21 ก.ย. 2023 เวลา 14:48 • ดนตรี เพลง

เปิดประวัติ“แก้ม-วิชญาณี“ แชมป์เดอะสตาร์คนที่ 4

วิชญาณี เปียกลิ่น หรือ แก้ม เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2532 ที่จังหวัดพัทลุง จากนั้นย้ายไปอยู่จังหวัดภูเก็ต เมื่ออายุได้ 6 ขวบ มีน้องสาว 1 คน คือ จิณภัค หรือ ลูกเกด สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ณ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส(เอก วอยซ์แจ๊ส)
แก้มเริ่มร้องเพลงได้ตั้งแต่อายุ 3 ปี คือ เพลง"ต้องสู้" ของ เจินเจิน บุญสูงเนินเธอชอบร้องเพลงจากที่ได้ชมในโทรทัศน์ แม้ยังอ่านเนื้อเพลงไม่ออก
ต่อมาเธอชนะการประกวดร้องเพลงครั้งแรกขณะเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง จังหวัดภูเก็ตโดยใช้เพลง"สั่งนาง" ของ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย เมื่อเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ได้รับเลือกให้เป็นนักร้องวงดนตรีสามกองซุปเปอร์แดนซ์
โดยไพรัตน์ คำเลี้ยง ฝึกฝนให้ร้องเพลงลูกทุ่งยากๆ เช่น เพลง"หม้ายขันหมาก" ของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ซึ่งเป็นเพลงที่เธอใช้เดินสายประกวดในวัยเด็ก ในการประกวดส่วนใหญ่ เธอได้รางวัลชนะเลิศ
แก้มีชื่อเสียงจากการเข้าแข่งขันรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4 ในปี พ.ศ. 2551 และชนะเลิศการแข่งขัน(ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้แชมป์) ออกซิงเกิลแรก"ความผูกพัน(ซื้อความรักไม่ได้)" และออกอัลบั้มแรกชื่อ GAM เมื่อเดือนตุลาคม มีเพลงโปรโมทแรก คือ ไม่สวยเลือกได้
และอัลบั้มที่ 2 ชื่อ Baby It's You มีเพลงเด่น คือ "มหันตภัย" เมื่อปี พ.ศ. 2554 แก้มได้รับงานใหญ่ในปี 2556 เช่น พากย์ตัวละครเอลซ่า(Elsa) ในภาพยนตร์ ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ(Frozen) และร้องเพลง"ปล่อยมันไป" ซึ่งเป็นเวอร์ชันภาษาไทยของเพลง"Let It Go" ปลายปี 2556 แก้มได้รับเลือกให้ร้องเพลงในงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นแก้มร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งแรก เพลง"ขวัญของเรียม" ประกอบภาพยนตร์เรื่อง แผลเก่า ในปี พ.ศ. 2557
แก้มเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2558 ในรายการ 4 โพดำ จากนั้นปี พ.ศ. 2559 เริ่มเป็นกรรมการการแข่งขันร้องเพลงในรายการ Stage Fighter และเข้าแข่งขันรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ซีซันที่ 3 ในปี พ.ศ. 2560
ปี 2561 แก้มมีคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรก คือ Gam Concert My First Time ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ นอกจากนี้ ยังได้รับเลือกให้ร้องเพลงในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง(ACMECS Summit) และได้ปล่อยซิงเกิล "ไม่มีเธอ ไม่ตาย" ร้องร่วมกับ โต้ง TWOPEE เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งชาร์ตไอทูนส์ประเทศไทยในชั่วข้ามคืน
ในเดือนธันวาคม 2561 ผลสำรวจของสวนดุสิตโพลพบว่า แก้มเป็นนักร้องเพลงไทยสากลหญิงที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด
ปี พ.ศ. 2562 แก้มเป็นกรรมการรายการ Top One ตัวจริงชิงหนึ่ง รวมทั้งได้รับรางวัล อาทิ Best Singer(Female) จาก HOWE Magazine และศิลปินที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด(Top Talk-About Artist) จาก MThai นอกจากนี้ ยังร่วมเดินแบบครั้งแรกในงาน Bangkok International Fashion Week 2019 ให้กับแบรนด์ Tube Gallery
โฆษณา