง ๆ แล้วหากมองด้วยตาเปล่าอาจจะรู้สึกถึงความแตกต่างเป็นอย่างมากเพราะตัวเลข 40 กับ 20 ห่างกันเป็นเท่าตัว แต่ถ้าลองบวกลบคูณหารเล่น ๆ ก็จะพบว่าทั้ง 2 โปรโมชั่นนั้นต่างลดราคาเท่ากันซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า คุณสามารถนำเสนอสิ่งเดียวกันในรูปแบบต่างกันเพื่อนำไปสู่การรับรู้และการตัดสินใจที่ต่างกันได้นั่นเอง
👉ใช้เลขง่าย ๆ ในการจำ
ต่อมาเป็นการทดลองของ Thomas and Morwitz (2006) ที่พบว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกว่า 4.97-3.96 มีผลต่างน้อยกว่า 5.00-4.00 ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วผลลัพธ์นั้นแทบจะเท่ากัน
โดยหากยกตัวอย่าง สินค้า 67.65 บาท ลดราคา 33% จะไม่น่าดึงดูดใจเท่าสินค้าราคา 80 บาท ลดราคา 30% ถึงแม้ว่าสินค้าตัวแรกจะลดราคามากกว่าก็ตาม
นอกจากนี้ การจัดตำแหน่งของตัวเลขก็มีผลต่อการตัดสินใจ เช่น แทนที่จะบอกว่าลดราคาเหลือ 65 บาทจากราคาเดิม 130 บาท ซึ่งควรเปลี่ยนเป็นจากราคาเดิม 130 บาท ลดเหลือ 65 บาทเพราะจะทำให้ลูกค้าคิดเลขในใจได้ง่ายกว่า
👉มีเหตุผลในการลด
ทิ้งท้ายด้วยการลดราคาจะมีประสิทธิภาะมากขึ้นเมื่อคุณบอกเหตุผลว่าทำไมคุณถึงตั้งลดสินค้าและบริการเพราะลูกค้าจะทราบถึงที่มาที่ไปและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
👉นาทีทอง (Flash Sale)
การลดที่มีระยะเวลา มีสินค้าจำกัด โดยควรจัดในช่วงสิ้นเดือน หรือช่วงที่กลุ่มลูกค้าทำงานประจำเงินเดือนออกเพราะหากเลยช่วงนี้ไปจะทำให้การเงินของกลุ่มลูกค้าอาจจะต้องเก็บไว้หมุนเพื่อให้พอใช้จนถึงปลายเดือน การจัดแคมเปญด้วยการลดราคาสินค้า มีระยะเวลาจำกัดจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นจากช่วงที่ลูกค้ามีเงินพอดีทำให้ลด Pain of paying ของลูกค้าได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://zortout.com/blog/flash-sale
จะดีกว่ามั้ยถ้ามีบริการจาก Start Work เป็นคนช่วยคุณ🙋
👉ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เอง
👉ได้รูปสวยๆไปใช้ได้ตลอดชีพ
👉มีทีมงานดูแลร้านค้าให้ท่าน
ให้โดดเด่นกว่าใครที่ Start Work พร้อมดูแลและให้คำแนะนำกับคุณ
Start Work รับเปิดร้านค้า และดูแลร้านค้า บน Lazada/Shopee/TikTok Shop/LINE MyShop❤
โฆษณา