28 ก.ย. 2023 เวลา 08:40 • การ์ตูน

เฉินหลงพ่อโกคู

ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนการ์ตูนดราก้อนบอลก็รู้ดีว่าโทริยามะ อากิระสร้างการ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นมาจาก Journey to the West หรือไซอิ๋ว ในหนังสือ Dragon Ball Daizenshuu 2: Story Guide โทริยามะ อากิระบอกว่าหลังจากจบการเขียนเรื่องดร.สลัม เขาพยายามมองหาเรื่องราวต่อไปที่จะมาเล่าต่อ และรู้สึกว่าใน ดร.สลัมมีฉากหลังเป็นภูมิทัศน์ทางตะวันตก เขาอยากจะทำเรื่องราวที่มีฉากหลังเป็นตะวันออกมากขึ้น
เขาได้ลองเขียนการ์ตูนเรื่องสั้นขึ้นมา 1 เรื่องคือ ดราก้อนบอย ซึ่งเรื่องนี้มาจากหลังจาก ดร.สลัม จบลง เขาได้ไปพบกับโทริชิมะซัง บรรณาธิการของโชเนนหลายครั้งเพื่อพูดคุยกันในผลงานเรื่องต่อไป
ระหว่างการพูดคุยหาไอเดียนั้น อากิระบอกว่าเขาเคยดูหนังของเฉินหลงเรื่องไอ้หนุ่มหมัดเมาหรือ Drunken Master และชอบมาก ชอบมากถึงขนาดดูไปเกิน 10 รอบ และบอกว่าเขาชอบเรื่องราวแบบนี้มากจริงๆ โทริชิมะซังจึงบอกว่าในเมื่อชอบทำไมไม่ลองมาทำมังงะแนวกังฟูให้กับโชเนนดูบ้าง
“ผมเพิ่งเขียน Dr. Slump จบไป และในตอนนี้ผมกำลังคิดว่าควรทำอะไรสำหรับงานต่อเนื่องชิ้นต่อไป ตอนนั้นผมได้พบกับบรรณาธิการของผมคือ โทริชิมะซังหลายครั้ง ตอนนั้นผมชอบหนังของเฉินหลงมาก และเคยดูเรื่อง “Drunken Master” มาหลายสิบครั้ง เนื่องจากผมชอบอะไรแบบนั้น โทริชิมะซังจึงแนะนำให้ฉันลองทำมังงะแนวกังฟูให้โชเนน " อากิระ โทริยามะว่าไว้ในหนังสือเปื้องหลังดราก้อนบอล
โทริยามะ อากิระเลยเขียนการ์ตูนดราก้อนบอยตอนเดียวจบออกมาแล้วมันก็ได้รับผลตอบรับจากผู้อ่านอย่างดีมาก ดังนั้น เขาจึงมั่นใจที่จะเอาเรื่องนี้มาขยายต่อเป็นเรื่องขนาดยาว
จึงสามารถบอกได้ว่าดราก้อนบอลมีเฉินหลงจากไอ้หนุ่มหมัดเมาเป็นแรงบันดาลใจ หลักส่วนเนื้อหาในช่วงแรกก็คือไซอิ๋ว เพียงแต่ดัดแปลงให้ทันสมัยมากขึ้น ในตอนแรกๆ ของดราก้อนบอลจะรู้สึกถึงอิทธิพลของไซอิ๋วมีต่อดราก้อนบอลอย่างเต็มที่ โกคูในตอนแรกๆ จึงเหมือนกับเฉินหลงในไอ้หนุ่มหมัดเมาที่ร่ำเรียนฝึกวิชาและต่อมาก็นำเอาแนวคิดเรื่องการรวบรวมลูกแก้วมังกรทั้ง 7 เข้ามา เมื่อได้จนครบก็จะสามารถขอพรอะไรก็ได้ให้สมปรารถนา
จากนั้นเรื่องราวก็ขยายความใหญ่โตและเปลี่ยนจากซุนหงอคงที่เป็นพญาวานรกลายมาเป็นโกคูที่มาจากดาวเซย่า
ดราก้อนบอลต่างจาก ดร.สลัมตรงที่มังงะได้รับความนิยมสูงมาก จนเรื่องราวขยายออกไปมากมายเกินจะควบคุม ถึงกับข้ามจักรวาลกันเลยทีเดียว ในจักรวาลอันกว้างใหญ่ของโลกดราก้อนบอล สามารถสร้างฐานแฟนคลับได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หลังจาก Dragon Ball Z จบไปแล้วก็มีแฟรนไชส์ Dragon Ball Z ที่สร้างความฮือฮาไปมาก รวมทั้งมี Dragon Ball Super ที่เป็นการต่อสู้ผจญภัยระหว่างโกคู และเบจีต้า ซีรีส์นี้แสดงการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ มีการเพิ่มพลังขั้นสูงสุด มีเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม
ในซีรีส์ต่อยอดเหล่านี้อากิระ โทริยามะถอยออกมาเป็นผู้ควบคุม แล้วปล่อยให้นักวาดมังงะคนอื่นมาสานต่อ โดยที่คนที่ได้เครดิตสำหรับภาคขยายนี้เป็นนักเขียนการ์ตูนที่ชื่อว่าโทโยทาโร(โทริยามะ อิกิระเลือกมาเป็นผู้สืบทอดของเขา) โทโยมาโรทำให้ผลงานดราก้อนบอลมีชีวิตชีวามากขึ้น เขาเขียนดราก้อนบอลภาคต่อหลายภาคมาก ยิ่งเขียนไปพลังของชาวเซย่าก็อลังการมากขึ้นเรื่อยๆ
วิธีการของโทริยามะ อิกิระคือเขาจะเขียนเรื่องสั้นๆ เนื้อหาคร่าวๆ และตัวละครบางตัวลงกระดาษให้โทโยทาโรไปอ่าน ไปตีความ แล้วเขียนออกมาเป็นเรื่องราว เป็นภาพ ที่ใส่จิตวิญญาณของโทโยทาโรลงไป
โทโยทาโรเคยบอกว่าสิ่งที่ลำบากที่สุดในการเขียนดราก้อนบอลคือการตีความเนื้อหาสั้นๆของอากิระ โทริยามะมาเป็นเรื่อง ตัวละคร และฉากต่อสู้ โดยสิ่งที่ที่ยากขึ้นไปอีกคือยิ่งเขียนไป พลังของตัวละครก็มากขึ้นแทบเพิ่มเติมอะไรอีกไม่ได้ แล้วยิ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้ตัวละครใหม่ มีพลังเทียบเคียงกับตัวเดิมได้
แต่ทั้งหมดไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าหนักใจมากที่สุด สิ่งที่โทโยทาโรลำบากใจมากที่สุดคือ ทั้งโกคู และเบจิต้า ได้รับความนิยมจากนักอ่านสูงมาก เป็นสองตัวละครที่คนอ่านดราก้อนบอลรัก เขาจะทำอย่างไรที่จะรักษาน้ำใจของคนอ่านที่รักตัวละครสองตัวนี้ต่างหาก
โฆษณา